Cứ 5 giây lại có người chết vì tai nạn thương tích

SGGP
Ngày 19-7, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức hội thảo giới thiệu chương trình và tài liệu huấn luyện sơ cấp cứu Chữ thập đỏ khu vực phía Bắc.

Tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, cho biết tai nạn thương tích (TNTT) là nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn tật và tử vong. Báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi ngày, toàn cầu có tới 16.000 người tử vong vì TNTT, tức cứ hơn 5 giây lại có một người chết do TNTT, chiếm 9% tử vong toàn cầu do mọi nguyên nhân. Người dân sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình có tỷ lệ tử vong do TNTT cao gấp 4 lần người dân ở nước có thu nhập cao hơn.

Về phía Bộ Y tế cho biết, trong năm 2018, cả nước có hơn 1,2 triệu người bị TNTT, trong đó có 9.745 trường hợp tử vong. Tử vong do tai nạn giao thông là nguyên nhân hàng đầu, chiếm 47,91%, tiếp theo là đuối nước 12,31%, tự tử 11,45%, tai nạn lao động 6,81%.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu chỉ rõ, Việt Nam là một trong số các nước có tỷ lệ tử vong TNTT cao trên thế giới. Sơ cấp cứu chính là giải pháp hữu hiệu nhất để giảm thiểu tỷ lệ thương vong sau tai nạn. Đến nay, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có trên 400 trạm, điểm sơ cấp cứu được ngành y tế cấp phép hoạt động; trung bình mỗi năm trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu cho khoảng 100.000 người.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hiện tình trạng của em V. cải thiện dần, men gan giảm đáng kể, em tỉnh táo

Giận cha uống 40 viên thuốc hạ sốt, bé gái ngộ độc suýt mất mạng

Xin đi nối tóc nhưng cha không đồng ý, em N.T.H.V (13 tuổi, ngụ tại Tiền Giang) đã tự uống 40 viên thuốc Paracetamol 500mg, phải nhập viện trong tình trạng lừ đừ, nôn ói, chóng mặt, mạch nhanh, tay chân lạnh,… men gan tăng rất cao gần 1.000 đv/L (bình thường < 40-50 đv/L)

Sức khỏe cộng đồng

Sốt xuất huyết vào mùa cao điểm

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận trên 105.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), trong đó 10 trường hợp tử vong. Số ca mắc có xu hướng tiếp tục gia tăng tại nhiều địa phương. 

Tư vấn dinh dưỡng

Giúp “Bụng vui – bé khỏe – thông minh”: Mẹ biết cách này chưa?

1.000 ngày đầu đời là giai đoạn phát triển vượt bậc của trẻ, thời điểm trẻ xây dựng hệ tiêu hóa, miễn dịch và trí não, mẹ có thể nhận ra con “lớn nhanh như thổi” sau từng tuần, từng tháng. Và trong quá trình đó, hệ tiêu hóa là một trong những yếu tố quan trọng mẹ cần quan tâm chăm sóc. Sau đây là lời khuyên của các chuyên gia nhi khoa về giải pháp dinh dưỡng giúp mẹ xử trí nhanh các triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp để không cản trở đà lớn khỏe của bé cưng.

Thuốc

Việt Nam sắp có vaccine phòng sốt xuất huyết

Việt Nam vừa hoàn tất công trình nghiên cứu Dự án thử nghiệm lâm sàng đánh giá hiệu quả và an toàn của vaccine mới ngừa sốt xuất huyết (SXH), với 2.336 trẻ từ 2 - 14 tuổi ở Mỹ Tho (Tiền Giang) và Long Xuyên (An Giang).