Co vòi

SGGP

- Ra tới diễn đàn Quốc hội, mà đại biểu dân cử vẫn phải đặt câu hỏi bức bối: Tại sao quy hoạch lại bị bẻ cong theo đề xuất của chủ đầu tư? Quy hoạch từ khi ban bố đến khi thực hiện là hai thứ hoàn toàn khác nhau.

- Chủ đầu tư xứ mình mạnh lắm. Nếu là dự án căn hộ nhỏ, họ sẽ đề xuất để tăng thêm tầng, để có thêm diện tích mặt sàn bán kiếm nhiều lời hơn. Nếu là dự án quy mô lớn, họ ung dung đề nghị tăng thêm block chung cư, giảm mật độ cây xanh, xóa bỏ công trình công cộng. Nếu là chủ đầu tư dự án BOT giao thông, chuyện thường ngày là trạm thu phí không cần đặt trên tuyến đường của dự án. Cứ đề nghị đề xuất là xong.

- Lý do gì mà tiếng nói của họ có sức nặng kinh thế?

- Các cụ xưa dạy rằng “Nén bạc đâm toạc tờ giấy”. Nhưng nén bạc mà đưa dấm dúi dưới gầm bàn là chuyện cũ rích rồi. Bạc bây giờ được đưa công khai, để cùng chia chác lợi ích. Gớm nữa, chủ đầu tư cũng chính là doanh nghiệp sân sau của người có chức. Nhóm lợi ích ràng rịt cỡ vậy, đề xuất nào mà chẳng được thông qua?

- Khi những “đề xuất” gian tà vậy càng mạnh, ắt quyền lực luật pháp càng yếu. Nếu vấn đề được dòm rành mạch vậy rồi, cơ quan chức năng phải làm tới, chỉ tận tay day tận mặt để những kẻ chia chác lợi ích công phải xanh mặt co vòi.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

19 triệu USD đầu tư dự án quản lý ngập

Ngày 17-6, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, UBND TP đề xuất Bộ Kế hoạch và Đầu tư đầu tư dự án quản lý tích hợp ngập lụt đô thị thành phố vào danh mục tài trợ ODA của Chính phủ Đan Mạch với tổng vốn đầu tư dự kiến 19 triệu USD. 

Quy hoạch

Kiến trúc xanh, một giải pháp - nhiều mục tiêu

Kiến trúc xanh, nói nôm na là hướng kiến trúc thân thiện với môi trường, giúp tiết kiệm năng lượng, hạn chế phát thải khí nhà kính, bảo vệ sức khỏe con người… đã được nhiều kiến trúc sư ở TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung quan tâm đến từ hàng chục năm nay. 

Sự kiện vấn đề

Chống tham nhũng ngay trong cơ quan chống tham nhũng

Vụ việc Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản về hành vi “vòi tiền” trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại một số dự án ở huyện Vĩnh Tường, đang được xã hội hết sức chú ý.