Công ty vàng Bồng Miêu chính thức phá sản

SGGPO
Ngày 28-11, TAND tỉnh Quảng Nam tổ chức hội nghị chủ nợ công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu với sự có tham dự của 24 chủ nợ nhằm lựa chọn số phận của doanh nghiệp này. Tuy nhiên, đối tượng chính là Công ty Bồng Miêu vắng mặt

Công ty vàng Bồng Miêu chính thức phá sản

Công ty vàng Bồng Miêu chính thức phá sản ảnh 1 Có 14/24 chủ nợ bỏ phiếu đồng ý cho Công ty Bồng Miêu phá sản
Theo báo cáo tài chính tính đến ngày 12-11-2017, tổng tài sản của Công ty Bồng Miêu hơn 302 tỷ đồng, nhưng tổng nợ doanh nghiệp này phải trả cho 100 chủ nợ đã hơn 1.200 tỷ đồng.

Tuy nhiên, qua kết quả kiểm kê cho thấy, tài sản tại công ty chi có giá trị hơn 34,8 tỷ đồng. Trong đó, tài sản đảm bảo hơn 25,4 tỷ đồng, tài sản không đảm bảo khoảng 9,4 tỷ đồng. Dù vậy, toàn bộ tài sản của công ty chỉ là tài sản đặc thù của ngành khai khoáng, gắn liền trên đất tại mỏ vàng nên chỉ có giá trị khi tiếp tục phục vụ để khai thác vàng, nếu khi thanh lý thì giá trị rất thấp.

Công ty vàng Bồng Miêu chính thức phá sản ảnh 2 Công ty vàng Bồng Miêu chính thức phá sản
Kết thúc hội nghị, 14/24 (80,7%) chủ nợ biểu quyết đề nghị tuyên bố phá sản với Công vàng Bồng Miêu. Với kết quả trên, hội nghị chủ nợ đã thông qua nghị quyết với phương án phá sản đối với công ty trên.

Công ty vàng Bồng Miêu thuộc tập đoàn Besra Việt Nam hoạt động theo giấy phép của Ủy ban nhà nước về hợp tác và đầu tư. Bộ Công nghiệp nặng (nay thuộc Bộ Công Thương) cấp phép khai thác, đến tháng 3-2016 giấy phép đã hết hiệu lực.

Mặc dù hết hạn khai thác vàng, Công ty vàng Bồng Miêu vẫn tiếp tục hoạt động. Sau khi phát hiện, tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu dừng hoạt động của doanh nghiệp này. Tháng 5-2017, tỉnh Quảng Nam đề nghị đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu

Những năm qua công ty vàng Bồng Miêu đã trở thành “con nợ” của nhiều cá nhân, tổ chức như nợ thuế, bảo hiểm xã hội, nợ nhà cung cấp …

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hóa đơn tiền điện tháng 4 tăng bất thường

Hóa đơn tiền điện tháng 4 tăng bất thường

Trên các diễn đàn, mạng xã hội và theo đơn thư phản ánh, nhiều hộ dân vừa cho biết hóa đơn tiền điện tháng 4-2019 nhận được từ những đơn vị thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng quá cao so với tháng 3 cũng như các tháng trước đó.

Ngân hàng - Chứng khoán

Kết nối ngân hàng với doanh nghiệp phát triển sản phẩm chủ lực

Tính đến hết năm 2018, các ngân hàng thương mại (NHTM) đăng ký gói tín dụng kết nối NH-DN trên địa bàn đã giải ngân cho vay khoảng 269.500 tỷ đồng đối với hơn 10.000 DN ở mọi lĩnh vực. Số tiền này vượt khoảng 9.500 tỷ đồng so với tổng số vốn mà đầu năm 2018 các NHTM đã cam kết cho vay.

Thị trường

Thơm mất giá, nông dân đổ bỏ

Từ nhiều năm nay, tại các huyện của tỉnh Lào Cai và một số nơi ở tỉnh Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Hà Giang… rộ lên phong trào trồng trái thơm xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên nông dân nhiều nơi đang nhổ bỏ thơm vì giá chỉ còn 3.000 đồng/kg.

Địa ốc

Báo động chiêu lừa bán nền “dự án ma”

Để chiêu dụ, chiếm đoạt tiền của người dân nhẹ dạ, cả tin, một số nhóm đối tượng đã vẽ ra các “dự án ma” trên những thửa đất quy hoạch, đất lúa, đất chưa chuyển mục đích sử dụng, đất có pháp lý không rõ ràng. Bọn lừa đảo làm giả giấy tờ đất, phương án thẩm duyệt dự án, biên nhận hồ sơ của cơ quan cấp phép…, khiến nhiều người đã “dính phải bẫy” khi góp vốn, mua nền và cuối cùng phải lâm cảnh nợ nần, trắng tay. 

Nông nghiệp

Thơm mất giá, nông dân đổ bỏ

Từ nhiều năm nay, tại các huyện của tỉnh Lào Cai và một số nơi ở tỉnh Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Hà Giang… rộ lên phong trào trồng trái thơm xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên nông dân nhiều nơi đang nhổ bỏ thơm vì giá chỉ còn 3.000 đồng/kg.

Đầu tư

Thông tin kinh tế