Cuba rút các bác sĩ tại Brazil về nước

SGGP
Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải Cuba vừa thông báo kế hoạch chi tiết nhằm rút toàn bộ khoảng 8.600 bác sĩ và nhân viên y tế Cuba đang làm việc trong chương trình “Thêm nhiều bác sĩ” của Brazil.

Được thành lập từ năm 2013 theo sáng kiến của Tổng thống Brazil khi đó là Dilma Rousseff, chương trình “Thêm nhiều bác sĩ” phải tuân thủ những tiêu chí và tiêu chuẩn được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đề ra.

Tuy nhiên, hôm 2-11, Tổng thống đắc cử Bolsonaro tuyên bố sẽ thay đổi các điều khoản và điều kiện hợp tác với Cuba, trong đó có việc tiến hành kiểm tra trình độ, đánh giá lại bằng cấp và áp đặt thêm các điều kiện về chi trả lương và sinh hoạt phí cho chính phủ và đội ngũ bác sĩ Cuba tham gia chương trình… dẫn tới việc Chính phủ Cuba phải đưa ra quyết định trên.

Cổng thông tin Brazil 247 dự báo, việc các chuyên gia Cuba rút khỏi Brazil có thể ảnh hưởng tới công tác chăm sóc y tế cho 24 triệu người dân quốc gia Nam Mỹ này và khoảng 700 quận, huyện nghèo khó nhất sẽ không còn bác sĩ thường trú.


CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Chưởng lý bang California Xavier Becerra tuyên bố bang này sẽ kiện Tổng thống Donald Trump.  Ảnh: AP

Câu chuyện dài bất tận

Ngày 17-2, một nhóm thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ đã công bố một dự luật nhằm ngăn chặn việc Tổng thống Donald Trump sử dụng Quỹ Cứu trợ thiên tai để xây dựng bức tường dọc biên giới phía Nam với Mexico. 

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nga phát triển UAV siêu nhỏ

Viện Nghiên cứu khoa học kỹ thuật chính xác trung ương Nga đang phát triển một máy bay không người lái (UAV) có kích thước siêu nhỏ để trang bị thiết bị chiến đấu cho binh lính Nga.