“Có dự án tầm cỡ mà người dân bị thiệt là lỗi của TPHCM”

SGGPO

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, TPHCM có thể thực hiện được những dự án quy mô, tầm cỡ. Song, người dân bị thiệt thòi thì đó là trách nhiệm của lãnh đạo thành phố.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đang trả lời các ý kiến của cử tri quận Thủ Đức. Ảnh: KIỀU PHONG

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đang trả lời các ý kiến của cử tri quận Thủ Đức. Ảnh: KIỀU PHONG

“Chưa phù hợp nhưng không thể làm khác”

Sáng 22-11, các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) gồm Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm; Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê; Phó Chánh án TAND TPHCM Trịnh Ngọc Thúy; cùng các ĐB HĐND TP Lê Minh Đức, Phó Ban Pháp chế HĐND TP; Nguyễn Thị Hồng Thảo, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy quận Thủ Đức, đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Thủ Đức.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri phản ánh về tình trạng bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư; tình trạng quy hoạch treo; về ô nhiễm môi trường, phân loại rác tại nguồn…

“Có dự án tầm cỡ mà người dân bị thiệt là lỗi của TPHCM” ảnh 1 Cử tri nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: KIỀU PHONG
Đặc biệt, người dân tiếp tục phản ánh về vấn đề thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng phục vụ dự án Đại học Quốc gia TPHCM; dự án đường vành đai 2, đoạn nối từ nút giao Gò Dưa đến đường Phạm Văn Đồng hay việc cấp giấy chứng nhận cho người dân ở dự án khu dân cư Sông Đà. Đây là những vấn đề đã được cử tri quận Thủ Đức liên tục phản ánh ở mỗi kỳ ĐBQH TPHCM, ĐB HĐND TPHCM tiếp xúc cử tri.

Cử tri Nguyễn Thị Gái (phường Linh Đông) nhấn mạnh, bà phản ánh liên tục tại 5 cuộc tiếp xúc cử tri về việc thu hồi nhà đất của bà cho dự án đường vành đai 2. Tuy nhiên, địa phương vẫn chưa giải quyết thỏa đáng các phản ánh này và còn đặt ra nhiều yêu cầu khi bà viết đơn khiếu nại.

Trả lời các phản ánh về vấn đề bồi thường, giải phóng mặt bằng, Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức Lê Văn Chiến, ghi nhận các ý kiến của các cử tri và khẳng định, trong chính sách bồi thường, quận luôn cố gắng làm đúng quy định của pháp luật.

“Có những điểm chúng tôi nhận thấy chưa phù hợp nhưng không thể làm khác quy định”, ông Lê Văn Chiến giải thích và cam kết sẽ kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp mà cử tri phản ánh các cán bộ, công chức có thái độ đúng mực khi làm việc với người dân.

Ổn định cuộc sống cho người dân sau giải tỏa

Thay mặt tổ đại biểu, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm nhận xét, đơn giá bồi thường và phương án tái định cư chưa được người dân đồng tình thì cần xem xét lại cách định giá và lắng nghe thêm ý kiến của người dân nhằm tạo sự đồng thuận.

“Quan điểm chung của lãnh đại Đảng, Nhà nước cũng như TPHCM là khi người dân giao đất cho Nhà nước thực hiện dự án phục vụ sự phát triển của đất nước, của thành phố thì việc tái lập chỗ ở, ổn định cuộc sống cho người dân là vấn đề phải được quan tâm thỏa đáng”, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh. Do đó, trước các ý kiến phản ánh của người dân rằng đơn giá bồi thường thấp, không đủ điều kiện tái lập được chỗ ở mới thì cần phải xem xét lại các trường hợp này để đảm bảo giải quyết thấu đáo, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên chưa.

Chủ tịch HĐND TP cũng đề nghị quận Thủ Đức quan tâm hơn nữa đến công tác tiếp công dân, tăng cường công tác đối thoại, lắng nghe ý kiến người dân nhiều hơn. Đặc biệt, vấn đề thu hồi đất, bồi thường, giải quyết tái định cư là công việc rất lớn của thành phố nên địa phương cần bám sát quy định pháp luật, đảm bảo đúng quy trình và giải quyết phải thấu tình, đạt lý.

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm lưu ý cán bộ muốn thu hồi đất nhanh không chỉ khó giải quyết được thấu đáo mà còn có thể gây ra nhiều hệ lụy quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) hay dự án Khu công nghệ cao (quận 9). Do đó, cán bộ cần đặt mình vào vị trí người dân mới giải quyết các nội dung, yêu cầu của người dân thấu đáo được.

“Chúng ta có thể thực hiện được những dự án quy mô, tầm cỡ mà người dân bị thiệt thòi thì đó là trách nhiệm của lãnh đạo thành phố”, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh.

Sở TN-MT sẽ làm việc về đơn giá bồi thường

Tại buổi tiếp xúc, Phó Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Văn Hồng, nhấn mạnh đến yêu cầu công khai minh bạch khi thực hiện thu hồi đất và thông tin đầy đủ cho người dân về chính sách.

“Tôi đã nghe người dân phản ánh về giá đất bồi thường thực hiện dự án vành đai 2. Giá đất khu vực này đúng là có vấn đề nên Sở TN-MT sẽ làm việc với quận Thủ Đức về việc này”, ông Nguyễn Văn Hồng cam kết.

Cũng theo ông Hồng, theo quy định hiện nay phải căn cứ vào giá thị trường để tính toán đơn giá bồi thường cho người dân. Tuy nhiên, hiện nay cách xác định giá thị trường còn nhiều vấn đề, khiến bà con phản ánh.

“Đây là điều cần suy nghĩ”, ông Nguyễn Văn Hồng bày tỏ và chia sẻ với những người bị thu hồi đất, nhất là những trường hợp bị giải tỏa trắng mà diện tích ít thì rất khó khăn.

Phó Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Văn Hồng cũng cho rằng, lâu nay các phản ánh, khiếu nại của người dân về giá đất bồi thường đều được xử lý theo quy trình khiếu nại, tố cáo. Tuy nhiên, trong trường hợp có nhiều ý kiến phản ánh, khiếu nại về đơn giá bồi thường thì nên giải quyết theo hướng kiểm tra chính sách nhằm ghi nhận những bất cập, tồn tại để tháo gỡ, đề xuất các chính sách giải quyết các phản ánh, khiếu nại của người dân.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trái tim trẻ với nhiệt huyết lên đường bảo vệ Tổ quốc

Trái tim trẻ với nhiệt huyết lên đường bảo vệ Tổ quốc

Ngày mai 21-2, hơn 4.400 công dân trẻ của TPHCM lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự (NVQS) và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Mỗi tân binh có những ước mơ, hoài bão khác nhau nhưng tất cả đều chung lòng nhiệt huyết phụng sự Tổ quốc, góp phần gìn giữ bình yên biển đảo, quê hương. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nữ bác sĩ nhân ái


Thái độ làm việc ân cần, tận tâm khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, nữ bác sĩ chuyên khoa 2 Từ Kim Thanh (36 tuổi), Phó Trưởng khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Quận 2 (TPHCM), luôn được bệnh nhân và đồng nghiệp tin yêu, quý trọng.

Xây dựng Đảng

Gửi gắm với Đảng bộ TPHCM

Tư duy của Đảng bộ TPHCM không ngừng nghỉ bổ sung những giá trị mới về một thành phố thông minh, đô thị sáng tạo. Điều này trở thành điểm tựa và đòn bẩy để khơi dậy nguồn lực tiềm năng, giúp những giá trị vật chất và tinh thần của TPHCM được hội tụ, thăng hoa. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính