Chuyển giao gần 4.700 kỹ thuật y tế, giảm 10% chuyển tuyến

SGGP
Ngày 31-10 tại TPHCM, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã tổ chức hội nghị công tác chỉ đạo tuyến, thực hiện đề án 1816 và đề án bệnh viện vệ tinh năm 2018 với sự tham gia của các đại biểu đến từ 22 tỉnh, thành khu vực phía Nam.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, cho biết từ năm 2010 đến nay, các bệnh viện tuyến trên đã thực hiện công tác chỉ đạo tuyến cho các tuyến dưới với những hoạt động thiết thực như: chỉ đạo chuyên môn, kỹ thuật cho tuyến dưới; quản lý thông tin chuyển tuyến; đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới theo các đề án 1816, đề án bệnh viện vệ tinh; kiểm tra, giám sát hoạt động chuyên môn cho tuyến dưới....

Đến nay đã có gần 9.000 lượt cán bộ đi hỗ trợ tuyến dưới, chuyển giao 4.689 kỹ thuật và hầu hết các kỹ thuật được đánh giá là thực hiện tốt, bệnh viện tuyến dưới làm chủ được kỹ thuật. Trực tiếp khám chữa bệnh cho gần 5 triệu người bệnh và thực hiện gần 2.000 ca phẫu thuật, cứu sống hàng ngàn người mắc bệnh hiểm nghèo (nếu đưa về tuyến trên thì nguy cơ tử vong cao).

Bên cạnh đó, kể từ khi triển khai đề án bệnh viện vệ tinh đã có 14 bệnh viện tuyến trung ương hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật khó như can thiệp tim hở, can thiệp mạch vành… cho các bệnh viện tuyến tỉnh, giúp người dân yên tâm hơn khi khám chữa bệnh tại địa phương. Đây cũng là hoạt động giúp giảm đáng kể luồng bệnh nhân đổ về tuyến cuối, giảm quá tải bệnh viện một số chuyên khoa như ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản nhi...

Tại TPHCM, theo BS Nguyễn Ngọc Duy, Trưởng phòng Nghiệp vụ y (Sở Y tế TPHCM), có 8 bệnh viện đóng vai trò hạt nhân, chỉ đạo, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới gồm: Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Ung bướu.

Cùng với đó, Bệnh viện Quận Thủ Đức trở thành bệnh viện hạt nhân, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông. Đến nay, các bệnh viện hạt nhân tại TPHCM đã hỗ trợ đào tạo cho 1.450 lượt cán bộ y tế, chuyển giao 785 kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến tỉnh. Điều này đã giúp giảm khoảng 10% tỷ lệ chuyển tuyến từ bệnh viện vệ tinh lên bệnh viện hạt nhân mỗi năm.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm đẹp đón tết: Coi chừng rước họa

Làm đẹp đón tết: Coi chừng rước họa

Theo thông tin từ Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy, những tháng cận tết, BV liên tục tiếp nhận các ca tai biến do thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ tại cơ sở kém chất lượng. Chỉ trong một tháng gần đây, trung bình mỗi ngày có gần 5 ca nhập viện điều trị tai biến thẩm mỹ, tăng gấp đôi so với trước. 

Sức khỏe cộng đồng

Đắp thuốc, nắn xương, bấm huyệt không chữa được thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh khá phổ biến tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Hằng năm, số người mới mắc đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm chiếm từ 5 - 10% dân số. Là căn bệnh dễ mắc nhưng lại khó điều trị, thoát vị đĩa đệm ngày càng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người bệnh.

Tư vấn dinh dưỡng

4 nguyên tắc trong chế độ ăn cho người bệnh thận mãn

Hội thảo “Tăng cường các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và tăng cường nguồn nhân lực dinh dưỡng tại bệnh viện” lần thứ 8, trong khuôn khổ Dự án Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam (VINEP) vừa được Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), Quỹ Ajinomoto (Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam) và Bệnh viện Quốc tế FV phối hợp tổ chức. Nội dung hội thảo tập trung bàn về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho những người mắc bệnh thận mãn.

Thuốc