Còn khuya

SGGP
- Mới có dịp qua Ấn Độ, thấy trong các tiệm bán thuốc có chuyện hay. Tất cả các loại thuốc chai, hộp, gói đều in thẳng giá bán lên bao bì. Người mua lẫn người bán đều dòm vô giá đó để tính tiền. Như vậy không có chuyện ăn gian, hoặc bán thuốc với giá cao vô tội vạ.

- Cái này ngon đó. Xứ nhiều người nghèo, mà minh bạch giá thuốc như vậy thì người nghèo không bị bắt chẹt. 

- Còn nữa. Phần lớn thị trường dược phẩm Ấn Độ do các công ty trong nước chi phối. Doanh nghiệp Ấn Độ cũng chiếm nhiều vị trí hàng đầu trong thị phần xuất khẩu dược phẩm quốc tế. Nhưng trở lại những hiệu thuốc, thấy rất nhiều loại mặt hàng được sản xuất theo công thức dân gian kết hợp với hiện đại, nguyên liệu chiết xuất từ cây cỏ. Dùng thuốc nội với đa số người Ấn là chuyện đương nhiên. 

- Liệu xứ mình có làm được như họ không?

- Minh bạch thông tin giá thuốc là chuyện bên mình đề ra đủ thứ giải pháp, nhưng vẫn loạn cào cào. Từ nhà sản xuất hoặc nhập khẩu tới tay người bệnh, là quá trời khâu trung gian, làm giá thuốc đội lên. Các trình dược viên vẫn là một thứ quyền lực quyết định giá bán thuốc. Thống nhất giá thuốc bán lẻ vẫn là mong ước xa vời. Và cứ thế, người bệnh nghèo sẽ khổ dài dài.

- Chừng nào sản xuất thuốc vẫn phụ thuộc lớn vào nguyên liệu, công nghệ ngoại lại mong ngành dược thực sự mạnh thì… còn khuya!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Chấp thuận đề xuất tháo dỡ 3 biệt thự cũ tại TPHCM

Chiều 15-10, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chấp thuận đề xuất của Viện Nghiên cứu Phát triển và Sở Quy hoạch - Kiến trúc được phép tháo dỡ đối với 3 công trình có nguồn gốc biệt thự tại quạn 3 và quận Bình Thạnh.

Quy hoạch

Đảm bảo quyền lợi cho người dân tạm cư tại quận 2

UBND TPHCM vừa chỉ đạo UBND quận 2 phối hợp với các đơn vị liên quan lập điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu (điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị) tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Bình Trưng Đông; đồng thời xác định các trường hợp đủ điều kiện bố trí nhà ở tái định cư nhưng chưa thực hiện chính sách bố trí nhà ở tái định cư, cũng như các trường hợp lấn chiếm đất. 

Sự kiện vấn đề