Cuba rút các bác sĩ tại Brazil về nước

SGGP
Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải Cuba vừa thông báo kế hoạch chi tiết nhằm rút toàn bộ khoảng 8.600 bác sĩ và nhân viên y tế Cuba đang làm việc trong chương trình “Thêm nhiều bác sĩ” của Brazil.

Được thành lập từ năm 2013 theo sáng kiến của Tổng thống Brazil khi đó là Dilma Rousseff, chương trình “Thêm nhiều bác sĩ” phải tuân thủ những tiêu chí và tiêu chuẩn được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đề ra.

Tuy nhiên, hôm 2-11, Tổng thống đắc cử Bolsonaro tuyên bố sẽ thay đổi các điều khoản và điều kiện hợp tác với Cuba, trong đó có việc tiến hành kiểm tra trình độ, đánh giá lại bằng cấp và áp đặt thêm các điều kiện về chi trả lương và sinh hoạt phí cho chính phủ và đội ngũ bác sĩ Cuba tham gia chương trình… dẫn tới việc Chính phủ Cuba phải đưa ra quyết định trên.

Cổng thông tin Brazil 247 dự báo, việc các chuyên gia Cuba rút khỏi Brazil có thể ảnh hưởng tới công tác chăm sóc y tế cho 24 triệu người dân quốc gia Nam Mỹ này và khoảng 700 quận, huyện nghèo khó nhất sẽ không còn bác sĩ thường trú.


CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những người Áo vàng biểu tình ở London, Anh

“Áo vàng” vượt biên giới

Phong trào Áo vàng mang theo làn sóng biểu tình từ Pháp đã vượt biên giới, lan nhanh sang nhiều nước khác như Bỉ, Hà Lan, Italy… thậm chí lan sang cả Tunisia, Israel, Lebanon, Iraq…

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc chuyển hướng kế hoạch “Made in China 2025”


Chính phủ Trung Quốc vừa có hành động bất ngờ khi yêu cầu các chính quyền địa phương ngừng theo đuổi kế hoạch “Made in China 2025”. Phải chăng Trung Quốc đang thay đổi chiến lược phát triển ngành công nghiệp chế tạo?

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Ban nhạc BTS đóng góp "khủng" cho kinh tế Hàn Quốc

Nhóm nhạc K-pop nổi tiếng của Hàn Quốc BTS đã vượt ra ngoài lĩnh vực văn hóa và đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế Hàn Quốc, theo đó giá trị kinh tế hàng năm mà nhóm nhạc này mang lại vào khoảng 4.000 tỷ won (3,54 tỷ USD).