Cơ sở vật chất nhiều trường mầm non ngoài công lập xuống cấp

SGGP
Ngày 24-4, đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam (MTTQ) TPHCM, do Phó Chủ tịch Triệu Lệ Khánh dẫn đầu, đã có buổi làm việc với UBND quận Gò Vấp về tình hình quản lý nhà nước đối với hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập và nhóm trẻ gia đình trên địa bàn quận.

Cơ sở vật chất nhiều trường mầm non ngoài công lập xuống cấp

Tại buổi làm việc, bà Bùi Thị Minh Nguyệt, Phó Trưởng phòng GD-ĐT quận Gò Vấp, cho biết trong tổng số 173 cơ sở giáo dục mầm non đang hoạt động trên địa bàn quận, có 22 trường mầm non công lập, 48 trường mầm non tư thục và 103 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục.
Ngoài ra, địa phương còn có 109 hộ giữ trẻ gia đình đã thực hiện cam kết với UBND phường về điều kiện nuôi giữ và chăm sóc trẻ, đang thực hiện nuôi giữ 545 trẻ với ít hơn 7 trẻ/cơ sở.
Như vậy, hệ thống ngoài công lập hiện đang đáp ứng gần 55% nhu cầu gửi trẻ của người dân trên địa bàn. Riêng về yêu cầu lắp đặt camera tại các cơ sở, nhóm lớp ngoài công lập theo chủ trương chung của UBND TP, Gò Vấp hiện có 145/173 cơ sở đã gắn camera, chiếm tỷ lệ 83,81% cơ sở ngoài công lập. 
Về những khó khăn đang gặp phải, đại diện Phòng GD-ĐT quận Gò Vấp cho biết, hiện nay nhân sự quản lý mầm non ngoài công lập của phòng và UBND 16 phường phải kiêm nhiệm nhiều công việc, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Qua kiểm tra cho thấy, nhiều cơ sở hiện nay có cơ sở vật chất xuống cấp, thiếu sân chơi ngoài trời cho trẻ, một số cơ sở thu nhận trẻ vượt quá số lượng, nhận thêm trẻ không đúng độ tuổi theo quyết định được cấp phép hoạt động.
Một vài hộ giữ trẻ gia đình cam kết giữ dưới 7 trẻ nhưng vẫn nhận thêm trẻ ngoài giờ vào buổi tối theo nhu cầu của phụ huynh.
Bên cạnh đó, hiện nay UBND TPHCM đã quy định kinh phí bồi dưỡng đối với giáo viên ngoài công lập nhưng chỉ mới áp dụng đối với các cơ sở là trường mầm non (quy mô trên 50 trẻ/cơ sở), chưa có quy định đối với các nhóm lớp ngoài công lập (nuôi giữ ít hơn 50 trẻ/cơ sở); do đó, công tác bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn cho đội ngũ giáo viên còn gặp nhiều khó khăn.
Thu nhập của giáo viên ở một số nhóm lớp chỉ khoảng 5 triệu đồng/người/tháng nên thiếu sức thu hút, đội ngũ thường xuyên biến động, gây ảnh hưởng chất lượng chăm sóc trẻ.

THANH THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Mai Văn Trinh

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Áp dụng mọi biện pháp để loại trừ gian lận

Bộ GD-ĐT đã công bố phương án kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, trong đó có nhiều điều chỉnh kỹ thuật để phòng ngừa, giảm thiểu tiêu cực. Liệu những điều chỉnh như Bộ GD-ĐT đưa ra có đảm bảo nghiêm túc, công bằng của kỳ thi THPT quốc gia sắp tới? Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), trao đổi về vấn đề này.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc tế Hồng Bàng đăng cai cuộc thi “Ngôi sao Fitness sinh viên TPHCM mở rộng 2019”

Chiều 10-12, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng phối hợp với Liên đoàn Cử tạ & Thể hình TPHCM, Trung tâm Phạm Hy Gym tổ chức cuộc thi “Ngôi sao Fitness sinh viên TP.HCM mở rộng 2019” với mục đích tìm kiếm các đại sứ Fitness trong sinh viên, giúp phát triển, rèn luyện thể thao, đặc biệt là bộ môn Fitness. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Sức lan tỏa từ học bổng Nguyễn Văn Hưởng

Để trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho sinh viên ngành y lần thứ 20 - năm 2018, từ danh sách đề xuất của 2 đơn vị thụ hưởng là Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Báo SGGP đã cử phóng viên tiếp cận xác minh gia cảnh của từng sinh viên được đề nghị xét nhận học bổng. Qua các bài báo về nghị lực, quyết tâm vượt khó của các em, nhiều bạn đọc đã đồng cảm, chân thành chia sẻ với các em.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.