Công ty vàng Bồng Miêu chính thức phá sản

SGGPO
Ngày 28-11, TAND tỉnh Quảng Nam tổ chức hội nghị chủ nợ công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu với sự có tham dự của 24 chủ nợ nhằm lựa chọn số phận của doanh nghiệp này. Tuy nhiên, đối tượng chính là Công ty Bồng Miêu vắng mặt

Công ty vàng Bồng Miêu chính thức phá sản

Công ty vàng Bồng Miêu chính thức phá sản ảnh 1 Có 14/24 chủ nợ bỏ phiếu đồng ý cho Công ty Bồng Miêu phá sản
Theo báo cáo tài chính tính đến ngày 12-11-2017, tổng tài sản của Công ty Bồng Miêu hơn 302 tỷ đồng, nhưng tổng nợ doanh nghiệp này phải trả cho 100 chủ nợ đã hơn 1.200 tỷ đồng.

Tuy nhiên, qua kết quả kiểm kê cho thấy, tài sản tại công ty chi có giá trị hơn 34,8 tỷ đồng. Trong đó, tài sản đảm bảo hơn 25,4 tỷ đồng, tài sản không đảm bảo khoảng 9,4 tỷ đồng. Dù vậy, toàn bộ tài sản của công ty chỉ là tài sản đặc thù của ngành khai khoáng, gắn liền trên đất tại mỏ vàng nên chỉ có giá trị khi tiếp tục phục vụ để khai thác vàng, nếu khi thanh lý thì giá trị rất thấp.

Công ty vàng Bồng Miêu chính thức phá sản ảnh 2 Công ty vàng Bồng Miêu chính thức phá sản
Kết thúc hội nghị, 14/24 (80,7%) chủ nợ biểu quyết đề nghị tuyên bố phá sản với Công vàng Bồng Miêu. Với kết quả trên, hội nghị chủ nợ đã thông qua nghị quyết với phương án phá sản đối với công ty trên.

Công ty vàng Bồng Miêu thuộc tập đoàn Besra Việt Nam hoạt động theo giấy phép của Ủy ban nhà nước về hợp tác và đầu tư. Bộ Công nghiệp nặng (nay thuộc Bộ Công Thương) cấp phép khai thác, đến tháng 3-2016 giấy phép đã hết hiệu lực.

Mặc dù hết hạn khai thác vàng, Công ty vàng Bồng Miêu vẫn tiếp tục hoạt động. Sau khi phát hiện, tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu dừng hoạt động của doanh nghiệp này. Tháng 5-2017, tỉnh Quảng Nam đề nghị đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu

Những năm qua công ty vàng Bồng Miêu đã trở thành “con nợ” của nhiều cá nhân, tổ chức như nợ thuế, bảo hiểm xã hội, nợ nhà cung cấp …

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Dấu hiệu ổn định trên thị trường tiền tệ

Theo ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân (Công ty Chứng khoán SSI), tháng 1-2019, thị trường tài chính, tiền tệ đón nhận nhiều thông tin tích cực và dấu hiệu ổn định đã quay trở lại.

Thị trường

Tăng tốc

Thủy sản được xem là lĩnh vực thế mạnh của các tỉnh/thành vùng ĐBSCL, cũng như nhiều địa phương ven biển trong cả nước. Theo nhận định của các nhà chuyên môn, ngành thủy sản đang “lên đời”, mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều địa phương, tạo sự đột phá trong tăng trưởng và giúp nhiều nông dân ở nông thôn vươn lên khá giả. 

Địa ốc

Tách thửa không phải để kinh doanh

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, mục tiêu của Quyết định 60 rất rõ, còn thực tế vướng mắc là rơi vào các trường hợp tách nhiều thửa để kinh doanh mà không làm hạ tầng.

Nông nghiệp

Gạo Việt củng cố thương hiệu

Sau khi công bố logo gạo Việt, Bộ NN-PTNT đang khẩn trương đăng ký với tổ chức sở hữu trí tuệ quốc tế và chờ sự đồng thuận của nhiều nước về hiện diện logo thương hiệu gạo Việt Nam. Nhiều người đang kỳ vọng gạo Việt sẽ tạo đột phá và khẳng định vị thế trên thương trường trong năm 2019.

Đầu tư

TPHCM ưu tiên hỗ trợ phát triển nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và tiềm năng

Nhằm đẩy mạnh phát triển các nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và tiềm năng giai đoạn 2018 - 2020, UBND TPHCM sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp về mặt bằng, cơ chế vốn, khoa học - công nghệ, đào tạo nhân lực, xúc tiến thương mại và phát triển thương hiệu; thủ tục hành chính về thuế, hải quan… 

Thông tin kinh tế