Cơ hội để Việt Nam phát huy vị thế trong ASEM

SGGP
Ngày 30-11, tại TP Đà Nẵng cuộc họp Hội đồng Thống đốc Quỹ Á - Âu (ASEF) lần thứ 37 đã khai mạc, với sự tham gia của các Thống đốc đến từ 53 thành viên Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM). 

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Cuộc họp ASEF lần thứ 37 gồm 13 hoạt động chính, 5 phiên họp toàn thể, 1 phiên khu vực và 1 phiên họp nhóm lĩnh vực. Cuộc họp thông qua báo cáo và đề xuất các khuyến nghị cho các hoạt động của ASEF trong những năm tiếp theo. Dịp này, Việt Nam sẽ chủ trì, phối hợp với Quỹ ASEF tổ chức tọa đàm về “Xây dựng tầm nhìn quan hệ Á - Âu toàn diện trong thế kỷ 21” tập trung trao đổi các nội dung chính như các xu thế lớn trong cục diện quốc tế và khu vực; hợp tác ASEM; Cơ hội và thách thức nổi lên; hợp tác ASEM trong thập niên thứ 3 và giai đoạn tiếp theo; tầm nhìn mới cho quan hệ đối tác Á - Âu toàn diện.
Tọa đàm có sự tham dự của hơn 100 đại biểu, gồm các Thống đốc Quỹ ASEF, đại diện các Đại sứ quán ASEM tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế và khu vực, hiệp hội doanh nghiệp, các học giả Á - Âu…
Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Thống đốc Việt Nam tại Quỹ Á - Âu nhấn mạnh sự kiện này là cơ hội để Việt Nam phát huy vai trò, vị thế và góp phần thúc đẩy quan tâm chung của các thành viên ASEM. Việc Việt Nam đăng cai tọa đàm chính sách bên lề cuộc họp nhằm thể hiện dấu ấn chủ nhà Việt Nam trong nỗ lực triển khai quyết định của các nhà lãnh đạo ASEM về nâng tầm hợp tác ASEM, ASEF trong thập niên tới. Đây cũng là một trong những sự kiện quan trọng hưởng ứng năm đầu tiên hợp tác Á - Âu bước vào thập niên thứ 3.

NGUYỄN HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Noi gương Bác, việc gì có lợi cho dân phải làm hết sức

Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019), ngày 22-8, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức hội thảo khoa học “Noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, tham dự hội thảo.

Xây dựng Đảng

Xử lý cán bộ để xây dựng trái phép - kết quả bước đầu

Cấp ủy, chính quyền 24 quận huyện TPHCM khẳng định tiếp tục mạnh tay xử lý cán bộ, đảng viên để xảy ra vi phạm xây dựng trên địa bàn. Đặc biệt là việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền, cũng như sẽ luân chuyển cán bộ ở nơi có nhiều vi phạm xây dựng, theo tinh thần Chỉ thị 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy (về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự xây dựng).

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Công an

Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an đối với Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an và Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu.

Cải cách hành chính

Làm hộ chiếu nhanh “chính chủ” chỉ 200.000 đồng

Người dân cần làm hộ chiếu nhanh, có thể trực tiếp ghé Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA08) - Công an TPHCM để được phục vụ ngay mà không hề tốn kém chi phí “ngoài luồng”. PA08 cũng đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính (CCHC), tạo thuận lợi cho người dân đến làm hộ chiếu.