Có trong báo cáo

- Vừa có một cuộc tọa đàm về phục hồi rừng tự nhiên diễn ra ở Hà Nội. Các chuyên gia lâm nghiệp cho biết rằng không giữ được rừng thì không đảm bảo an ninh sinh thái. Cái nữa là mất rừng, sẽ làm nặng thêm thiệt hại của thiên tai, mưa lũ.


- Nhận định vậy thì phải rồi, nhưng chẳng cần tới tầm chuyên gia mới biết như thế. Chuyện cần kíp là làm gì để rừng tự nhiên không tiếp tục ngã xuống. Cứ chặt ầm ầm thì còn đâu rừng mà giữ.
- Với tốc độ suy giảm 2%/năm, rừng phòng hộ là loại rừng mất nhanh nhất. Mà để phá rừng phòng hộ, cách triệt để là phá hợp pháp, bằng dự án thủy điện. Doanh nghiệp làm dự án thủy điện tiêu diệt rừng còn ớn lạnh hơn lâm tặc, chỉ có tên gọi mỹ miều là “chủ đầu tư”. Nữa, nhiều kiểm lâm viên cũng là đối tượng đầu têu phá rừng sạch bách. Mỗi khi rà soát, tức là rừng đã tiêu tùng trên thực địa.
- Mấy năm qua chuyện khôi phục, trồng mới rừng cũng được quan tâm. Nhưng cái mất vĩnh viễn là rừng nguyên sinh, còn cái mới trồng là rừng nghèo, tre nứa, cau dừa. Chặt hết cây gỗ, rồi bù bằng cây cau thì coi hổng đặng.
- Cứ mỗi năm lũ lụt phá tan hoang, chuyện bảo vệ rừng lại giả bộ nóng sốt. Nhưng lâm tặc hợp pháp lẫn phi pháp đều nghe la lối mà cười ruồi. Bởi phá rừng thì diễn ra ngời ngời, còn bảo vệ rừng chỉ có trong… báo cáo!                                                                    

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo kiểm tra con đường gần trăm tỷ “nát bét“

Sau khi Báo SGGP có nhiều bài viết phản ánh về con đường liên huyện Đắk Đoa- Chư Prông (tỉnh Gia Lai) tan nát sau mấy tháng đưa vào sử dụng, gây bức xúc dư luận, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, sửa chữa và thông tin kết quả trước ngày 25-10.

Quy hoạch

Sự kiện vấn đề