Có nên tiết lộ nội dung phim?

SGGP
Câu chuyện những người đi xem phim và vô tư tiết lộ nội dung phim (spoil) vốn không mới mẻ, nhưng mỗi khi có “bom tấn” đình đám ra mắt, mọi thứ lại được hâm nóng. Vậy có nên spoil và spoil ở mức độ nào là văn minh? 

Sau buổi chiếu đầu tiên của bộ phim Avengers: Endgame, trên cộng đồng mạng Việt Nam xuất hiện hàng loạt ý kiến thiết tha mong những người có cơ hội xem trước không tiết lộ nội dung phim. Trước đó, trên Twitter, 2 đạo diễn Anthony và Joe Russo đã chia sẻ một video có sự tham gia của các diễn viên kêu gọi mọi người đừng tiết lộ nội dung phim với dòng hashtag #DontSpoilTheEndgame (không tiết lộ The Edngame).

Trên Twitter và Instagram, dòng hashtag này cũng xuất hiện khắp nơi. Thậm chí, trong nhiều lời kêu gọi còn đề cập đến một nhân vật phản diện của bộ phim với lời nhắn: “Nên nhớ, Thanos vẫn yêu cầu sự im lặng của bạn”.

Vấn nạn spoil phim không chỉ tại Việt Nam mà diễn ra ở hầu hết các phim điện ảnh mới ra rạp, nhưng đặc biệt gây chú ý với những tác phẩm đình đám như Avenger: Endgames hay các phim siêu anh hùng, các bom tấn ở Hollywood. Với các phim Việt Nam, chuyện spoil dù ít nhưng cũng không ngoại lệ.

Trước đó, khi ra mắt bộ phim Chị Mười Ba tình trạng cũng tương tự. “Để khán giả được thưởng thức trọn vẹn, ê kíp sản xuất và dàn diễn viên mong khán giả sau khi xem phim nhớ đăng review (bình luận) để ủng hộ nhưng đừng spoil nội dung, đặc biệt là danh tính ông trùm Hắc Hổ cũng như vai trò của các nhân vật khác”, đại diện ê kíp phát hành khẩn khoản.

Khác với việc livestream và phát tán phim lậu, việc spoil phim chưa có chế tài cụ thể. Nó chỉ thuộc phạm trù ý thức. Không có cách nào giảm tình trạng này và cũng không có lý do gì để làm điều đó. Vấn đề là nâng cao ý thức của người xem để một thế hệ khán giả mới văn minh hơn trong việc chia sẻ về một bộ phim nào đó.

VĂN TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một cảnh trong phim Vợ ba

Kiểm tra lại quy trình cấp phép phim Vợ ba

Xung quanh phản ánh của báo chí về “cảnh nóng” của diễn viên trong bộ phim Vợ ba, ngày 20-5, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Nguyễn Ngọc Thiện đã có chỉ đạo kiểm tra quy trình cấp phép phim này, tham mưu lãnh đạo bộ phương án xử lý.

Âm nhạc

“Chuyến xe âm nhạc” - sân chơi hiếm hoi của sinh viên

Chương trình “Chuyến xe âm nhạc” mùa 3 do Đài Truyền hình TPHCM (HTV) tổ chức vừa khép lại bằng vòng thi chung kết đầy cảm xúc của 4 đội nhóm: CLB Âm nhạc (Trường ĐH Công nghiệp), Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, ĐH Tôn Đức Thắng và ĐH KHXH-NV TPHCM. 

Mỹ thuật

Đoàn TPHCM tham gia Triển lãm Mỹ thuật nữ họa sĩ quốc tế 2019 tại Nga

Đoàn họa sĩ nữ TPHCM gồm các họa sĩ Đặng Thị Dương, Cao Thị Được, Huỳnh Phương Thị Đài Trang, Nguyễn Thị Anh Đào, Nguyễn Trí Minh Thư và Vũ Trần Mai Trâm vừa lên đường tham gia Triển lãm Mỹ thuật nữ họa sĩ quốc tế năm 2019, tổ chức tại Trung tâm Lịch sử nghệ thuật tại thủ đô Mátxcơva, Cộng hòa Liên bang Nga, diễn ra từ nay đến hết ngày 23-5.

Sân khấu

Nhạc kịch Tiên Nga - dấu son của sân khấu Idecaf

Ra mắt suất diễn đầu tiên vào tháng 12-2017, vở nhạc kịch Tiên Nga (tác giả: NSND Nguyễn Thành Châu, Nguyễn Thị Minh Ngọc, Nguyễn Hồng Dung; biên kịch và đạo diễn: NSƯT Thành Lộc) ghi điểm với giới sân khấu và khán giả bằng chất lượng biểu diễn độc đáo. 

Sách và cuộc sống

Thư viện là nơi phát triển phẩm chất, kỹ năng cho học sinh

Trong hơn 18 năm có mặt ở nước ta, tổ chức Room to Read (RtR) Việt Nam đã xây dựng được 1.522 mô hình “Thư viện thân thiện”, 765 thư viện nhân rộng tại 34 tỉnh, thành trên cả nước với tỷ lệ mượn sách là 22,4 cuốn/em/năm. Bằng những việc làm của mình, RtR bước đầu đã giúp hình thành thói quen đọc sách cho trẻ. 

Sáng tác

Hạ về

Mưa hạ lại về trên phố 
Tháng ngày trôi như thoi đưa
Đã hơn nửa đời phiêu bạt
Bạn bè đứa tỉnh đứa ngơ