Cơ bản là xong

SGGP
- Thấy lũ cuồn cuộn ở miệt Lai Châu mà ớn quá. Nước dâng cuồn cuộn, bao nhiêu công trình tưởng bự chảng bỗng hóa mong manh. Nhiều người mất mạng, nhiều tài sản bị cuốn trôi. Cắn răng vất vả tích góp được ít của cải, thiên tai ập xuống một cái là mất sạch.
- Ớn nữa là ngay lúc nguy vầy, thủy điện lại xả nước. Thiên tai đã kinh, mà nhân tai góp vô lại càng khiếp. Cũng biết là nếu không xả chủ động để vỡ đập thủy điện thì hậu quả chưa biết thế nào, nhưng vẫn băn khoăn. Sức nước dồn dập, đủ thứ tai ương, dân tình khổ sở quá.
- Phải trở lại cái gốc của tai họa là do nạn phá rừng bừa bãi. Bao nhiêu thế hệ lâm tặc ào ạt tràn vô, rừng nào cũng trơ trọi. Cứ mỗi cánh rừng ngã xuống là mưa lũ tràn lên. Không có rừng chống chọi, sức người cũng trôi như lá. 
- Cũng đâu chỉ có lâm tặc phi pháp, mà còn nạn phá rừng hợp pháp. Suốt một thời gian dài, lối nghĩ “đi ta đi khai phá rừng hoang” đã quá lậm. Cái hăng hái nông nổi đã trở thành phá hoại. Can thiệp vào thiên nhiên bằng tầm nhìn ngắn tủn thì yên ổn làm sao đặng? Tài nguyên thiên nhiên đâu thể tái tạo, phá một lần là mất mãi mãi.
- Về sau này, chuyện trồng rừng cũng được chú ý. Nhưng quả thiệt, phá rừng nhanh như chớp, trồng rừng thì ì ạch. Hô hào bảo vệ rừng khi phá rừng đã cơ bản là… xong! 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bay thấp

- Sắp có một sân bay quốc tế ở Quảng Ninh được đưa vào khai thác. Điểm khác lạ là sân bay này có chủ đầu tư là một doanh nghiệp tư nhân. Làm được sân bay là dẫn chứng cho thấy có thể đa dạng nguồn vốn để phát triển hạ tầng hàng không. Mà có hàng không ngon lành thì mới có cửa cho du lịch tăng tốc.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Bình Phước: Thu hồi đất của dự án Trường Đại học Á Châu

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm vừa ký quyết định thu hồi 228.070m² đất thuộc phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài đã giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Bách Khoa (Tân Bách Khoa) là chủ đầu tư Dự án Đại học Tư thục Á Châu. 

Sự kiện vấn đề