Colombia: FARC chuyển đổi thành đảng chính trị

SGGP
Theo BBC, lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã công bố các bước đi cần thiết trong tiến trình chuyển đổi thành một đảng chính trị sau khi kết thúc cuộc xung đột kéo dài hơn 50 năm qua với Chính phủ Colombia. 

Từ ngày 27-8, khoảng 1.200 thành viên của FARC đã tập trung tại thủ đô Bogota để tham dự hội nghị đầu tiên của lực lượng này nhằm thảo luận về tương lai FARC.

Dự kiến, hội nghị sẽ diễn ra trong 6 ngày với mục tiêu chính thức đưa FARC trở thành một đảng chính trị để tham gia vào cuộc tổng tuyển cử trong năm tới. Các đại biểu cũng sẽ lựa chọn một cái tên mới cho FARC và các ứng viên tham gia tổng tuyển cử trước khi hội nghị kết thúc vào ngày 1-9 tới.

Phát biểu tại hội nghị, thủ lĩnh FARC Rodrigo Londoño khẳng định, FARC sẽ chiến đấu vì một hệ thống chính trị dân chủ đảm bảo nền hòa bình và công bằng xã hội, tôn trọng nhân quyền cũng như đảm bảo sự phát triển kinh tế cho tất cả mọi người đang sinh sống tại Colombia.

 

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri sau cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Điện Elysee ở Paris (Pháp) ngày 18-11. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Lebanon về nước

Theo AP, ngày 22-11, sau khi trở về nước, Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri tuyên bố ông đã chấp thuận đề nghị của Tổng thống Michel Aoun, theo đó hoãn đệ đơn từ chức và tiến hành thêm các cuộc tham vấn. 

Hồ sơ - tư liệu

Darwin thức giấc

Nhằm thu hút nhiều hơn nữa đầu tư nước ngoài vào khu vực miền Bắc chưa phát triển của mình, ngày 20-11, Chính phủ Australia đã tổ chức Diễn đàn Đầu tư cấp cao thu hút sự tham gia của hơn 500 khách mời đến từ 21 quốc gia và khu vực và dự kiến kéo dài trong 2 ngày tại thành phố Cains. 

Chuyện đó đây

Phát hiện di tích 3 tàu La Mã cổ đại

Các nhà khảo cổ Ai Cập tiến hành công tác nghiên cứu ở khu vực Địa Trung Hải gần TP Alexandria đã phát hiện di tích 3 con tàu thuộc thời Đế quốc La Mã.