Cộng đồng người Việt ở nước ngoài: Góp phần nâng cao tài trí Việt

Vì sao đến giờ hình ảnh về con người và đất nước Việt Nam vẫn chưa được nhiều người biết đến? Làm thế nào để giữ ngôn ngữ mẹ đẻ, giữ được nền văn hóa truyền thống tốt đẹp của ông cha ta trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài? Mang trong lòng trăn trở đó, bằng tâm huyết của mình, không ít kiều bào đã góp phần xây dựng, giới thiệu “thương hiệu” Việt Nam với bạn bè quốc tế và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc trong lòng người Việt xa xứ.

Bà Đinh Kim Nguyệt giới thiệu món ăn Việt Nam tại lễ hội Multicultural vào tháng 6-2007 tại Canada. Ảnh: L.T.Hân

Làm chủ công nghệ

Tháng 10-2010, nhiều tờ báo lớn trong nước đưa tin: “Việt Nam thiết kế thành công chip 32 bit”. Lần đầu tiên ngành vi mạch Việt Nam cho ra mắt bộ vi xử lý 32-bit VN1632 dùng công nghệ IBM 0,13 um, có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghệ cao. Chip vi xử lý 32-bit VN1632 được Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC) thuộc Đại học Quốc gia TPHCM nghiên cứu và thiết kế.

Sự ra đời của chip VN1632 cho thấy, Việt Nam đã bước thêm một bước trên con đường làm chủ công nghệ. Một trong những người đề xuất và trực tiếp tham gia xây dựng, phát triển ICDREC là GS-TS Đặng Lương Mô - một kiều bào Nhật.

Sang Nhật du học từ năm 1957, từng là chuyên viên nghiên cứu cao cấp của Viện Nghiên cứu Trung ương Toshiba Nhật Bản, giảng dạy tại trường Đại học Hosei, Tokyo nhưng suốt hơn 40 năm làm việc tại nước ngoài, GS-TS Đặng Lương Mô lúc nào cũng canh cánh nỗi nhớ quê hương. Đến năm 2002, vợ chồng ông quyết định trở về nước.

Với tư cách là cố vấn Đại học Quốc gia TPHCM, ông tham gia thành lập ICDREC và xây dựng chương trình Cao học Vi điện tử giảng dạy bằng tiếng Anh tại Đại học Khoa học Tự nhiên TP. Bằng uy tín của mình, ông mời nhiều giáo sư Việt kiều tham gia giảng dạy trong chương trình này. Tháng 9-2010, khóa đào tạo thạc sĩ chuyên ngành vi điện tử đã hoàn tất. Các học viên tốt nghiệp khóa này hiện đều là giảng viên đại học hoặc kỹ sư làm việc cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Sau khi con chip 32 bit đầu tiên của Việt Nam được chế tạo thành công, Bộ Khoa học - Công nghệ đã quyết định đầu tư xứng đáng cho ICDREC để phát triển một dòng chip vi mạch mới. TPHCM cũng công bố chủ trương cho xây dựng tại TP một nhà máy chế tạo vi mạch.

GS-TS Đặng Lương Mô chia sẻ: “Với đà này, chỉ vài năm nữa, chúng ta sẽ có thể làm được các công đoạn từ thiết kế cho tới chế tạo vi mạch”. Với hơn 300 công trình nghiên cứu khoa học, nhiều công trình đạt giải thưởng cao trên thế giới, GS-TS Đặng Lương Mô có tên trong danh sách những người nổi tiếng trên thế giới trong danh bạ Marquis Who’sWho In The World năm 1995.

Bản sắc dân tộc

Sau 20 năm ở nước ngoài, năm 1995, ông Nguyễn Văn Cường (Việt kiều Mỹ) quyết định trở về quê hương sinh sống và lập nghiệp, thành lập Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ - Du lịch Việt Thái Bình Dương. Mong muốn có một ngày góp phần đưa cà phê Việt Nam ra thị trường thế giới, ông dành phần lớn thời gian nghiên cứu, tìm tòi để chế biến cà phê mang đậm bản sắc dân tộc. Không chỉ đọc trên sách vở, ông Cường còn thường xuyên lên Đà Lạt, Buôn Ma Thuột tìm hiểu cách thức trồng trọt, nắm bắt hương vị đặc trưng cà phê của từng vùng, miền khác nhau.

Kết quả là ông đã thành công trong việc chế biến cà phê với nhiều hương vị độc đáo khác nhau, mang thương hiệu VietCoffee. Ông kể: “Không có niềm sung sướng nào hơn khi được công nhận cà phê Việt Nam rất thơm ngon, đậm đà. Ông cho biết trong năm mới, bên cạnh việc duy trì cà phê VietCoffee, công ty của ông sẽ phát triển sản phẩm trà gừng hòa tan; và gừng được sử dụng phải là gừng già, củ nhỏ, rất cay.

Tự nhận mình là người thích truyền thống, ông Cường chọn hướng tạo ra sản phẩm giúp ích cho sức khỏe từ cây cỏ dân tộc - đó cũng là cách thể hiện lòng tự hào dân tộc của ông.

