Cuba: Kết thúc tham vấn nhân dân về dự thảo Hiến pháp mới

SGGP
Hãng tin Prensa Latina cho biết cuộc tham vấn nhân dân về dự thảo Hiến pháp mới của Cuba đã kết thúc sau 14 tuần tiến hành các cuộc họp tại các cộng đồng dân cư, công sở và trường học, cũng như các cuộc họp lấy ý kiến tại nước ngoài với sự tham dự của hàng ngàn kiều dân Cuba.

Người dân Cuba tham gia buổi tham vấn quần chúng về bản Dự thảo Hiến pháp tại thủ đô La Habana. Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân Cuba tham gia buổi tham vấn quần chúng về bản Dự thảo Hiến pháp tại thủ đô La Habana. Ảnh: AFP/TTXVN

Đợt sinh hoạt chính trị quần chúng được coi là rộng lớn nhất trong nhiều năm qua của Cuba nhằm hướng tới cải cách mạnh mẽ bản Hiến pháp có hiệu lực kể từ năm 1976, với những thay đổi về cấu trúc nhà nước, mở rộng các quyền cá nhân, công nhận thị trường và sở hữu tư nhân, cũng như củng cố quyền lực nhân dân từ cơ sở.

Văn bản dự thảo cũng tái khẳng định tính chất không thể đảo ngược của chủ nghĩa xã hội và vai trò lãnh đạo của đảng Cộng sản Cuba. Theo lịch trình, Quốc hội Cuba sẽ tổng hợp các ý kiến nhận được và chỉnh sửa lại văn bản này lần cuối trước khi đưa ra trưng cầu ý dân để thông qua văn bản lập hiến này, dự kiến vào tháng 2-2019.

ĐỖ VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn di dân với số lượng kỷ lục hướng về phía Mỹ. Ảnh: REUTERS

Rắc rối thật sự

Mexico vừa tuyên bố không chấp nhận việc Mỹ đưa trả một số lượng lớn người xin tị nạn về Mexico trong thời gian chờ giải quyết hồ sơ và muốn đưa vấn đề lên bàn đàm phán với sự tham gia của Mỹ, cũng có thể nhờ cộng đồng quốc tế hỗ trợ.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây