Công tác kiểm tra, giám sát phải được quan tâm đúng mức

SGGP
Ngày 23-6, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM đã tổ chức sơ kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong 6 tháng đầu năm 2017. 
Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM chủ trì. 

Từ đầu năm đến nay, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã kiểm tra 79 tổ chức đảng và 170 đảng viên. Qua đó, phát hiện 42 tổ chức đảng (53%) và 98 đảng viên (57%) có vi phạm. So với cùng kỳ, số tổ chức đảng, đảng viên vi phạm tăng. Số đầu việc, những vấn đề phát sinh và đối tượng kiểm tra, giám sát tăng gần gấp đôi. Tính chất, mức độ rất phức tạp, trong đó liên quan các vấn đề về suy thoái, công tác cán bộ, quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ, dân chủ cơ sở, thâm lạm tài chính… 

Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy TPHCM Đặng Văn Hồng  nhận xét, việc kiểm điểm, xem xét xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đúng nguyên tắc, phương châm, thẩm quyền, quy trình; giải quyết kịp thời các đơn thư tố cáo, khiếu nại. Tuy nhiên, theo đồng chí Đặng Văn Hồng, việc kiểm tra, giám sát cấp ủy viên cùng cấp, đảng viên là người đứng đầu; công tác kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm còn ít và đa phần chậm tiến độ. Đến nay, còn 18 ủy ban kiểm tra đảng ủy chưa thực hiện kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; 11 đơn vị còn lại đã tiến hành 24 cuộc kiểm tra nhưng nhìn chung chất lượng chưa cao, phần lớn kết luận là có vi phạm nhưng chưa đến mức phải xem xét xử lý. Việc giám sát tình hình khắc phục thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm đã được kết luận qua kiểm tra của cấp ủy, ủy ban kiểm tra chưa được quan tâm đúng mức. 

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM cho biết, 6 tháng cuối năm 2017, khối lực lượng vũ trang sẽ kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao của đảng viên… Các sở, ngành  kiểm tra, giám sát công tác đề bạt, bố trí cán bộ, thực thi công vụ của người đứng đầu. Các doanh nghiệp kiểm tra, giám sát về việc tiếp tục sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước; việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh.

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu nêu rõ còn nhiều vấn đề đặt ra trong xây dựng Đảng, chính quyền, từ đó đặt ra cho công tác kiểm tra, giám sát phải được  quan tâm đúng mức. Theo đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, việc kiểm tra, giám sát của đảng phục vụ công tác quản lý điều hành, song nếu phát hiện tổ chức, cá nhân vi phạm đến mức độ xử lý thì phải xử lý nghiêm. Hiện nay, không ít nơi ban hành kết luận kiểm tra, giám sát còn mang tính hình thức. Nếu làm không khéo việc này, vô hình trung, người làm kiểm tra, giám sát đã “dán mác”, tạo bình phong cho các vấn đề khác, từ đó phát sinh hàng loạt vấn đề lớn khác. Do vậy, chất lượng kiểm tra, giám sát phải tăng; thông báo kết luận phải trực diện các việc cần làm ngay, việc cần chấn chỉnh, chứ không dĩ hòa vi quý. “Công tác kiểm tra, giám sát phải làm nghiêm vì sự phát triển của TP, tránh để tình trạng nhìn thấy vi phạm, trong lòng day dứt mà để vụ việc trôi qua” - đồng chí Nguyễn Văn Hiếu nhấn mạnh. 

ĐƯỜNG LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Người thầy của học sinh nghèo

Một trong những điển hình trong việc học tập và làm theo gương Bác Hồ kính yêu của ngành giáo dục TPHCM là thầy Đỗ Hiếu Lễ, Hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh, TPHCM) - người được đồng nghiệp trìu mến đặt cho biệt danh “Thầy hiệu trưởng của học sinh nghèo”.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính

Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong cải cách hành chính

Ngày 19-7, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ Nội vụ, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức sơ kết thực hiện chương trình phối hợp về việc triển khai đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước năm 2017 và ký chương trình phối hợp giai đoạn 2018 - 2020.