Công nghệ rùa

SGGP

- Bộ Giao thông Vận tải vừa trình báo cáo nghiên cứu khả thi sân bay Long Thành. Có một cái mới được dư luận chú ý là sân bay này sẽ sử dụng công nghệ nhận dạng hành khách bằng trí tuệ nhân tạo. Công nghệ mới dự đoán hành vi của khách ở sân bay cũng giúp giảm nhân lực, tăng hiệu quả đáp ứng, tiết kiệm chi phí.

- Xu thế mới đâu có ai cưỡng được. Nếu các sân bay quốc tế gần xứ mình lần lượt trang bị công nghệ tối tân, mình bị tụt lại thì cạnh tranh gì nổi. Cho nên dòm vậy thấy khoái là đúng rồi. Chỉ có một nỗi lo cũ xì là công trình sẽ đội vốn lên gấp đôi hay gấp mấy.

- Chuyện đội vốn chưa làm sao biết được?

- Cứ dòm các dự án hạ tầng đầu tư bằng tiền ngân sách là có thể suy ra. Hầu hết những cầu, đường, sân bay… kèm theo chữ “ngân sách” đều bê trễ, kéo dài tiến độ. Rồi khi đã chậm, tất yếu là vốn đầu tư đội lên. Chủ đầu tư sẽ viện đủ lý do rằng thì mà là để bao biện cho khoản vốn tăng vọt. Dân tình cứ việc nối sợi dây hy vọng dài mút chỉ.

- Vậy giả thiết bây giờ đẻ con, mà đời cháu mới tới lượt bay ở sân bay Long Thành cũng có lý?

- Dám lắm. Đâu có công nghệ nào khiến cho con rùa chạy nhanh lên được. Mà ở xứ mình, cứ dính tới đầu tư bằng ngân sách là xuất hiện “công nghệ rùa”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Hợp long cầu Vàm Sát 2

Sau gần 13 tháng thi công, sáng 17-8, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông thuộc UBND TPHCM đã hợp long nhịp chính cầu Vàm Sát 2 bắc qua sông Vàm Sát thuộc địa bàn xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ. 

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Tạo động lực mới cho kinh tế nông nghiệp

Kinh tế nông nghiệp gắn với thị trường quyền sử dụng đất nông nghiệp thời gian qua đã tạo ra một số thành tựu đáng ghi nhận. Nông sản Việt Nam đã thâm nhập được vào nhiều thị trường khó tính về tiêu thụ nông sản như Hoa Kỳ, Canada, EU, Australia, New Zealand... Song động lực cho phát triển nông nghiệp được hình thành từ giải phóng sức sản xuất của hộ gia đình, cá nhân nông dân đã cạn dần.