Cục Nghệ thuật biểu diễn lên tiếng về việc tạm dừng lưu hành 5 bài hát

(SGGPO).- Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn vừa ký văn bản số 167, báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch một số vấn đề về công tác quản lý nhà nước lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, trong đó có việc tạm dừng lưu hành một số bài hát đã từng được cấp phép phổ biến.

Văn bản của Cục Nghệ thuật biểu diễn báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Văn bản này cho biết, trước năm 2013, các bài hát sáng tác trước năm 1975 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố và Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép. Đến khi có Nghị định số 79 năm 2012 của Chính phủ, việc này được giao cho Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép trên toàn quốc.

Ngày 16-12-2016, Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM có công văn số 7274 đề nghị xem lại nội dung một số bài hát sáng tác trước năm 1975 đã được cấp phép phổ biến. Trước tình hình trên, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã thành lập Hội đồng nghệ thuật thẩm định và nhận thấy 5  bài hát được cấp phép trước đây vi phạm quyền tác giả và quyền liên quan.

Cụ thể, những  bài hát đã bị thay đổi lời là: “Cánh thiệp đầu xuân”; “Rừng xưa”; “Chuyện buồn ngày xuân”; “Con đường xưa em đi”. Một bài hát sai tên tác giả là “Đừng gọi anh bằng chú”.

Cục Nghệ thuật biểu diễn đã có văn bản gửi Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM yêu cầu tạm dừng lưu hành 5 bài hát đã cấp phép phổ biến để hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về quyền tác và quyền liên quan.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thêm nhiều nghệ sĩ Mỹ góp sức cứu trợ sau bão

Thêm nhiều nghệ sĩ Mỹ góp sức cứu trợ sau bão

Theo kế hoạch, ngày 22-9 tới, tại sân vận động thuộc Đại học Texas ở TP Austin, bang Texas,  các nghệ sĩ Mỹ như Bonnie Raitt, Lyle Lovett, Leon Bridges, James Taylor… sẽ tổ chức một buổi hòa nhạc từ thiện kêu gọi hỗ trợ người dân vùng thiên tai tái thiết sau siêu bão Harvey.