Coi xiếc

SGGP

- Một giải thưởng bự của ngành du lịch xứ mình đang trình danh sách ứng viên để lấy ý kiến bình chọn. Nhưng có chuyện oái oăm là số giải thưởng dự kiến trao bằng đúng với số ứng viên được lên danh sách. Nghĩa là rốt cục đã xét thưởng, kiểu gì cũng có giải mang về.

- Nếu không có cạnh tranh, danh hiệu kiểu vậy cũng y chang cái nạn “học sinh giỏi” trong ngành giáo dục. Với doanh nghiệp, mần ăn là để phục vụ người tiêu dùng. Danh hiệu này kia giúp họ có thêm công cụ để tiếp thị, quảng cáo. Nếu danh hiệu không thực chất, chất lượng của hàng hóa, dịch vụ liệu có ngon không?

- Cũng có doanh nghiệp lãnh giải này giải kia là đầy thực lực, nhưng cũng có doanh nghiệp lập lờ đánh lận con đen. Mà các cuộc thi, trao giải cho giới mần ăn ở xứ mình thì nhiều vô thiên lủng. Người tiêu dùng bị hoa mắt trong ma trận của danh hiệu rổn rảng, chẳng biết đường nào mà rờ.

- Người thạo tin nói rằng, ở nhiều cuộc xét giải thưởng, chỉ cần đóng một khoản tiền nhất định, kèm cam kết không nói xạo là chắc chắn được giải. Ghê nữa, một doanh nghiệp kiểu “nước chấm có mùi nước mắm” còn tài trợ cho việc ban hành quy chuẩn sản xuất của cơ quan chức năng. 

- Cái doanh nghiệp điện tử nhập hàng Tàu về dán nhãn hàng Việt cũng lãnh giải thưởng chất lượng cao đó thôi. Trao giải thưởng bỏ tiền mua, là bắt ép người tiêu dùng… coi xiếc!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiền tự giác

- Bộ Xây dựng mới có quy định rất ghê: các doanh nghiệp, nhà môi giới, sàn giao dịch bất động sản ở các địa phương phải báo cáo về những giao dịch nhà đất có giá trị từ 300 triệu trở lên. Đây được coi là một biện pháp phòng chống rửa tiền. Mà bất động sản lâu nay vẫn bị coi là lĩnh vực hay xảy ra nạn “rửa”.

Giao thông - Đô thị

Bỏ dễ để chọn khó?

Sở GTVT vừa kiến nghị UBND TPHCM chấp thuận chủ trương giao Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn làm chủ đầu tư thực hiện “Dự án thu phí ô tô lưu thông vào trung tâm thành phố để hạn chế ùn tắc giao thông”. Phạm vi thu phí thuộc khu vực quận 1 và quận 3. Tổng kinh phí dự kiến 250 tỷ đồng, lấy từ ngân sách thành phố. 

Quy hoạch

Mỏi mòn vì dự án treo

Thời gian qua, tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt nhiều dự án khu quy hoạch dân cư, tái định cư trọng điểm. Tuy nhiên, việc triển khai nhiều dự án bị tắc nghẽn, doanh nghiệp khốn đốn vì bị ngâm vốn, người dân thì mỏi mòn vì đi không được, ở không yên.

Sự kiện vấn đề

Bay trên trời, lo mặt đất

Quá tải hạ tầng hàng không là thực trạng từ nhiều năm nay. Tại các cuộc tọa đàm, hội thảo, những con số về tốc độ phát triển của ngành hàng không Việt Nam (HKVN) và tình trạng khai thác quá công suất của các sân bay đã được các chuyên gia nêu khá rõ.