Bài dự thi ký văn học chân dung “Người đương thời”

Cuộc đời kỳ lạ của một tình báo viên

Dù chỉ là nhân viên tình báo bình thường, nhưng lại là nhân vật làm người đời bất ngờ thích thú bởi “Câu chuyện kỳ lạ về cuộc đời hai mặt của một tình báo viên giả gái” – một trường hợp hy hữu trong ngành tình báo Việt Nam. Đáng nể hơn khi nhân vật ấy trở về đời thường tự “vượt lên chính mình” từ hai bàn tay trắng, trở thành tỷ phú đương thời.

1. Nhân vật trong câu chuyện này là Huỳnh Văn Thắng, thường gọi là Năm Thắng, quê ở Định Thủy (Mỏ Cày) – vùng “phát lửa” của cao trào Đồng khởi 1960.

Chị “Năm Thanh” ngày ấy.

Sau sự kiện Mậu Thân 1968, trong cơn hoang mang tột độ, Mỹ ngụy ở Kiến Hòa (Bến Tre) tăng cường hoạt động do thám, cài cắm tình báo, mà tiêu biểu thời bấy giờ là tổ chức “Thiên Nga Phượng Hoàng” thuộc lực lượng “Cảnh sát Quốc gia” quận Mỏ Cày.

Tổ chức này có hai ban: ban nam do trung úy Mười Râu phụ trách và ban nữ đứng đầu là Sáu Dung (em vợ của Mười Râu). Hai ban này tổ chức cài cắm mật vụ, gây thiệt hại không nhỏ cho tổ chức cách mạng. Trước tình hình đó, cuối năm 1970 Ty Công an Bến Tre bí mật điều cán bộ an ninh về Mỏ Cày trực tiếp tổ chức mạng lưới tình báo, tìm cách đưa người vào sào huyệt của địch theo kế “dùng độc trị độc”.

Khó khăn nhất là tìm nhân vật nữ để cài vào tổ chức nữ thám báo “Thiên Nga Phượng Hoàng”. Huỳnh Văn Thắng là người được chọn do anh có lịch sử chính trị tốt, trắng trẻo cao ráo và có giọng nói, dáng đi giống con gái. Năm Thắng đồng ý “hóa thân” thành “kiều nữ” và mọi công tác chuẩn bị được thực hiện bí mật. Trong gia đình chỉ duy nhất có bà Trương Thị Chánh (mẹ của Năm Thắng) được biết nhiệm vụ tối mật này và trở thành người thầy gần gũi dạy con trai mình cách làm con gái.

Với chất giọng mộc mạc, đặc sệt Nam bộ, Năm Thắng bộc bạch: “Cấp trên giao cho tui trong vòng 6 tháng phải tìm cách lọt vào đội Thiên Nga. Vì thế, tui phải về nhà để má tui dạy làm… con gái. Thiệt khó dễ sợ”.

Cụ Trương Thị Chánh cho biết: “Hồi đó tui phải hướng dẫn đường đi, nết ở. Dạy nó cách gội đầu bằng lá sả, lá hương nhu, bồ kết cho mướt tóc, cách mặc áo ngực, rồi thì trong giỏ xách lúc nào cũng phải có quần xi-líp, gương, lược, vài dụng cụ trang điểm và những cuộn băng vệ sinh phụ nữ… Tui phải vay mượn tổng cộng bảy cây vàng để làm vốn cho “con gái” đi buôn và lo lót chui vào tổ chức Thiên Nga Phượng Hoàng”.

Năm Thắng có nhiều tháng giấu mình trong nhà để nuôi mái tóc, dưỡng làn da và tập sinh hoạt theo cách của con gái. Đầu năm 1971, sau khi trải qua các cuộc “trắc nghiệm” về khả năng làm phụ nữ, Năm Thắng bắt đầu “xuất gia” nhận nhiệm vụ.

Chàng thanh niên Huỳnh Văn Thắng hóa thân thành thôn nữ miệt vườn có căn cước với tên gọi Huỳnh Thị Thanh, xuất hiện dọc Vàm Nước Trong đến bến Dừa Cháy với nghề bán bánh dừa, chè đậu, trái cây… trong vùng địch kiểm soát. Sau hai tháng nhập vai, nhờ mối quan hệ thân quen với Năm Mỹ (vợ của Mười Râu), Huỳnh Thị Thanh với mật danh F5 khéo léo chui vào tổ chức “Thiên Nga Phượng Hoàng” của Sáu Dung (em ruột của Năm Mỹ).

2. Việc giả gái để hoạt động tình báo thì phải chấp nhận hy sinh giới tính. F5 chích thuốc làm mất cảm giác của đàn ông, kềm chế không xao xuyến trước đối tượng “tóc dài da trắng”, khéo léo từ chối sự ve vãn của bọn nam biệt kích thám báo.

Nếu chiến tranh kéo dài thì có lẽ Năm Thắng “lãnh đủ” bi kịch “tuyệt dòng, tuyệt tự”! Giả gái đương nhiên là phải đeo bông, tóc dài, mặc áo ngực, đồ bà ba, quần nữ, giọng nữ, dáng đi yểu điệu, tỉa lông mày, bí mật nhổ râu… Chuyện giả gái đơn giản là vậy, nhưng đó là vấn đề sinh tử, nếu bị phát hiện thì sẽ tù tội và kẻ thù thủ tiêu bất cứ lúc nào.

Anh Năm Thắng bây giờ.

Trong khoảng thời gian từ năm 1971-1975, F5 đã cung cấp cho cách mạng những thông tin quan trọng, phát hiện chính xác, báo cáo tổ chức bắt giữ xử lý nhiều tên thám báo nằm vùng nguy hiểm và góp sức lập nhiều chiến công khác mà không để lộ tung tích nhờ mưu trí, khôn khéo, dũng cảm…

Lập được chiến công, trả thù cho người anh trai và bao đồng đội đã hy sinh cùng với xóm làng bị bom pháo kẻ thù tàn phá. Nhưng trong cuộc sống, Năm Thanh gặp nhiều áp lực khi giả gái.

Khi được hỏi tâm trạng thế nào khi bà con chòm xóm có những lời đàm tiếu, dè bỉu, khinh rẻ, Năm Thắng bộc bạch: “Chị em bạn với má tui lúc ấy bảo rằng: chị có ba thằng con thì hai thằng theo chính nghĩa, còn một thằng phản động. Phải chi chị đừng sanh thằng Thắng mà sanh hột gà hột vịt, luộc ăn có ích hơn. Má tui cũng đau khổ lắm, nhưng bả cắn răng chịu đựng. Mấy chú lãnh đạo biết chuyện, luôn an ủi sự tổn hại danh dự của gia đình và động viên má con tui kiên trì vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ.

Người đời đàm tiếu thế này thế nọ, nếu mình ức quá mà trả lời “tui đi làm cách mạng, chứ có phản động đâu mà mấy người nói xiên nói xéo bà già tui” thì lập tức công việc sẽ bị lộ, tánh mạng cũng khó bảo toàn. Vì vậy mà hai mẹ con tui chịu đựng cay đắng, không cho người nào biết việc mình làm”.

Đau khổ vì bị chòm xóm khinh khi không bằng chuyện Năm Thanh phải chịu đựng trong vóc dáng người phụ nữ. “Chị” luôn giữ kỹ từng cử chỉ trong sinh hoạt, giao tiếp, để không bị nghi ngờ. Thế nhưng, Năm Thanh cũng không tránh khỏi những tình huống ngặt nghèo.

Người đẹp “Năm Thanh” lọt vào mắt xanh của nhiều sĩ quan tình báo CIA. Nhiều lần trung úy Tư Nghệ và trung úy Mười Râu mời Năm Thanh đi xem xi-nê, đi ăn uống để tán tỉnh, nhưng đều bị từ chối khéo. Rủ rê không xong, Mười Râu nghĩ ra chiêu khác. Hắn lập kế hoạch “phối kết hợp” thực hiện nhiệm vụ giữa hai ban nam-nữ. Nhiều lần khuya khoắt, Năm Thanh phải vất vả mới tránh được bàn tay “nhám nhúa” của Mười Râu định đụng vào vùng “nhạy cảm”.

Có lần Mười Râu ép Năm Thanh ngủ qua đêm tại bản doanh ban nam. Năm Thanh tìm cách bắn tin ra ngoài nhắn vợ Mười Râu đến. Biết Mười Râu “kính nể sư tử Hà Đông” nên những lần gặp nguy cấp thì Năm Thanh dọa sẽ méc chị Năm, làm cho mọi chiêu của hắn không đạt được mục đích và vỏ bọc F5 cũng được giữ kỹ.

“Tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa”, Năm Thanh tiếp tục rơi vào tình huống oái oăm. Con trai Tỉnh trưởng Kiến Hòa cầu hôn với “kiều nữ” Năm Thanh. Nếu hôn lễ có diễn ra thì đêm “động phòng” ắt sẽ lộ tung tích và cầm chắc cái chết. Năm Thắng được tổ chức cách mạng bí mật “điều lắng” về miền Đông, chuyển địa bàn hoạt động, sáu ngày sau thì miền Nam hoàn toàn giải phóng.

3. Ngày giải phóng miền Nam, không thấy có bóng dáng Năm Thắng trong đoàn quân tiếp quản chính quyền hoặc trong đoàn người hân hoan đón mừng chiến thắng. Rời bỏ vẻ yểu điệu thục nữ đã theo mình 5 năm dài, Năm Thắng lặng lẽ trở về với mái nhà xưa, nơi có mẹ già đang trông ngóng và cần cháu con chăm sóc.

Năm Thắng đến Ty Công an Bến Tre xin giấy chứng nhận là người của cách mạng. Mang giấy đó đến bác sĩ Trần Quế Tử, trình bày sự thật về hoàn cảnh giả gái, sợ phát hiện nên chích thuốc làm “mất cảm giác đàn ông”, xin bác sĩ chích thuốc phục hồi “chức năng nam giới” để “phất đời” như mọi người.

Đầu năm 1976, Huỳnh Văn Thắng cưới vợ, lần lượt sinh được năm con. Thời bao cấp, đông con, khó khăn thiếu thốn đủ điều, trong lúc chính phủ còn nghèo, chưa hưởng được gì về chính sách, Năm Thắng dù làm đủ mọi nghề nhưng cái nghèo cái đói vẫn đeo đẳng. Vợ anh không chịu nổi cảnh túng quẫn, ngao ngán cuộc sống bấp bênh, ẵm đứa út bỏ nhà ra đi, Năm Thắng rơi vào cảnh “gà trống nuôi con”. Ba đứa lớn gởi mỗi đứa một nơi, Năm Thắng dắt đứa con bảy tuổi đi làm ăn mãi tận Campuchia, làm bánh bèo, bánh tiêu… kiếm cơm đắp đổi qua ngày.

Tương lai không khấm khá, cha con dắt nhau về chốn cũ. Cái ăn kiếm chưa đủ no thì con chữ sao gần với lũ trẻ! Năm 1995, sau hai năm từ Campuchia trở về, Năm Thắng theo người thân lên Đồng Nai làm công nhật cho các trang trại.

Nhờ người anh trai thương tình mua cho mảnh đất nhỏ, tạo “cần câu” để Năm Thắng và đàn con bám vào đó mưu sinh. Vốn quen làm ruộng, anh bỡ ngỡ chuyển sang làm rẫy, thời gian đầu, cuộc sống lao động hết sức cơ cực. Cũng chính từ thực tế cuộc sống ấy đã thôi thúc khát vọng vươn lên trong con người Năm Thắng.

Với bản chất siêng năng chịu khó, lại biết tiết kiệm, tích cóp vốn phát sinh nảy nở từ hai sào rẫy đầu tiên, anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng, đấu thầu những khoảnh đồi hoang hóa, đầu tư mua sắm thiết bị, cải tạo đất trống đồi trọc thành khu sản xuất chăn nuôi trù phú. Anh đã áp dụng có hiệu quả mô hình V-A-C (vườn, ao, chuồng), phát triển mạnh đàn heo, mở rộng diện tích mặt nước nuôi cá…

Cuộc sống dãi dầu nắng mưa quanh năm đã làm cho làn da trắng mịn như con gái thời trai trẻ sạm đen. Năm năm làm “con gái” trong lòng địch là quãng thời gian đáng nhớ, có nhiều kỷ niệm sâu sắc trong cuộc đời Năm Thắng. Cho dù giờ đây những “đường cong” duyên dáng của “chị Năm Thanh” ngày ấy không còn, nhưng cái dáng đi thì vẫn thế và một số cử chỉ hành động vẫn còn mềm mại…

Năm Thắng tâm sự: “Có những thứ quen rồi, khó sửa. Cũng giống như Lục Tiểu Linh Đồng bị ảnh hưởng nhiều động tác của Lão Tôn. Hồi đó có nhiều người nghi ngờ về giới tính của tui. Đến khi tui lấy vợ, sinh con cái đề huề thì người ta mới hết dị nghị”.

Kiều nữ “Huỳnh Thị Thanh” – điệp viên F5 ngày xưa – Năm Thắng bây giờ đã là một lão nông thành đạt – một chủ trang trại mười bốn héc-ta ở xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai – một tỷ phú với bảy héc-ta mặt ao nuôi cá và xuất chuồng hàng năm khoảng hai trăm tấn heo hơi.

Năm Thắng tỏ quyết tâm không dừng lại ở mức thu nhập từ ba trăm đến năm trăm triệu đồng/năm, mà tiếp tục phát triển để đạt đến mức thu nhập trên một tỷ đồng/năm. Cả năm con, chín cháu cùng người mẹ già và Năm Thắng đều cư ngụ quanh trang trại, sum vầy hạnh phúc.

Không ai nghĩ rằng người đàn ông đô con, mạnh khỏe, nước da ngăm ngăm, đầu hói, tóc muối tiêu ngày xưa lại có thể hóa thân thành cô thôn nữ từng làm bao trái tim của những gã sĩ quan tình báo CIA phải xao động, ngả nghiêng… Những kỷ vật một thời giả gái (bức ảnh, đôi bông tai, bộ quần áo nữ và hồ sơ tài liệu ngả màu vàng…) được Năm Thắng giữ kỹ. Nhìn những bức ảnh ngày xưa thì chị “Năm Thanh” khá đẹp và cũng chịu làm duyên…

Mặc dù Năm Thắng không có danh hiệu Anh hùng LLVT trong quãng đời giả gái làm tình báo, cũng chẳng phải là Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, nhưng người đời vẫn nể trọng, xem anh là người anh hùng thầm lặng, dám thực hiện nhiệm vụ nguy hiểm và hy sinh bản thân mình vì đại cuộc. Anh cũng từng đối mặt với nghèo đói, tha phương, anh đã tự “vượt lên chính mình” từ hai bàn tay trắng để trở thành một tỷ phú trang trại đương thời.

Thỉnh thoảng Năm Thắng đưa con cháu về thăm cội nguồn ở Định Thủy, anh gặp lại cấp chỉ huy ngày xưa và bạn bè cùng thời để hàn huyên, ôn lại kỷ niệm những năm tháng khói lửa chiến tranh.

Quanh bàn trà và tiệc rượu ấm cúng thì “Câu chuyện kỳ lạ về cuộc đời hai mặt của một tình báo viên giả gái” luôn được nhắc lại nhiều nhất với những tình huống trớ trêu, những hoàn cảnh bất đắc dĩ để rồi mọi người cùng cười, cùng vui với kỷ niệm.

Năm Thắng vui vẻ bảo rằng: “Chuyện hoạt động “bí mật” ngày xưa đã đến lúc tui phải “bật mí”để cho con cháu biết thời ấy mình đã sống và hoạt động như thế nào”. 

HOÀNG AN

Các tin, bài viết khác