Có trong báo cáo

- Vừa có một cuộc tọa đàm về phục hồi rừng tự nhiên diễn ra ở Hà Nội. Các chuyên gia lâm nghiệp cho biết rằng không giữ được rừng thì không đảm bảo an ninh sinh thái. Cái nữa là mất rừng, sẽ làm nặng thêm thiệt hại của thiên tai, mưa lũ.


- Nhận định vậy thì phải rồi, nhưng chẳng cần tới tầm chuyên gia mới biết như thế. Chuyện cần kíp là làm gì để rừng tự nhiên không tiếp tục ngã xuống. Cứ chặt ầm ầm thì còn đâu rừng mà giữ.
- Với tốc độ suy giảm 2%/năm, rừng phòng hộ là loại rừng mất nhanh nhất. Mà để phá rừng phòng hộ, cách triệt để là phá hợp pháp, bằng dự án thủy điện. Doanh nghiệp làm dự án thủy điện tiêu diệt rừng còn ớn lạnh hơn lâm tặc, chỉ có tên gọi mỹ miều là “chủ đầu tư”. Nữa, nhiều kiểm lâm viên cũng là đối tượng đầu têu phá rừng sạch bách. Mỗi khi rà soát, tức là rừng đã tiêu tùng trên thực địa.
- Mấy năm qua chuyện khôi phục, trồng mới rừng cũng được quan tâm. Nhưng cái mất vĩnh viễn là rừng nguyên sinh, còn cái mới trồng là rừng nghèo, tre nứa, cau dừa. Chặt hết cây gỗ, rồi bù bằng cây cau thì coi hổng đặng.
- Cứ mỗi năm lũ lụt phá tan hoang, chuyện bảo vệ rừng lại giả bộ nóng sốt. Nhưng lâm tặc hợp pháp lẫn phi pháp đều nghe la lối mà cười ruồi. Bởi phá rừng thì diễn ra ngời ngời, còn bảo vệ rừng chỉ có trong… báo cáo!                                                                    

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Ứng dụng công nghệ thông tin vào xử lý ùn tắc giao thông

Sáng 16-8, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt Công an TPHCM (PC67) sơ kết 8 tháng thực hiện công tác phối hợp với các lực lượng liên quan xử lý các điểm nóng ùn tắc giao thông (UTGT) trên địa bàn TP. 

Quy hoạch

Bình Phước: Thu hồi đất của dự án Trường Đại học Á Châu

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm vừa ký quyết định thu hồi 228.070m² đất thuộc phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài đã giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Bách Khoa (Tân Bách Khoa) là chủ đầu tư Dự án Đại học Tư thục Á Châu. 

Sự kiện vấn đề

Nâng cao hiệu lực lãnh đạo và điều hành

Theo kết luận của Bộ Chính trị vừa ban hành về thực hiện một số mô hình thí điểm theo Nghị quyết số 18-NQ/TW (ngày 25-10-2017) của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.