Có tiếng

SGGP
- Theo quy hoạch mới phê duyệt của Bộ Giao thông Vận tải, tới năm 2030, tất cả các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long sẽ có cảng biển. Thấy tin này vui không?
- Dòm thì thấy có vẻ tầm cỡ, nhưng vui chắc là không. Bởi lẽ phải đánh giá thực tế hiện tại thì mới có cơ sở nói tương lai. Mà hiện thời, hai luồng lớn để vào cảng ở miền Tây Nam bộ là Quan Chánh Bố và Định An đều chưa ổn. Cả giới chuyên gia vận tải thủy lẫn tài công đều nói rằng hai luồng này đang bị bồi lấp rất mạnh. Phù sa từ thượng nguồn đổ về và dòng chảy phức tạp ven biển khiến chi phí nạo vét tăng cao.

- Lỡ mai mốt hai thứ này sẽ khác đi, bồi lắng sẽ giảm?

- Mần quy hoạch phải dựa trên thông số rành mạch, chớ đâu có tính kiểu hên xui được. Hàng loạt cảng đang hoạt động ở miền Tây dù được đầu tư bự vẫn yếu xìu trong việc đón tàu trọng tải lớn. Cảng biển mà đầu tư kiểu rải mành mành thì có thể đoán trước sẽ không hiệu quả, công suất thấp, khó hoàn vốn.

- Nhưng nếu tỉnh này có cảng mà tỉnh kia không có, sẽ khó ăn khó nói khi giáp mặt nhau?

- Làm ăn kinh tế chớ có phải đi ăn đám giỗ đâu mà lo mất mặt. Bài học về chuyện tỉnh nào cũng có nhà máy xi măng lò đứng, lại đua đó có sân bay rõ rồi đó: vãi tiền đầu tư, rồi có tiếng mà không có miếng!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phỏng vấn một tài xế

- Thưa anh, tai nạn xe khách đường dài dạo này rộ lên dữ quá. Theo con số thống kê, số người thiệt mạng vì tai nạn giao thông ở xứ mình mỗi năm là mười mấy ngàn người, bị thương tật thì còn nhiều nữa. Là người cầm vô lăng, anh có cao kiến gì để chuyện đi đường không còn là nỗi ám ảnh?

Giao thông - Đô thị

Ứng dụng công nghệ thông tin vào xử lý ùn tắc giao thông

Sáng 16-8, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt Công an TPHCM (PC67) sơ kết 8 tháng thực hiện công tác phối hợp với các lực lượng liên quan xử lý các điểm nóng ùn tắc giao thông (UTGT) trên địa bàn TP. 

Quy hoạch

Bình Phước: Thu hồi đất của dự án Trường Đại học Á Châu

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm vừa ký quyết định thu hồi 228.070m² đất thuộc phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài đã giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Bách Khoa (Tân Bách Khoa) là chủ đầu tư Dự án Đại học Tư thục Á Châu. 

Sự kiện vấn đề

Nâng cao hiệu lực lãnh đạo và điều hành

Theo kết luận của Bộ Chính trị vừa ban hành về thực hiện một số mô hình thí điểm theo Nghị quyết số 18-NQ/TW (ngày 25-10-2017) của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.