Ngày thầy thuốc Việt Nam 27-2-2005

Cuốn sách quý của một thầy thuốc tận tụy

Đó là quyển sách xinh xắn nhỏ gọn nhưng mang tâm huyết một đời của một thầy thuốc – GS.TS Nguyễn Huy Dung, vừa được NXB Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh xuất bản và giới thiệu – quyển “Tâm đạo dung thông”.

Trong thế giới quan “Dung thông”, tác giả nhấn mạnh mối liên hệ lẫn nhau và sự tương thích của mọi hiện tượng. Tác giả thận trọng lưu ý: chữ “Dung” ở đây chỉ hạn chế trong nghĩa “lưu chuyển, chảy trôi để truyền đi” (cũng gồm nghĩa “biến sang thể khác”); “thông” là “thoáng, đi xuyên qua được” (còn hàm nghĩa “tạo nên sự hòa hợp”); “Dung thông” cũng gần nghĩa với “Giao lưu” nhưng nhấn hơn về 5 điểm: mức di chuyển, mức thông suốt, tính liên tục, tính toàn diện và tính phổ quát.

Từ đó chúng ta đi tới một nhân sinh quan, một triết lý sống và tự xây dựng một đạo rèn luyện từ gốc tâm hồn để đạt đạo làm người, một đạo lý xử thế (với bản thân và mọi người) trong sáng mà giản dị. Bằng những ví dụ sinh động và luận cứ sâu sắc thuyết phục, tác giả đưa ta đi một cách vô cùng tự nhiên vào sâu thái độ: công bằng của “được cho, nhận trả”.

Dung thông còn là luôn luôn trau dồi nhân cách, trí tuệ để cập nhật vào tinh hoa của nhân loại, vào dòng tri thức luôn lao tới phía trước, để tiến bộ và phát triển không ngừng. Đặc biệt nhận thức rõ sự dung thông giữa các mặt đối lập tất yếu của các cặp phạm trù: được thua, sướng khổ, khen chê v.v… từ đó biết thích nghi, khiêm tốn, độ lượng, thoát khỏi đố kị ghen tị, giữ được tâm hồn thanh thản, thư thái, quân bình trước mọi bước thăng trầm, đạt tự do và giải thoát với tác dụng vô cùng tốt đẹp.

Mời các bạn đọc cuốn sách hay, thâm thúy, và thật sự bổ ích này của GS. TS Nguyễn Huy Dung, người thầy thuốc tim mạch, đầy tâm huyết với nghề, ở tuổi 75. 

GS. TS HỒ ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác