Cuồng nhiệt lễ hội bò tót San Fermin

SGGP
  Diễn ra trong 9 ngày, lễ hội bò tót San Fermin đã mang lại bầu không khí cuồng nhiệt cho thành phố Pamplona dù nó đang phải đối mặt với nhiều chỉ trích gay gắt.

 Cuồng nhiệt lễ hội bò tót San Fermin

  
Trong thời gian diễn ra lễ hội ở thành phố Pamplona (Tây Ban Nha), cứ 8 giờ sáng, một đàn bò tót được thả chạy qua trung tâm thành phố đi đến sàn đấu. Những con bò hung dữ, hiếu thắng sẽ tìm mọi cách để rượt đuổi những người tham dự. Cuộc hành trình kéo dài qua nhiều con phố và rất nhiều du khách cùng những người hâm mộ sẽ cổ vũ họ trong sự phấn khích. Đến ngày cuối cùng, đã có 6 người bị thương trong các màn rượt đuổi đầy mạo hiểm nói trên.

 Cuồng nhiệt lễ hội bò tót San Fermin  ảnh 1 Hình ảnh những màn rượt đuổi giữa người và bò tót tại San Fermin
 Người ta vẫn nói San Fermin là lễ hội dành cho những người liều lĩnh quả không sai, bởi chỉ cần lơ là ít phút những con bò tót hung hăng sẽ húc rách quần áo, thậm chí hất tung những người dám chạy đua cùng chúng lên trời với chiếc sừng cứng khỏe. Những cuộc đấu bò chuyên nghiệp sẽ diễn ra vào buổi chiều, sau đó, bò đấu sẽ bị đưa vào lò mổ theo đúng truyền thống tổ chức lễ hội San Fermin từ trước đến nay.
Chỉ trong vài ngày diễn ra lễ hội, Pamplona đã thu hút hơn 1 triệu người đến tham gia, con số này đủ để San Fermin trở thành một trong những lễ hội lớn nhất của Tây Ban Nha. Nước này không có tiêu chuẩn an toàn nhất định đối với các lễ hội đấu bò, mà chủ yếu chỉ là yêu cầu người tham gia rượt bò phải trên 18 tuổi, không uống rượu bia trước khi tham gia cuộc đua. Về phía khán giả, họ bị nghiêm cấm các hành động như cản trở đường chạy, kêu gọi hoặc có hành động khiến bò mất tập trung. Người hâm mộ cho rằng những trận đấu bò là một phần của Tây Ban Nha. Khi đấu tranh để bãi bỏ lệnh cấm của chính quyền Catalonia, họ từng tuyên bố trong một phiên tòa cuối năm 2016 rằng đấu bò là di sản quốc gia.

Trước ngày diễn ra lễ hội, tổ chức AnimaNaturalis và PETA đã tổ chức hoạt động biểu tình phản đối có quy mô lớn yêu cầu chấm dứt lễ hội mà họ cho là hành động tàn bạo đối với động vật. Một lý do nữa được những người ủng hộ lệnh cấm đấu bò đưa ra là sự nguy hiểm cho người tham gia. Các nhà hoạt động cho biết họ không hiểu tại sao đấu bò vẫn được tổ chức khi luồng ý kiến phản đối ngày càng nhiều. Các hoạt động phản đối đã diễn ra liên tục ở Pamplona trong suốt 14 năm qua. Bắt đầu được tổ chức thường niên từ năm 1910, lễ hội đấu bò ở Tây Ban Nha vẫn luôn là chủ đề của những tranh cãi dai dẳng, do sự kiện này là nguồn thu đáng kể cho du lịch Tây Ban Nha. Ước tính Tây Ban Nha có thể mất hơn 4 triệu USD/năm nếu cấm môn thể thao này. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay đã có 16 người xấu số thiệt mạng trong khi tham gia lễ hội. 

Hiện không có bằng chứng nào cho thấy phần lớn người Tây Ban Nha muốn cấm đấu bò. Ông Juan Diego Vicente, Chủ tịch Hội liên hiệp Đấu sĩ đấu bò Tây Ban Nha cho biết San Fermin xứng đáng là một lễ hội văn hóa được tôn trọng. Còn những người say mê lễ hội bò tót này thì cho rằng đến trường đấu để tận mắt thấy vẻ đẹp của những đấu sĩ trở thành nghệ sĩ, nhưng đồng thời cũng là những người dám đặt tính mạng mình lên ranh giới của sự sống và cái chết vì những người biết thưởng thức lễ hội.

HOÀNG MAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người đẹp Ấn Độ đăng quang Hoa hậu Thế giới 2017.

Người đẹp Ấn Độ đăng quang Hoa hậu Thế giới 2017

Người đẹp đến từ Ấn Độ Manushi Chhillar đã xuất sắc vượt qua hơn 110 thí sinh đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới trở thành Hoa hậu Thế giới 2017. Á hậu 1 thuộc về Mexico, Á hậu 2 là đại diện nước Anh.
 

Điện ảnh

Thông điệp từ phim Godzilla của Nhật Bản

Quái thú mang tên Godzilla và nhiều nhân vật hoạt hình từ lâu trở thành những biểu tượng văn hóa của Nhật Bản. Năm 2016, bộ phim Shin Godzilla của Nhật Bản đã đưa Godzilla trở lại màn ảnh sau 12 năm vắng bóng.

Âm nhạc

10 ca khúc nhận giải cuộc thi cổ động Đại hội Đoàn toàn quốc

Nhân dịp tổ chức Đại hội Đoàn Toàn quốc lần thứ XI (nhiệm kỳ 2017-2022), cuộc thi sáng tác ca khúc cổ động, tuyên truyền do Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn và báo Thanh Niên phát động vừa chọn lựa những tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.

 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mái trường xưa

Hơn 40 năm 
Thuở xưa tóc xanh
Nay giờ tóc bạc.
Đi còn ngồi hát
Mà gốc me già níu áo em đi!