Cuba rút các bác sĩ tại Brazil về nước

SGGP
Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải Cuba vừa thông báo kế hoạch chi tiết nhằm rút toàn bộ khoảng 8.600 bác sĩ và nhân viên y tế Cuba đang làm việc trong chương trình “Thêm nhiều bác sĩ” của Brazil.

Được thành lập từ năm 2013 theo sáng kiến của Tổng thống Brazil khi đó là Dilma Rousseff, chương trình “Thêm nhiều bác sĩ” phải tuân thủ những tiêu chí và tiêu chuẩn được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đề ra.

Tuy nhiên, hôm 2-11, Tổng thống đắc cử Bolsonaro tuyên bố sẽ thay đổi các điều khoản và điều kiện hợp tác với Cuba, trong đó có việc tiến hành kiểm tra trình độ, đánh giá lại bằng cấp và áp đặt thêm các điều kiện về chi trả lương và sinh hoạt phí cho chính phủ và đội ngũ bác sĩ Cuba tham gia chương trình… dẫn tới việc Chính phủ Cuba phải đưa ra quyết định trên.

Cổng thông tin Brazil 247 dự báo, việc các chuyên gia Cuba rút khỏi Brazil có thể ảnh hưởng tới công tác chăm sóc y tế cho 24 triệu người dân quốc gia Nam Mỹ này và khoảng 700 quận, huyện nghèo khó nhất sẽ không còn bác sĩ thường trú.


CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ xuống thấp

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ xuống thấp

Sau khi công bố báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Muller về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos được thực hiện vào hai ngày 18 và 19-4 cho thấy, 37% người trưởng thành ở Mỹ ủng hộ công việc của Tổng thống Donald Trump, giảm từ 40% trong cuộc thăm dò tương tự được thực hiện vào ngày 15-4 và là mức thấp nhất trong năm.

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây