Có lối ra

SGGP
- Đang có một cuộc đua đầu tư nóng lên từng ngày, dự báo sẽ thu hút được những dự án tốt với công nghệ hiện đại. Cái hay là lĩnh vực mới này lại nở rộ ở những nơi có lượng mưa ít, nắng nhiều. Cuộc đua này mang tên “điện mặt trời”.

- Nghe cũng có vẻ… sạch và xanh. Nhưng tại sao người ta đua?

- Một năm trước, Chính phủ bật đèn xanh về chính sách cho đầu tư điện mặt trời. Thứ hấp dẫn nhà đầu tư chính là Tập đoàn Điện lực sẽ mua toàn bộ sản lượng điện mặt trời với giá cao hơn giá bán điện sinh hoạt hiện nay. Nữa, thời gian mua bán điện mặt trời tới 20 năm, đủ để kiếm lời. Hai điều kiện này chỉ được áp dụng nếu dự án vận hành trước tháng 6-2019. Nếu vận hành trễ thì không được áp dụng ưu đãi, nên người ta mới đua. 

- Nhưng chỉ ớn chuyện nhà đầu tư lại xí đất, rồi làm những dự án nhỏ nhỏ nhơ nhỡ, đầu tư manh mún.

- Khỏi đi. Ngay cả những dự án điện mặt trời đã đưa vô vận hành cũng đã có quy mô lớn, cỡ ngàn tỷ đổ lên. Nhiều định chế đầu tư quốc tế bự cũng đã nhào vô. Giờ việc sàng lọc dự án cũng đàng hoàng nhiều rồi, ít xảy ra nạn lập lờ đánh lận con đen. 

- Ờ, gì chớ những nơi tràn nắng như Bình Thuận, Ninh Thuận, Tây Ninh… mà có dự án năng lượng sạch rầm rộ thì cũng khoái. Có chính sách tốt là có lối ra!                                               

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hết kiếm cơm

- Số liệu của Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho biết xứ mình hiện có 1,3 triệu doanh nghiệp đăng ký thành lập, nhưng chỉ 55% là có hoạt động. Tức là có tới gần một nửa doanh nghiệp lập ra chỉ để… cho vui?

Giao thông - Đô thị

Việc nhỏ từ bảng chỉ đường

Là khu vực kinh tế phát triển năng động, lại có những điểm tương đồng về văn hóa - xã hội, các tỉnh khu vực Đông Nam bộ đã nhận thức được tầm quan trọng của liên kết vùng trong phát triển kinh tế - xã hội, nhất là giao thông và du lịch. Dù vậy, dường như các tỉnh vẫn chỉ nói nhiều hơn làm, dù là những việc đơn giản như câu chuyện sau đây.

Quy hoạch

Quản lý chặt, công trình trái phép vẫn mọc lên

Thường thì khi người dân chỉ chở một xe cát và gạch để xây dựng trên thửa đất của mình cũng bị kiểm tra, lập biên bản (nếu vi phạm). Theo người dân, việc để mọc lên hàng loạt công trình trái phép, xây dựng kiên cố là rất khó lý giải, ngoại trừ có sự tiếp tay hoặc bảo kê từ cán bộ công quyền.

Sự kiện vấn đề