Cúm A(H7N9) có nguy cơ cao xâm nhập vào nước ta

 (SGGPO). - Ngày 17-2, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có cảnh báo và khuyến cáo tới cộng đồng về việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa sự lây truyền của virus cúm A(H7N9) sang người, đang có nguy cơ cao xâm nhập vào nước ta.

Gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc có nguy cơ cao nhiễm cúm A(H7N9)

Việc nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm vào nước ta vẫn chưa được kiểm soát triệt để 


 Theo đó, để phòng ngừa virus cúm A(H7N9), Bộ Y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, tình hình dịch cúm A(H7N9) đang có xu hướng gia tăng tại Trung Quốc từ tháng 10-2016 tới nay và tạo thành đợt dịch thứ 5 kể từ năm 2013 với hơn 340 trường hợp mắc chỉ trong 2 tháng đầu năm 2017. Các trường hợp mắc cúm A(H7N9) ở người hiện được ghi nhận tại 13 tỉnh thành phố của Trung Quốc (An Huy, Phúc Kiến, Quảng Đông , Quý Châu, Hà Nam, Hồ Bắc, Hồ Nam, Giang Tô, Giang Tây, Liêu Ninh, Sơn Đông, Tứ Xuyên và Chiết Giang). Các trường hợp mắc hầu hết có tiền sử phơi nhiễm với gia cầm sống tại các chợ buôn bán gia cầm hoặc với môi trường bị ô nhiễm do gia cầm mắc bệnh. Tuy nhiên hiện chưa có bằng chứng về việc lây truyền dễ dàng virus cúm A(H7N9) từ người sang người.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế cho biết cho, đến nay Việt Nam chưa ghi nhận các trường hợp mắc cúm A(H7N9) trên người. Tuy nhiên do nước ta có sự giao lưu thương mại, du lịch lớn với Trung Quốc, đặc biệt là với tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây nơi đã ghi nhận các trường hợp nhiễm cúm A(H7N9), thêm vào đó việc nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm vào nước ta vẫn chưa được kiểm soát triệt để nên Việt Nam hoàn toàn có nguy cơ bị cúm A(H7N9) từ vùng có dịch xâm nhập.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất