Cơ bản là xong

SGGP
- Thấy lũ cuồn cuộn ở miệt Lai Châu mà ớn quá. Nước dâng cuồn cuộn, bao nhiêu công trình tưởng bự chảng bỗng hóa mong manh. Nhiều người mất mạng, nhiều tài sản bị cuốn trôi. Cắn răng vất vả tích góp được ít của cải, thiên tai ập xuống một cái là mất sạch.
- Ớn nữa là ngay lúc nguy vầy, thủy điện lại xả nước. Thiên tai đã kinh, mà nhân tai góp vô lại càng khiếp. Cũng biết là nếu không xả chủ động để vỡ đập thủy điện thì hậu quả chưa biết thế nào, nhưng vẫn băn khoăn. Sức nước dồn dập, đủ thứ tai ương, dân tình khổ sở quá.
- Phải trở lại cái gốc của tai họa là do nạn phá rừng bừa bãi. Bao nhiêu thế hệ lâm tặc ào ạt tràn vô, rừng nào cũng trơ trọi. Cứ mỗi cánh rừng ngã xuống là mưa lũ tràn lên. Không có rừng chống chọi, sức người cũng trôi như lá. 
- Cũng đâu chỉ có lâm tặc phi pháp, mà còn nạn phá rừng hợp pháp. Suốt một thời gian dài, lối nghĩ “đi ta đi khai phá rừng hoang” đã quá lậm. Cái hăng hái nông nổi đã trở thành phá hoại. Can thiệp vào thiên nhiên bằng tầm nhìn ngắn tủn thì yên ổn làm sao đặng? Tài nguyên thiên nhiên đâu thể tái tạo, phá một lần là mất mãi mãi.
- Về sau này, chuyện trồng rừng cũng được chú ý. Nhưng quả thiệt, phá rừng nhanh như chớp, trồng rừng thì ì ạch. Hô hào bảo vệ rừng khi phá rừng đã cơ bản là… xong! 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Nhà ở cho người nhập cư

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận/huyện cần dựa theo đặc thù phát triển của địa phương mình để có chính sách nhà ở phù hợp cho người nhập cư. 

Sự kiện vấn đề

Phát huy động lực sáng tạo thúc đẩy phát triển

Thành phố Hồ Chí Minh có truyền thống năng động, sáng tạo. Đây được xem là phẩm chất, cốt cách, nét văn hóa tiêu biểu của con người thành phố, được khẳng định qua thời gian, trong cuộc đấu tranh sinh tử giành độc lập tự do, trong thời kỳ đòi hỏi phải đổi mới để phát triển.