Cũng ngon cơm

SGGP
- Dòm con số thống kê mà thấy ngộ. Cả 4 trang thương mại điện tử lớn nhất ở xứ mình mấy năm qua toàn lỗ triền miên. Lỗ ít thì vài trăm tỷ, lỗ nhiều lên đến cả ngàn tỷ. Tuy lỗ khủng, mà họ vẫn được quỹ đầu tư bự ở nước ngoài tiếp tục đổ tiền vô. Có gì khả nghi không?
- Trong kinh doanh, cái đó cũng bình thường. Nếu lỗ đúng kế hoạch dự tính thì người ta vẫn chấp nhận, để đạt được lợi ích đường dài. Nguyên do lỗ của cả 4 “ông bự” đó đều do chi phí bán hàng lớn, cộng với chi phí quản lý cao. Họ liên tục khuyến mãi để giành giật thị phần. Tiềm năng của mảng thương mại điện tử quá màu mỡ nên mới có chuyện tranh nhau… lỗ.

- Có mua thử hàng của các nhà phân phối này, mới thấy khách hàng chủ yếu chỉ được lợi về giá cả. Còn chất lượng dịch vụ, như giao hàng đúng hạn, “ruột” hàng hóa đúng cam kết hoặc xử lý khiếu nại… thì vẫn còn nhiều điều tiếng. Nếu dịch vụ không tốt thì có thị phần lớn hơn cũng không bền. 

- Cái đó sẽ được cải thiện dần từ hai phía. Thứ nhất là từ chính yêu cầu ngày càng khắt khe của “thượng đế”. Thứ nhì là từ chuẩn mực kinh doanh của nhà đầu tư lớn. Hai chân bước đều thì thương mại điện tử mới có cơ lớn mạnh. Tạm thời lỗ lã mà vẫn tăng trưởng thì cũng… ngon cơm!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tình cờ thôi

- Ở xứ mình thiệt lạ. Biển số xe được cấp là do chủ xe tự bấm để số nhảy ra trong màn hình máy tính ở cơ quan cấp biển. Nhưng toàn xe mắc tiền, siêu xe mới được đeo số đẹp. Chuyện hết sức tài tình là mọi tỉnh thành cả nước đều như vậy. Sao lại có chuyện ngẫu nhiên đồng loạt vậy cà?

Giao thông - Đô thị

Tạo thuận lợi trong cấp phép xây dựng

Việc thực hiện thí điểm cơ chế một cửa liên thông điện tử là một phần trong nhiệm vụ cải cách hành chính nhằm mang lại sự thuận tiện cho người dân, DN trong khâu cấp phép xây dựng...

Quy hoạch

Bình Phước: Thu hồi đất của dự án Trường Đại học Á Châu

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm vừa ký quyết định thu hồi 228.070m² đất thuộc phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài đã giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Bách Khoa (Tân Bách Khoa) là chủ đầu tư Dự án Đại học Tư thục Á Châu. 

Sự kiện vấn đề