Còn “khoảng mờ” trong điều kiện kinh doanh sản phẩm động vật

SGGP
Ngày 1-11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) và Chương trình Aus4Reform tổ chức hội thảo “Rà soát, đánh giá chất lượng các quy định về điều kiện kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn: Vấn đề kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật và kiến nghị chính sách”. 

Tại sự kiện, đại diện Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) đã giới thiệu 2 dự thảo: Thông tư sửa đổi một số điều của Thông tư số 25/2016/TT-BNNPTNT ngày 30-6-2016 về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn và Thông tư sửa đổi một số điều của Thông tư 26/2016/TT-BNNPTNT ngày 30-6-2016 về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản. 

Phát biểu tại hội thảo, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp châu Âu (EuroCham) ghi nhận, dự thảo sửa đổi Thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT đã có một tiến bộ là quản lý theo rủi ro khi chia ra các mặt hàng thành 2 nhóm: nguy cơ cao và nguy cơ thấp để có tần suất kiểm tra khác nhau. Mặc dù vậy, dự thảo vẫn còn “khoảng mờ” khi sữa tươi nguyên liệu được xếp vào nhóm nguy cơ cao, nhưng lại chưa thấy có sữa bột nguyên liệu ở nhóm nào.

“Sữa đã qua chế biến” được xếp vào nhóm nguy cơ thấp nhưng không rõ là thuộc mã nào. Đại diện Hiệp hội Sữa Việt Nam cho rằng, thời gian chờ kiểm dịch hiện kéo dài tới 1 - 2 tuần, tốn kém hàng triệu ngày công, lãng phí hàng trăm tỷ đồng và ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm; đặc biệt là các mặt hàng có hạn dùng ngắn như sữa chua, sữa thanh trùng, kem…

Điều bất hợp lý là 100% lô hàng sữa và sản phẩm sữa nhập khẩu phải kiểm dịch, bất kể nhập từ đâu, đã được kiểm tra bởi nước xuất khẩu và cấp chứng nhận y tế an toàn cho người sử dụng hay chưa…

Đại diện Hiệp hội Sữa Việt Nam đề nghị làm rõ khái niệm “sản phẩm sữa”, tránh việc coi sản phẩm cà phê, bánh kẹo “chỉ có một chút sữa” cũng bị kiểm dịch khắt khe như đối với các sản phẩm tươi sống hoặc sơ chế. Tương tự, đại diện Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cũng kiến nghị cần phải có danh mục miễn kiểm tra thực phẩm… 

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều sản phẩm nông nghiệp nước ngoài xuất hiện tại hội chợ thực phẩm

Nhiều sản phẩm nông nghiệp nước ngoài xuất hiện tại hội chợ thực phẩm

Nhiều sản phẩm nông nghiệp từ Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Đức, Hà Lan… được trưng bày tại Triển lãm thương mại quốc tế về ngành thực phẩm, thức uống, thiết bị và dịch vụ nhà hàng khách sạn tại Việt Nam 2019 (Food - Hotel), diễn ra từ ngày 24 đến 26- 4, tại Trung tâm Hội chợ - Triển lãm Sài Gòn (SECC).

Thị trường

Ngành da giày trước cơ hội gia tăng xuất khẩu

Ngành da giày đang đứng trước cơ hội gia tăng, mở rộng thị trường xuất khẩu khi các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã và đang được ký kết. Tuy nhiên, để tận dụng tốt thời cơ, ngành này cần khắc phục các điểm yếu cố hữu, nâng cao năng lực cạnh tranh với sự năng động của bản thân các doanh nghiệp (DN), sự đồng hành hỗ trợ từ chính sách và các tổ chức đại diện...

Địa ốc

Đối thoại và hiệu ứng

Khi thị trường bất động sản gặp khó khăn về thủ tục pháp lý, lãnh đạo TPHCM đã thường xuyên gặp gỡ doanh nghiệp (DN) thông qua các buổi đối thoại, lắng nghe các vướng mắc. Qua đó, nhiều khó khăn từng bước được tháo gỡ.

Ngân hàng - Chứng khoán

“Đau đầu nhất vẫn là địa vị pháp lý của Ủy ban Chứng khoán“​

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, vấn đề “đau đầu nhất”, khiến cho Thường trực Ủy ban này rất băn khoăn, đó chính là địa vị pháp lý của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Tuy được trao thêm một số thẩm quyền, song theo dự thảo Luật, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vẫn là cơ quan thuộc Bộ Tài chính.

Thông tin kinh tế

Coca-Cola ra mắt bộ sản phẩm sữa nước Nutriboost mới

Coca-Cola vừa chính thức giới thiệu giải pháp dinh dưỡng thông minh thông qua việc mở rộng bộ sản phẩm Nutriboost với 3 dòng sản phẩm sữa nước mới, tối ưu dưỡng chất, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đa dạng của nhiều đối tượng người dùng.

Đầu tư

Thông tin kinh tế