CPTPP có hiệu lực với 6 nước

SGGP
Theo Reuters, Bộ trưởng Thương mại New Zealand David Parker ngày 30-12 tuyên bố Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) bắt đầu có hiệu lực với 6 nước Australia, New Zealand, Canada, Nhật Bản, Mexico và Singapore. 

CPTPP bắt đầu có hiệu lực với Việt Nam từ ngày 14-1-2019. Brunei, Chile, Malaysia và Peru sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi họ hoàn thành quá trình phê chuẩn.

CPTPP cắt giảm thuế quan trên khu vực rộng lớn ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chiếm 14% GDP toàn cầu không bao gồm Mỹ sau khi Washington rút khỏi các cuộc đàm phán năm 2017. Theo ước tính của Viện Kinh tế Peterson (trụ sở tại Mỹ), GDP của các thành viên CPTPP sẽ tăng trung bình 1% sau khi CPTPP có hiệu lực, mức tăng cao nhất là Việt Nam và Peru. Viện này cũng ước tính tổng thu nhập của Mỹ sẽ tăng khoảng 130 tỷ USD nếu tham gia CPTPP và thiệt hại khoảng 2 tỷ USD vì không tham gia CPTPP do xuất khẩu của Mỹ kém cạnh tranh hơn ở các quốc gia tham gia CPTPP.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cử tri Ukraine tại Thủ đô Kiev đi bầu Quốc hội mới

Bước ngoặt mới của Ukraine

Ngày 21-7, cử tri Ukraine tham gia kỳ bầu cử Quốc hội trước thời hạn. Sự kiện này đánh dấu việc Ukraine bước sang bước ngoặt mới sau kỳ bầu cử Tổng thống vừa qua. Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang hướng tới việc giành được đa số ghế tại Quốc hội để bắt đầu thực hiện một loạt chương trình cải cách.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây