Cú hích cho phát triển du lịch Tây Ninh

SGGP
Ngày 5-9-2018, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định số 1099/QĐ-TTg phê duyệt đồ án quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen (tỉnh Tây Ninh) đến năm 2035. Đây có thể coi là cú hích - cơ sở quan trọng cho quá trình đầu tư phát triển du lịch Tây Ninh trong thời gian tới.

Nhà nghỉ dưỡng trên đỉnh núi Bà Đen

Theo quy hoạch, Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen nằm trên địa bàn phường Ninh Sơn, phường Ninh Thạnh, xã Thạnh Tân (thuộc thành phố Tây Ninh) và một phần của xã Suối Đá, xã Phan (thuộc huyện Dương Minh Châu).

Quy mô lập quy hoạch Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen là 2.903,79ha; quy mô đất xây dựng các khu chức năng đạt khoảng 1.000ha. Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen được quy hoạch cụ thể gồm: Đất các khu chức năng hỗn hợp phục vụ du lịch tổng diện tích 1.177,42ha; đất dân cư thương mại phục vụ khu du lịch tổng diện tích 78,15ha; đất hạ tầng kỹ thuật tổng diện tích 101,72ha; đất khác (đất rừng và đất nông nghiệp) tổng diện tích 1.546,50ha.

Cú hích cho phát triển du lịch Tây Ninh ảnh 1 Hệ thống cáp treo hiện đại đưa khách lên núi
Trong đó, các khu chức năng phục vụ du lịch gồm: khu tâm linh, di tích có diện tích 29,57ha (mật độ xây dựng công trình tối đa 10%, tầng cao tối đa 2 tầng); khu tham quan chuyên đề, lưu trú, nghỉ dưỡng, thương mại và dịch vụ du lịch trên đỉnh núi có diện tích 88,90ha (diện tích xây dựng cơ sở lưu trú chiếm khoảng 25%, mật độ xây dựng tối đa 25%, tầng cao tối đa 3 tầng); khu lưu trú, nghỉ dưỡng trên đỉnh núi Phụng và núi Đất có diện tích 48,15ha (diện tích xây dựng cơ sở lưu trú chiếm khoảng 30%, mật độ xây dựng tối đa 30%, tầng cao tối đa 3 tầng); các khu du lịch sinh thái quanh chân núi có diện tích 685,55ha (trong đó, diện tích xây dựng cơ sở lưu trú chiếm khoảng 10%, mật độ xây dựng tối đa 25%, tầng cao tối đa 3 tầng).

Với diện tích 685,55ha, khu chức năng du lịch sinh thái quanh chân núi gồm 3 khu. Cụ thể, khu vực ven chân núi phía Nam 77,05ha; trong đó, diện tích xây dựng cơ sở lưu trú chiếm khoảng 30%, mật độ xây dựng tối đa 40%, tầng cao tối đa 3 tầng. Khu vực ven chân núi phía Đông, tiếp giáp đường Khedol - Suối Đá có quy mô khoảng 389,64ha, hình thành các công viên sinh thái theo chủ đề, như: công viên các loài bướm, các loài chim; vườn thú Safari; vườn thực vật; các khu nghiên cứu môi trường…

Khu vực quanh sườn núi phía Tây Nam có quy mô 218,86ha, gồm các khu công viên sinh thái theo chủ đề, phát triển khu làng văn hóa, vườn thảo dược và công viên sinh thái ven hồ kết hợp thể thao mạo hiểm, hoạt động dã ngoại và bố trí hệ thống công trình dịch vụ thương mại phục vụ du lịch.

Các hạng mục này gồm: khu nghỉ dưỡng, lưu trú trên sườn núi Phụng và núi Đất có quy mô khoảng 92,90ha (trong đó, diện tích đất xây dựng cơ sở lưu trú chiếm khoảng 30%, mật độ xây dựng tối đa 25%, tầng cao tối đa 3 tầng); khu làng văn hóa, vườn thảo dược và công viên sinh thái ven hồ có quy mô khoảng 100ha (mật độ xây dựng tối đa 10%; tầng cao tối đa 2 tầng); khu công viên chuyên đề dọc tuyến đường bộ lên đỉnh Núi Bà có quy mô khoảng 25,96ha (mật độ xây dựng tối đa 5%, tầng cao tối đa 2 tầng).

Đáng chú ý, sẽ có khu thể dục thể thao, sân golf và các dịch vụ phụ trợ kết hợp lưu trú tại khu vực Ma Thiên Lãnh có diện tích 325,25ha; trong đó, đất sân golf 36 lỗ có quy mô khoảng 236ha, đất dịch vụ kết hợp lưu trú phục vụ sân golf khoảng 62,25ha. Mật độ xây dựng tối đa 40% đối với khu đất thương mại dịch vụ, lưu trú phục vụ du lịch sân golf và tối đa 10% tại khu vực sân golf; tầng cao tối đa toàn khu là 3 tầng.

Điểm đến du lịch tâm linh hàng đầu Đông Nam bộ 

Tỉnh Tây Ninh từ lâu được du khách biết đến như là một trong những điểm đến về du lịch tâm linh hàng đầu khu vực Đông Nam bộ, với những cái tên nổi tiếng như Tòa thánh Cao Đài Tây Ninh, núi Bà Đen. Trong đó, Khu du lịch núi Bà Đen những năm gần đây chiếm đến 80% lượng khách đến tham quan du lịch tại tỉnh này. Nhờ có nhiều sản phẩm đặc trưng như dã ngoại, leo núi, đi cáp treo, máng trượt, tham quan các hang động… nên trong vòng 5 năm qua, lượng khách đến với Khu du lịch núi Bà Đen tăng đều hàng năm. Chỉ tính riêng trong tháng Giêng năm 2018, được xem là tháng cao điểm du lịch trong năm, đã có tới 1,5 triệu lượt khách đến tham quan, vui chơi ở Khu du lịch núi Bà Đen.

Cú hích cho phát triển du lịch Tây Ninh ảnh 2 Du khách tham quan chùa trên đỉnh núi
Nói về đồ án quy hoạch chung của Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen đã được Chính phủ phê duyệt, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Tây Ninh Nguyễn Hoàng Nam chia sẻ: Trước hết, đây là cơ sở để triển khai lập quy hoạch chi tiết cho từng khu, nhằm triển khai thực hiện các dự án đầu tư. Kế đến, đây là điều kiện thuận lợi để mời gọi các nhà đầu tư tham gia đầu tư vào Khu du lịch núi Bà Đen nói riêng, cùng các khu vực khác trong tỉnh nhằm thúc đẩy phát triển du lịch Tây Ninh. 

Với vị trí cao nhất khu vực Đông Nam bộ, có lợi thế cảnh quan hữu tình của vùng phụ cận ở xung quanh, có thể hình thành tuyến cáp treo mới kết nối núi Bà Đen với hồ Dầu Tiếng, trở thành những điểm nhấn độc đáo cho cả ngành du lịch khu vực Đông Nam bộ. Hiện đã có nhiều nhà đầu tư đang khảo sát và có ý định đầu tư vào ngành du lịch Tây Ninh, trong đó có Tập đoàn Sun Group, giúp đánh thức mạnh mẽ tiềm năng du lịch của tỉnh.

BÍCH NGÂN - ĐẠI DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Du xuân Hàn Quốc ngắm hoa anh đào cùng Pymepharco

Du xuân Hàn Quốc ngắm hoa anh đào cùng Pymepharco

Từ ngày 10 đến ngày 14-4-2019, Pymepharco đã tổ chức chuyến du lịch Hàn Quốc cho khách hàng thân thiết tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam (Bình Phước, Đồng Nai, Long An, Sóc Trăng). 

Ngân hàng - Chứng khoán

120 suất học bổng trị giá 500 triệu đồng cho học sinh, sinh viên xuất sắc

Ngày 19-4, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã trao tặng 143 suất học bổng với tổng giá trị gần 500 triệu đồng cho những sinh viên có thành tích xuất sắc của các trường đại học, học viện… trên cả nước trong chương trình Học bổng Nguyễn Thái Bình - Vườn ươm Nhân tài LienVietPostBank.

Thị trường

Vietnam PFA 2019 tìm kiếm cơ hội cho nông sản Việt Nam

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương đánh giá, Vietnam PFA 2019 sẽ tạo ra môi trường thuận lợi để mở rộng hợp tác, quảng bá và giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm của Việt Nam. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng hợp tác, đẩy mạnh liên doanh sản xuất, áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến

Địa ốc

Vì sao căn hộ Prosper Plaza hết hàng sau 5 tháng?

Các căn hộ đều được đặt mua ngay sau 5 tháng mở bán, hoàn tất phần xây dựng cơ bản, đang bàn giao, thủ tục pháp lý rõ ràng, sổ hồng khi nhận nhà là thông tin ghi nhận được từ những cư dân tại chung cư Prosper Plaza.

Nông nghiệp

Hà Tĩnh: Ốc hương chết hàng loạt

Theo ghi nhận của PV Báo SGGP trong sáng 22-4, tại vựa nuôi ốc hương xứ Cồn Vạn (xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh), người dân đang thu gom số lượng ốc hương bị chết từ các hồ nuôi cho vào các thùng xốp lớn để đem đi tiêu hủy (ảnh).

Đầu tư

Gói thầu mua sắm dưới 50 triệu đồng, không bắt buộc phải ký hợp đồng

Quyết định 17/2019/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về danh mục các gói thầu, nội dung mua sắm nhằm duy trì hoạt động thường xuyên được áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu và quy trình lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu, nội dung mua sắm, sẽ có hiệu lực kể từ ngày 22-5-2019.

Thông tin kinh tế