Có miếng

- Ít bữa nữa, một đại gia thương mại điện tử đến từ Mỹ sẽ chính thức công bố việc đặt chân lên thị trường xứ mình. Các chuyên gia về thương mại nói rằng sẽ có những thứ hay ho để dòm từ sự kiện này.
- Tức là người tiêu dùng xứ mình sẽ mua được đồ bán trên trang mạng đó ngay tại đây với cách thanh toán và giao hàng nhanh hơn?
- Chưa tới khúc đó đâu. Bước đầu, họ chỉ triển khai chuyện hỗ trợ xuất khẩu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ xứ mình. Rồi chắc không lâu nữa, họ mới mở rộng kinh doanh, lập kho hàng, tìm đối tác vận chuyển, mần việc với cơ quan thuế. Một tập đoàn quy mô toàn cầu sẽ thực hiện mọi thứ căn cơ chớ không có gì phải vội.
- Ờ, cũng hay. Vì thương mại điện tử xứ mình đang tăng trưởng nhanh, tới 25%/năm. Thêm ông bự tới tham gia thì càng xôm tụ. Nhưng có nên e ngại là “cá mập” nhào vô thì “cá lòng tong” khó thở?
- Sự xuất hiện của một doanh nghiệp bự, hoạt động bài bản sẽ làm rành mạch các quy tắc, lớp lang của thị trường. Mà ở đâu cũng vậy, đâu có ai đủ sức thâu tóm hết phần người khác. Sẽ luôn có các ngóc ngách cho những doanh nghiệp siêu nhỏ hoặc cả cá nhân cạnh tranh bằng thế mạnh của mình. 
- Chỉ mong vậy. Thị trường có luật chơi công bằng thì từ đại gia đến những người bán “mứt me, xí muội má làm” sẽ đều có miếng.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dính bẫy

Gần đây, một loạt nhà băng tung ra các chương trình khuyến mãi cho vay mua nhà với lãi suất thấp. Nhưng thiệt lạ, là số khách hàng mua nhà rên rẩm vì phải chịu lãi vay cao vọt bất ngờ lại tăng lên. Bên nào nói đúng, bên nào rên trật?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện vấn đề