Cuba: Kết thúc tham vấn nhân dân về dự thảo Hiến pháp mới

SGGP
Hãng tin Prensa Latina cho biết cuộc tham vấn nhân dân về dự thảo Hiến pháp mới của Cuba đã kết thúc sau 14 tuần tiến hành các cuộc họp tại các cộng đồng dân cư, công sở và trường học, cũng như các cuộc họp lấy ý kiến tại nước ngoài với sự tham dự của hàng ngàn kiều dân Cuba.

Người dân Cuba tham gia buổi tham vấn quần chúng về bản Dự thảo Hiến pháp tại thủ đô La Habana. Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân Cuba tham gia buổi tham vấn quần chúng về bản Dự thảo Hiến pháp tại thủ đô La Habana. Ảnh: AFP/TTXVN

Đợt sinh hoạt chính trị quần chúng được coi là rộng lớn nhất trong nhiều năm qua của Cuba nhằm hướng tới cải cách mạnh mẽ bản Hiến pháp có hiệu lực kể từ năm 1976, với những thay đổi về cấu trúc nhà nước, mở rộng các quyền cá nhân, công nhận thị trường và sở hữu tư nhân, cũng như củng cố quyền lực nhân dân từ cơ sở.

Văn bản dự thảo cũng tái khẳng định tính chất không thể đảo ngược của chủ nghĩa xã hội và vai trò lãnh đạo của đảng Cộng sản Cuba. Theo lịch trình, Quốc hội Cuba sẽ tổng hợp các ý kiến nhận được và chỉnh sửa lại văn bản này lần cuối trước khi đưa ra trưng cầu ý dân để thông qua văn bản lập hiến này, dự kiến vào tháng 2-2019.

ĐỖ VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Triển vọng từ năng lượng đại dương

Trong khi ngành sản xuất điện từ đại dương vẫn còn ở giai đoạn phát triển ban đầu nhưng một báo cáo mới đây cho thấy điện được tạo ra từ thủy triều và sóng biển là có triển vọng nhất trong số những công nghệ mới nổi trong tương lai.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Ghép bản đồ biển Chết từ 100.000 túi ni lông

Các học sinh tại Kathmandu, Nepal, mới đây đã tổ chức ghép tấm bản đồ biển Chết lớn nhất thế giới trên một tấm lưới dài khoảng 20m và cao 5m từ 100.000 túi ni lông nhằm nâng cao nhận thức về tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa trên đại dương toàn thế giới và kêu gọi mọi người hạn chế sử dụng túi ni lông.