Cửa hàng thân thiện môi trường

SGGP
Nhằm vận động mọi người chung tay giảm thiểu lượng rác thải nhựa ra môi trường, một nhóm bạn trẻ ở TPHCM đã cùng nhau lập một cửa hàng tiện dụng mang tên “Lại đây Refill Station” nhằm quảng bá và bán các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Khách hàng có thể mang chai lọ cũ đến cửa hàng để sang chiết các sản phẩm cần thiết cho gia đình

Khách hàng có thể mang chai lọ cũ đến cửa hàng để sang chiết các sản phẩm cần thiết cho gia đình

Của hàng đặt tại số 83 Xuân Thủy (phường Thảo Điền, quận 2, TPHCM) được trang trí trong một không gian bao trùm màu xanh. Tại đây có hơn 200 sản phẩm thân thiện với môi trường và sức khỏe con người. Từ dầu gội, phấn dưỡng da, kem chống nắng, nước rửa chén, nước xả, nước giặt... đến bàn chải, khăn tắm, tăm bông, ống hút và cả đồ dùng cho đi chợ, đi chơi, đi học, đi làm, đi ăn uống, đi tập gym, đi du lịch, công tác đều được làm từ những vật liệu tự nhiên, an toàn như mây tre, vải, thủy tinh, thiếc, đá... Cửa hàng còn cho phép khách hàng được tự sang chiết các sản phẩm ở thể lỏng cần cho sinh hoạt cá nhân hàng ngày như dầu gội, dầu rửa chén, nước xả, nước giặt... Khách chỉ cần mang các bình, chai lọ, túi đến cửa hàng rồi cân đong vừa đủ lượng cần dùng, rồi đổ từ bình lớn ở cửa hàng. Cách làm này vừa tiết kiệm chi phí mà còn chung tay giảm rác thải nhựa từ bao bì các sản phẩm. 

Chị Nguyễn Dạ Quyên (33 tuổi, đồng sáng lập cửa hàng) cho biết: “Do thói quen sử dụng một lần các bao bì nhựa, tại Việt Nam, lượng bao bì nhựa xả ra bãi rác đang ở mức báo động, gây hại môi trường sống. Cửa hàng này là một sáng kiến nhỏ để giảm lượng bao bì nhựa sử dụng một lần và những sản phẩm khó phân hủy khác, hướng đến việc vận động sống xanh - lối sống thân thiện với môi trường, giảm thiểu tối đa rác thải nhựa ra môi trường. Đây còn là nơi chia sẻ các thông tin bảo vệ môi trường, thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động cộng đồng, như các phiên chợ thu mua đồ cũ, triển lãm các sản phẩm tái chế, chia sẻ thông tin bảo vệ môi trường…”.

Sáng kiến này đang nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng từ cộng đồng, giúp lan tỏa lối sống xanh trong xã hội. Chị Nguyễn Thị Hạnh (ngụ tại quận 2, TPHCM) chia sẻ: “Tôi rất thích những sản phẩm ở đây, thực sự là những sản phẩm thân thiện, bảo vệ môi trường. Tôi cũng thấy an tâm khi sử dụng. Mong mô hình này sẽ tiếp tục phát triển để từ đó thay đổi thói quen, nâng cao ý thức của người dân trong việc sử dụng sản phẩm thân thiện, không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường”.

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh từ clip

Đổ 200 quả trứng lên đầu mẹ để… câu view

Khi người mẹ đang ngồi rửa bát, thì bị cậu con trai đổ một chậu trứng sống (gồm 200 quả) từ trên cao trút lên đầu. Không những thế, nam thanh niên này còn quay clip “Đổ 200 quả trứng lên đầu mẹ”, đăng tải hành vi xúc phạm mẹ mình một cách tồi tệ như vậy để khoe trên kênh YouTube có tên “Tiến Lắp”, nhằm ăn mừng sự kiện kênh YouTube của mình được 20.000 lượt đăng ký.

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Hưởng trợ cấp thương tật

* Tôi nghỉ việc vào năm 1983 và được hưởng chế độ trợ cấp mất sức lao động dài hạn theo Nghị quyết 16-HĐBT ngày 8-2-1982 của Hội đồng Bộ trưởng. 

Từ thư bạn đọc

Thiếu hướng dẫn xác nhận thu nhập ổn định từ đất nông nghiệp

Nghị định 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 6-1-2017 có quy định về trách nhiệm của cấp phường - xã xác nhận thu nhập ổn định từ đất nông nghiệp cho người dân khi làm thủ tục giấy tờ nhà đất. Thế nhưng, thực tế lại tắc vì đến nay vẫn đang còn chờ hướng dẫn thực thi.

Ý kiến

Phạt nặng việc vừa chạy xe vừa sử dụng điện thoại

Trên đường phố, có nhiều người vừa chạy xe máy vừa sử dụng điện thoại di động (ĐTDĐ). Họ điều khiển xe bằng một tay, tay kia cầm điện thoại mải mê đàm thoại (ảnh), thậm chí nhiều người còn dán mắt vào màn hình ĐTDĐ để tìm đường hay nhắn tin. Hành vi này vi phạm Luật Giao thông đường bộ và rất nguy hiểm.