Cơ bản là xong

SGGP
- Thấy lũ cuồn cuộn ở miệt Lai Châu mà ớn quá. Nước dâng cuồn cuộn, bao nhiêu công trình tưởng bự chảng bỗng hóa mong manh. Nhiều người mất mạng, nhiều tài sản bị cuốn trôi. Cắn răng vất vả tích góp được ít của cải, thiên tai ập xuống một cái là mất sạch.
- Ớn nữa là ngay lúc nguy vầy, thủy điện lại xả nước. Thiên tai đã kinh, mà nhân tai góp vô lại càng khiếp. Cũng biết là nếu không xả chủ động để vỡ đập thủy điện thì hậu quả chưa biết thế nào, nhưng vẫn băn khoăn. Sức nước dồn dập, đủ thứ tai ương, dân tình khổ sở quá.
- Phải trở lại cái gốc của tai họa là do nạn phá rừng bừa bãi. Bao nhiêu thế hệ lâm tặc ào ạt tràn vô, rừng nào cũng trơ trọi. Cứ mỗi cánh rừng ngã xuống là mưa lũ tràn lên. Không có rừng chống chọi, sức người cũng trôi như lá. 
- Cũng đâu chỉ có lâm tặc phi pháp, mà còn nạn phá rừng hợp pháp. Suốt một thời gian dài, lối nghĩ “đi ta đi khai phá rừng hoang” đã quá lậm. Cái hăng hái nông nổi đã trở thành phá hoại. Can thiệp vào thiên nhiên bằng tầm nhìn ngắn tủn thì yên ổn làm sao đặng? Tài nguyên thiên nhiên đâu thể tái tạo, phá một lần là mất mãi mãi.
- Về sau này, chuyện trồng rừng cũng được chú ý. Nhưng quả thiệt, phá rừng nhanh như chớp, trồng rừng thì ì ạch. Hô hào bảo vệ rừng khi phá rừng đã cơ bản là… xong! 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Chấp thuận đề xuất tháo dỡ 3 biệt thự cũ tại TPHCM

Chiều 15-10, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chấp thuận đề xuất của Viện Nghiên cứu Phát triển và Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP về việc tháo dỡ đối với 3 công trình có nguồn gốc biệt thự tại quận 3 và quận Bình Thạnh.

Quy hoạch

Đảm bảo quyền lợi cho người dân tạm cư tại quận 2

UBND TPHCM vừa chỉ đạo UBND quận 2 phối hợp với các đơn vị liên quan lập điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu (điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị) tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Bình Trưng Đông; đồng thời xác định các trường hợp đủ điều kiện bố trí nhà ở tái định cư nhưng chưa thực hiện chính sách bố trí nhà ở tái định cư, cũng như các trường hợp lấn chiếm đất. 

Sự kiện vấn đề