Còn nhiều vướng mắc trong việc tách thửa đất

SGGPO
Chiều 31-8, Sở TNMT TPHCM đã có buổi gặp gỡ các cơ quan báo, đài để trao đổi, lắng nghe nhằm tháo gỡ các vướng mắc khó khăn trong thực hiện các quyền của người sử dụng đất.

Người dân làm thủ tục đất đai tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 9

Người dân làm thủ tục đất đai tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 9

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TNMT: Thời gian qua mặc dù rất nỗ lực trong quá trình giải quyết các thủ tục liên quan đến đất đai cho người dân nhưng hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc dẫn đến hồ sơ chậm giải quyết, giải quyết không đúng hẹn… gây bức xúc cho người dân.

Đề giải quyết những tồn tại, Sở TNMT đã ban hành Bộ thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở TNMT nhằm cụ thể hóa các thủ tục trong quá trình tiếp nhận, giải quyết hồ sơ… Lĩnh vực cấp giấy chủ quyền nhà đất (GCN) là một trong những lĩnh vực được người dân quan tâm nhất. Để giải quyết nhanh hồ sơ cho dân, TP đã kiến nghị Bộ Tư Pháp, Bộ TNMT cho phép Văn phòng Đăng ký Đất đai TP được ủy quyền cho Chi nhánh Văn phòng Đăng ký các quận huyện ký cấp GCN và đã được đồng ý, hiện nay Sở TNMT đang làm việc với UBND 24 quận huyện để đánh giá tác động về thủ tục hành chính trước khi triển khai. Ông Dư Huy Quang, Giám đốc Văn phòng Đăng ký Đất đai TP cho biết,  tình trạng một số quận huyện tồn đọng hồ sơ khi cấp GCN cho người dân nhiều trong thời gian qua như tại huyện Bình Chánh là vướng về mặt pháp lý do người dân tự tách thửa, tự xây dựng… nên không đủ điều kiện để cấp GCN.

 Ông Thắng cũng cho biết, Sở đã kiến nghị cấp GCN cho những công trình cấp phép tạm trong các khu vực bị quy hoạch. Theo đó, nếu quy hoạch đã được điều chỉnh, phù hợp thì công trình được cấp GCN chính thức; nêu quy hoạch chưa điều chỉnh nhưng công trình xây dựng từ 5 năm trở lên cũng được cấp ngay; trường hợp dưới 5 năm thì ghi chú trong GCN là có công trình trên đất… Riêng về việc giải quyết hồ sở tách thửa theo Quyết định 60 của UBND TP theo ông Thắng hiện nay vướng mắc lớn nhất là các thửa đất xin tách nằm trong đất quy hoạch hỗn hợp, quy hoạch xây dựng khu dân cư mới.

ĐỖ TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Giao thông - Đô thị

TPHCM giảm gần 50% diện tích công viên cây xanh

Theo TS Lưu Đức Cường, Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (Bộ Xây dựng), thống kê từ năm 1998, diện tích công viên của toàn TPHCM khoảng 1.000ha, đến nay toàn bộ diện tích công viên, vườn hoa và cây xanh dải phân cách chỉ còn khoảng 535ha, giảm gần 50%.

Bút Sài Gòn

Từ cái nhỏ

- Vậy là từ 24-11-2018 trở đi, theo quy định của chính quyền TPHCM, người dân TP sẽ thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn. Sẽ có ba nhóm rác được phân loại trước khi thu gom để vận chuyển đến nơi xử lý. 

Sự kiện vấn đề

Tin buồn

Trưởng lão Hòa thượng THÍCH HIỂN PHÁP, Nhân sĩ đã từ trần

Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Ủy ban Thường vụ Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bến Tre; Thiền viện Quảng Đức, chùa Hưng Phước, môn đồ pháp quyến, hiếu quyến vô cùng kính tiếc báo tin: