CPTPP có hiệu lực với 6 nước

SGGP
Theo Reuters, Bộ trưởng Thương mại New Zealand David Parker ngày 30-12 tuyên bố Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) bắt đầu có hiệu lực với 6 nước Australia, New Zealand, Canada, Nhật Bản, Mexico và Singapore. 

CPTPP bắt đầu có hiệu lực với Việt Nam từ ngày 14-1-2019. Brunei, Chile, Malaysia và Peru sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi họ hoàn thành quá trình phê chuẩn.

CPTPP cắt giảm thuế quan trên khu vực rộng lớn ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chiếm 14% GDP toàn cầu không bao gồm Mỹ sau khi Washington rút khỏi các cuộc đàm phán năm 2017. Theo ước tính của Viện Kinh tế Peterson (trụ sở tại Mỹ), GDP của các thành viên CPTPP sẽ tăng trung bình 1% sau khi CPTPP có hiệu lực, mức tăng cao nhất là Việt Nam và Peru. Viện này cũng ước tính tổng thu nhập của Mỹ sẽ tăng khoảng 130 tỷ USD nếu tham gia CPTPP và thiệt hại khoảng 2 tỷ USD vì không tham gia CPTPP do xuất khẩu của Mỹ kém cạnh tranh hơn ở các quốc gia tham gia CPTPP.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Canada ngừng đàm phán FTA với Trung Quốc

Canada ngừng đàm phán FTA với Trung Quốc

Theo Reuters, Đại sứ Canada tại Bắc Kinh John McCallum nói với các phóng viên ngày 18-1 rằng, các doanh nghiệp Canada muốn tiếp tục phát triển mối quan hệ thương mại với Trung Quốc nhưng Canada không có kế hoạch đàm phán về Hiệp định tự do thương mại (FTA) song phương (bắt đầu vào tháng 9-2016) với Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Trẻ em xem tivi nhiều dễ bị béo phì, tăng động

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Auckland và Đại học Auckland, New Zealand, đã tổng hợp và phân tích số liệu khảo sát về thời gian xem tivi hoặc máy tính của hơn 5.000 trẻ từ 24 tới 54 tháng tuổi.