Còn “khoảng mờ” trong điều kiện kinh doanh sản phẩm động vật

SGGP
Ngày 1-11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) và Chương trình Aus4Reform tổ chức hội thảo “Rà soát, đánh giá chất lượng các quy định về điều kiện kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn: Vấn đề kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật và kiến nghị chính sách”. 

Tại sự kiện, đại diện Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) đã giới thiệu 2 dự thảo: Thông tư sửa đổi một số điều của Thông tư số 25/2016/TT-BNNPTNT ngày 30-6-2016 về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn và Thông tư sửa đổi một số điều của Thông tư 26/2016/TT-BNNPTNT ngày 30-6-2016 về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản. 

Phát biểu tại hội thảo, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp châu Âu (EuroCham) ghi nhận, dự thảo sửa đổi Thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT đã có một tiến bộ là quản lý theo rủi ro khi chia ra các mặt hàng thành 2 nhóm: nguy cơ cao và nguy cơ thấp để có tần suất kiểm tra khác nhau. Mặc dù vậy, dự thảo vẫn còn “khoảng mờ” khi sữa tươi nguyên liệu được xếp vào nhóm nguy cơ cao, nhưng lại chưa thấy có sữa bột nguyên liệu ở nhóm nào.

“Sữa đã qua chế biến” được xếp vào nhóm nguy cơ thấp nhưng không rõ là thuộc mã nào. Đại diện Hiệp hội Sữa Việt Nam cho rằng, thời gian chờ kiểm dịch hiện kéo dài tới 1 - 2 tuần, tốn kém hàng triệu ngày công, lãng phí hàng trăm tỷ đồng và ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm; đặc biệt là các mặt hàng có hạn dùng ngắn như sữa chua, sữa thanh trùng, kem…

Điều bất hợp lý là 100% lô hàng sữa và sản phẩm sữa nhập khẩu phải kiểm dịch, bất kể nhập từ đâu, đã được kiểm tra bởi nước xuất khẩu và cấp chứng nhận y tế an toàn cho người sử dụng hay chưa…

Đại diện Hiệp hội Sữa Việt Nam đề nghị làm rõ khái niệm “sản phẩm sữa”, tránh việc coi sản phẩm cà phê, bánh kẹo “chỉ có một chút sữa” cũng bị kiểm dịch khắt khe như đối với các sản phẩm tươi sống hoặc sơ chế. Tương tự, đại diện Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cũng kiến nghị cần phải có danh mục miễn kiểm tra thực phẩm… 

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản xuất nguyên liệu sắn xuất khẩu tại một nhà máy

Xuất khẩu sắn “đứng hình” do… kín tiếng

Bất ngờ bị Trung Quốc siết nhập khẩu tiểu ngạch và đưa ra rào cản kỹ thuật, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu sắn và Hiệp hội Sắn Việt Nam sau nhiều năm hoạt động “im ắng” đã lên tiếng “cầu cứu” nhà nước. Tránh tình trạng “vết xe đổ” như ngành mía và hồ tiêu, Bộ NN-PTNT đã kịp thời “thương lượng” với Trung Quốc gia hạn thêm thời gian và mở cuộc họp với DN, Bộ Công thương, đơn vị giám định chất lượng của Trung Quốc để cùng nhau tháo gỡ.

Thị trường

Địa ốc

Năm khó khăn của thị trường bất động sản?


Dựa trên nhiều dữ liệu và tình hình hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS) của năm 2018, nhiều chuyên gia nhận định thị trường BĐS 2019 tiềm ẩn rất nhiều khó khăn, lành ít dữ nhiều. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index tăng gần 9 điểm

Thị trường chứng khoán trong phiên đầu tuần ngày 21-1 diễn ra tích cực ngay từ những phút mở cửa thị trường nhờ hiệu ứng tăng điểm của các thị trường chứng khoán thế giới, cũng như việc khối ngoại đang trở lại thị trường. 

Thông tin kinh tế

Lễ công bố chính thức dự án Sunshine City Sài Gòn

Ngày 13-1-2019, tại trung tâm hội nghị GEM Center, Sunshine Group sẽ chính thức ra mắt khách hàng dự án căn hộ hạng sang “Sunshine City Sài Gòn”. Đây cũng là công trình đầu tiên đánh dấu cho bước phát triển tại thị trường phía Nam của tập đoàn này.

Đầu tư

Thông tin kinh tế