CPTPP có hiệu lực với 6 nước

SGGP
Theo Reuters, Bộ trưởng Thương mại New Zealand David Parker ngày 30-12 tuyên bố Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) bắt đầu có hiệu lực với 6 nước Australia, New Zealand, Canada, Nhật Bản, Mexico và Singapore. 

CPTPP bắt đầu có hiệu lực với Việt Nam từ ngày 14-1-2019. Brunei, Chile, Malaysia và Peru sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi họ hoàn thành quá trình phê chuẩn.

CPTPP cắt giảm thuế quan trên khu vực rộng lớn ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chiếm 14% GDP toàn cầu không bao gồm Mỹ sau khi Washington rút khỏi các cuộc đàm phán năm 2017. Theo ước tính của Viện Kinh tế Peterson (trụ sở tại Mỹ), GDP của các thành viên CPTPP sẽ tăng trung bình 1% sau khi CPTPP có hiệu lực, mức tăng cao nhất là Việt Nam và Peru. Viện này cũng ước tính tổng thu nhập của Mỹ sẽ tăng khoảng 130 tỷ USD nếu tham gia CPTPP và thiệt hại khoảng 2 tỷ USD vì không tham gia CPTPP do xuất khẩu của Mỹ kém cạnh tranh hơn ở các quốc gia tham gia CPTPP.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Donald Trump gặp gỡ các nhà lãnh đạo vùng Carribe tại Florida             Ảnh: Washington Times

LHQ thừa nhận tác động tiêu cực khi trừng phạt Venezuela

Với 27 phiếu thuận, 5 phiếu trắng và 15 phiếu chống, Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc (LHQ) đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết mang tên “Những tác động tiêu cực của các biện pháp cưỡng bức đơn phương đối với việc hưởng thụ quyền con người”, do Caracas, đại diện cho Phong trào Không liên kết, đệ trình.


Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây