Có được truy lãnh tiền chế độ thương binh trước năm 1996?

SGGP
Bà Phan Thị Định (tên gọi khác là Phan Thị Bé Tư) có biên bản giám định kết luận tỷ lệ thương tật ngày 28-9-1995 và được giải quyết trợ cấp hàng tháng ngay từ tháng 9-1995 theo Quyết định 6647 ngày 11-11-1995 của Sở LĐTB-XH TPHCM là đã đủ và đúng theo quy định.

Tôi là thương binh, cựu chiến binh nghỉ hưu, trước đây tôi từng bị tù Côn Đảo và đã được lãnh tiền tù đày. Tuy nhiên, tới tận năm 1996 tôi mới làm được thẻ thương binh khi làm đại trà. Vậy tôi có được truy lãnh tiền chế độ thương binh trước năm 1996 hay không? Bà PHAN THỊ ĐỊNH (quận 7, TPHCM)

Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM LÊ MINH TẤN: Thời điểm được hưởng trợ cấp đối với thương binh, cũng như đối với các đối tượng chính sách có công khác, căn cứ theo quy định tại thời điểm được xác nhận. Thời điểm kể từ tháng 1-1995, thương binh được giải quyết trợ cấp theo quy định tại Điều 29 Nghị định 28/CP ngày 29-4-1995, theo đó: “Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh được hưởng trợ cấp thương tật từ ngày Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền kết luận tỷ lệ mất sức lao động do thương tật”. 

Căn cứ hồ sơ chúng tôi đang quản lý, bà Phan Thị Định (tên gọi khác là Phan Thị Bé Tư) có biên bản giám định kết luận tỷ lệ thương tật ngày 28-9-1995 và được giải quyết trợ cấp hàng tháng ngay từ tháng 9-1995 theo Quyết định 6647 ngày 11-11-1995 của Sở LĐTB-XH TPHCM là đã đủ và đúng theo quy định.

Về trợ cấp chế độ tù đày, căn cứ Điều 47 Nghị định 31/2013, thời điểm hưởng trợ cấp hàng tháng đối với người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày được quy định như sau: Đối với người đã lập hồ sơ hưởng trợ cấp một lần trước tháng 9-2012 hiện còn sống, thời điểm hưởng trợ cấp hàng tháng kể từ ngày 1-9-2012.

Đối với người lập hồ sơ được công nhận từ ngày 1-9-2012 trở về sau, thời điểm hưởng trợ cấp từ ngày Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM ra quyết định.

Qua kiểm tra, bà Phan Thị Định không có hồ sơ và quyết định trợ cấp một lần trước ngày 1-9-2012. Sở LĐTB-XH TPHCM có Quyết định 3687/QĐ-SLĐTBXH ngày 16-12-2013 giải quyết trợ cấp hàng tháng cho bà Phan Thị Định được hưởng trợ cấp kể từ ngày 1-12-2013 là đúng theo quy định đã nêu.

MẠNH HÒA (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép tại biển Đông. Ảnh: Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS)

Diễn biến khó lường ở biển Đông

Là nơi lượng hàng hóa trị giá 5.000 tỷ USD được lưu thông hàng năm, biển Đông đang phải đối mặt với những diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Vấn đề biển Đông có những tác động sâu sắc đến an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nói riêng và cả thế giới nói chung và nếu không được giải quyết thỏa đáng, sẽ như “một ngọn núi lửa chực chờ phun trào” với những hậu quả hết sức thảm khốc.

Bạn đọc viết

Tận dụng địa hình tự nhiên trữ nước và thoát nước

Tại TPHCM hiện nay, nhiều khi mưa không lớn nhưng cũng gây ngập. Ngay khu vực dọc sông Sài Gòn cũng bị ngập khiến nhiều xe bị chết máy. Nhiều khu đô thị mới như Thảo Điền (quận 2), Đồng Diều (quận 8) cũng thường bị ngập sâu. 

Từ thư bạn đọc

Mua nhầm điện thoại chưa thanh lý hợp đồng

Việc mua điện thoại trợ giá và trả tiền hàng tháng theo gói cước cam kết của nhà mạng đã phổ biến tại nhiều nước. Tuy nhiên, tại Việt Nam, hình thức này còn rất mới, khá lạ lẫm với nhiều người, chính vì vậy một số kẻ gian đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết về công nghệ để lừa đảo người mua hàng nhằm trục lợi bất chính.

Ý kiến

Giữ gìn hình ảnh cảnh sát giao thông

Mới đây Bộ Công an đã công bố dự thảo thông tư quy định về thực hiện dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, để lấy ý kiến người dân.