Công bố 9 loại bệnh dịch nguy hiểm phải giám sát, cách ly

SGGP
Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 17/2019/TT-BYT về việc hướng dẫn giám sát đối với 9 loại bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

 Theo đó, các cơ sở y tế phải tổ chức cách ly y tế đối với 9 loại bệnh truyền nhiễm nhóm B như bạch hầu, ho gà, sởi, rubella, than, viêm màng não do mô cầu, chân tay miệng, thủy đậu và quai bị. Người bị giám sát bao gồm những người mắc bệnh truyền nhiễm, người mang mầm bệnh truyền nhiễm, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm với các nội dung giám sát, như tên tuổi, giới, nghề nghiệp, điện thoại liên lạc, địa chỉ nơi sinh sống, nơi học tập, làm việc; địa điểm và thời gian mắc, khởi phát bệnh; diễn biến bệnh, triệu chứng, chẩn đoán và quá trình điều trị, cơ sở y tế chăm sóc, điều trị trước khi mắc bệnh; thông tin về xét nghiệm khẳng định tác nhân gây bệnh phù hợp; tiền sử tiêm chủng vaccine phòng bệnh và tình trạng miễn dịch, tiền sử đi lại trong và ngoài nước, các thông tin về tiền sử phơi nhiễm, tiếp xúc và yếu tố dịch tễ liên quan...

Thông tư cũng quy định việc giám sát bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm được thực hiện trên toàn phạm vi địa bàn quản lý hành chính, chú trọng tại một số nơi tập trung đông người như cơ sở y tế; khu vực cách ly bệnh truyền nhiễm; khu đang có ổ dịch, nơi cư trú, học tập, làm việc, điểm đến du lịch và khu vực cửa khẩu. 

Ngày 22-7, Sở Y tế tỉnh Bình Dương xác nhận trên địa bàn vừa có một trường hợp tử vong do mắc sốt xuất huyết (SXH) dạng nặng. Tính từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh đã có gần 4.000 ca mắc SXH, tăng khoảng 30% so với cùng kỳ, trong đó riêng nửa đầu tháng 7-2019 đã có hơn 500 ca bệnh mới, tập trung nhiều ở thị xã Bến Cát với gần 100 trường hợp. Diễn biến phức tạp của loại bệnh này trong thời gian gần đây là do ngoài chủng virus Dengue 1 thì từ cuối năm 2018 đã xuất hiện thêm virus chủng Dengue 2, loại chủng này đang gây ra bùng phát SXH do chưa có miễn dịch cộng đồng.

QUỐC LẬP - XUÂN TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ruột vón cục như nhựa đường vì thường xuyên uống trà sữa

Ruột vón cục như nhựa đường vì thường xuyên uống trà sữa

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện có 2 khối bã thức ăn lớn trong dạ dày và ruột non của một nam thanh niên 20 tuổi ở Phú Thọ. Tuy nhiên khối thức ăn này cứng và không bóp nát được nên các bác sĩ phải mổ dạ dày,  mở ruột để lấy khối bã thức ăn ra ngoài.

Sức khỏe cộng đồng

Sốt xuất huyết vào mùa cao điểm

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận trên 105.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), trong đó 10 trường hợp tử vong. Số ca mắc có xu hướng tiếp tục gia tăng tại nhiều địa phương. 

Tư vấn dinh dưỡng

Giúp “Bụng vui – bé khỏe – thông minh”: Mẹ biết cách này chưa?

1.000 ngày đầu đời là giai đoạn phát triển vượt bậc của trẻ, thời điểm trẻ xây dựng hệ tiêu hóa, miễn dịch và trí não, mẹ có thể nhận ra con “lớn nhanh như thổi” sau từng tuần, từng tháng. Và trong quá trình đó, hệ tiêu hóa là một trong những yếu tố quan trọng mẹ cần quan tâm chăm sóc. Sau đây là lời khuyên của các chuyên gia nhi khoa về giải pháp dinh dưỡng giúp mẹ xử trí nhanh các triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp để không cản trở đà lớn khỏe của bé cưng.

Thuốc

Việt Nam sắp có vaccine phòng sốt xuất huyết

Việt Nam vừa hoàn tất công trình nghiên cứu Dự án thử nghiệm lâm sàng đánh giá hiệu quả và an toàn của vaccine mới ngừa sốt xuất huyết (SXH), với 2.336 trẻ từ 2 - 14 tuổi ở Mỹ Tho (Tiền Giang) và Long Xuyên (An Giang).