Truyền bá văn hóa Việt Nam

Từ khi sang định cư tại Canada, bà Đinh Kim Nguyệt (Việt kiều Canada) đã tham gia nhiều hoạt động quảng bá tiếng Việt và văn hóa Việt cho thế hệ người Việt và người Canada trẻ. Bên cạnh đó, với cương vị là Chủ tịch Tổ chức Bảo tồn Văn hóa Truyền thống đa sắc tộc của TP Whitehorse (tiểu bang Yukon) - Canada, bà Nguyệt tổ chức nhiều hoạt động văn hóa mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như Tết Trung thu, Tết Nguyên đán…

Dù đây là hoạt động nhằm truyền bá hình ảnh và văn hóa Việt Nam với người dân tiểu bang Yukon nói riêng, bạn bè quốc tế nói chung nhưng từ sự nỗ lực vận động của bà, kinh phí tổ chức được trích từ ngân sách quốc gia Canada và Quỹ Culture Quest của Territory Yukon cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình của Sứ quán Việt Nam tại Canada - chứ không quyên góp từ kiều bào Việt Nam.

Những cái Tết Việt với đầy đủ lồng đèn, bánh trung thu, cành mai vàng, bánh chưng, bánh dày đã trở thành sự kiện văn hóa, không chỉ được kiều bào hưởng ứng mà còn thu hút đông đảo người dân địa phương tham gia. Bà Nguyệt mong muốn các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ cho in nhiều bộ sách, sản xuất nhiều đĩa phim dạy tiếng Việt bằng song ngữ để thế hệ trẻ Việt Nam sinh ra ở nước ngoài cũng như người nước ngoài thuận lợi trong việc phát triển khả năng tiếng Việt.

>> Tiến sĩ TRẦN ĐỨC VĨ (Việt kiều Singapore), Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế miền Đông - tỉnh Bình Dương: Phát huy tinh hoa, kiến thức để hội nhập thế giới

Nhân dịp năm mới, tôi xin chúc đất nước Việt Nam ngày càng vững mạnh và giàu mạnh hơn nữa. Chúng ta đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh gian khổ để giữ vững bờ cõi đất nước, nay trong thời bình tôi tin rằng dân tộc Việt Nam sẽ phát huy hơn nữa những tinh hoa, kiến thức để chúng ta hội nhập sâu hơn nữa cùng với thế giới.

Tôi may mắn đã được gặp và trao đổi với nhiều người Việt thành công trên nhiều lĩnh vực ở nhiều nước trên thế giới và ở Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng người Việt của chúng ta với những tính cách rất đặc biệt sẽ vượt qua mọi khó khăn như đã chiến thắng trong thời chiến.

Tôi cũng mong ước sẽ có nhiều hơn nữa các bạn trẻ trong và ngoài nước bằng trí tuệ, công sức và khả năng của mình cùng nhau đóng góp xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh.

>>ĐINH KIM NGUYỆT (Việt kiều Canada), Chủ tịch Tổ chức Bảo tồn Văn hóa Truyền thống đa sắc tộc TP Whitehorse, Canada: Giữ vững đặc trưng văn hóa truyền thống

Hiện nay hầu hết các sách về lịch sử Việt Nam viết bằng tiếng Anh thường không đầy đủ và phiến diện. Do vậy tôi hy vọng Việt Nam sẽ xuất bản các sách lịch sử chính thống của chúng ta bằng nhiều ngôn ngữ để bạn bè thế giới có thêm phương tiện tìm hiểu về lịch sử Việt Nam; bởi hiện nay Việt Nam là quốc gia gây nhiều chú ý trên trường quốc tế. Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng một đất nước Việt Nam thật tốt đẹp, để chúng ta có thể tự hào tuyên bố: “Tôi là người Việt Nam”.

Ngoài ra, một trong những ước mơ lớn nhất của tôi là có một ít sách Việt Nam đưa vào các thư viện công cộng của Canada, phục vụ cho những người muốn đọc, muốn biết, muốn tìm hiểu về Việt Nam.

Trước thềm năm mới, tôi ước mong rằng 1.000 năm sau chúng ta vẫn giữ vững được nền độc lập, giữ vững được những nét đặc trưng trong văn hóa truyền thống của cha ông mà ta có được từ hàng ngàn năm qua.

A.Chân ghi

>> Ông Nguyễn Văn Cường:

“Từ trước đến giờ tôi rất hãnh diện vì áo dài Việt Nam đi khắp năm châu, nay tôi cũng hãnh diện vì cà phê Việt Nam có mặt khắp năm châu. Tôi tin tưởng cà phê Việt Nam sẽ đứng ngang hàng với cà phê nổi tiếng thế giới như Brazil, Colombia, Kenya, Indonesia”.

>> Bà Đinh Kim Nguyệt:

“Nếu chúng ta để mất ngôn ngữ mẹ đẻ trong thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam sinh ra ở nước ngoài thì đó không chỉ là cái tội lớn đối với đất nước mà còn là cái lỗi lớn đối với quốc tế”.

Ái Chân - Mai Hương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Giá giữ xe tăng vọt ảnh hưởng đến đời sống người dân ở các chung cư                Ảnh: KIM HUYỀN

Vì sao giá giữ xe tăng gấp 5 lần?

Quyết định 35/2018 của UBND TPHCM bất ngờ quy định giá giữ xe tăng gấp 5 lần so với quy định cũ khiến cư dân toát mồ hôi, có nơi cư dân đòi giăng băng rôn phản đối chủ đầu tư chung cư. Trong khi lương tăng chưa đầy 10%/năm thì giá giữ xe chỉ trong vòng một năm rưỡi đã tăng… 500%! 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Trưởng lão Hòa thượng THÍCH HIỂN PHÁP, Nhân sĩ đã từ trần

Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Ủy ban Thường vụ Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bến Tre; Thiền viện Quảng Đức, chùa Hưng Phước, môn đồ pháp quyến, hiếu quyến vô cùng kính tiếc báo tin: