Cuồng nhiệt lễ hội bò tót San Fermin

SGGP
  Diễn ra trong 9 ngày, lễ hội bò tót San Fermin đã mang lại bầu không khí cuồng nhiệt cho thành phố Pamplona dù nó đang phải đối mặt với nhiều chỉ trích gay gắt.

 Cuồng nhiệt lễ hội bò tót San Fermin

  
Trong thời gian diễn ra lễ hội ở thành phố Pamplona (Tây Ban Nha), cứ 8 giờ sáng, một đàn bò tót được thả chạy qua trung tâm thành phố đi đến sàn đấu. Những con bò hung dữ, hiếu thắng sẽ tìm mọi cách để rượt đuổi những người tham dự. Cuộc hành trình kéo dài qua nhiều con phố và rất nhiều du khách cùng những người hâm mộ sẽ cổ vũ họ trong sự phấn khích. Đến ngày cuối cùng, đã có 6 người bị thương trong các màn rượt đuổi đầy mạo hiểm nói trên.

 Cuồng nhiệt lễ hội bò tót San Fermin  ảnh 1 Hình ảnh những màn rượt đuổi giữa người và bò tót tại San Fermin
 Người ta vẫn nói San Fermin là lễ hội dành cho những người liều lĩnh quả không sai, bởi chỉ cần lơ là ít phút những con bò tót hung hăng sẽ húc rách quần áo, thậm chí hất tung những người dám chạy đua cùng chúng lên trời với chiếc sừng cứng khỏe. Những cuộc đấu bò chuyên nghiệp sẽ diễn ra vào buổi chiều, sau đó, bò đấu sẽ bị đưa vào lò mổ theo đúng truyền thống tổ chức lễ hội San Fermin từ trước đến nay.
Chỉ trong vài ngày diễn ra lễ hội, Pamplona đã thu hút hơn 1 triệu người đến tham gia, con số này đủ để San Fermin trở thành một trong những lễ hội lớn nhất của Tây Ban Nha. Nước này không có tiêu chuẩn an toàn nhất định đối với các lễ hội đấu bò, mà chủ yếu chỉ là yêu cầu người tham gia rượt bò phải trên 18 tuổi, không uống rượu bia trước khi tham gia cuộc đua. Về phía khán giả, họ bị nghiêm cấm các hành động như cản trở đường chạy, kêu gọi hoặc có hành động khiến bò mất tập trung. Người hâm mộ cho rằng những trận đấu bò là một phần của Tây Ban Nha. Khi đấu tranh để bãi bỏ lệnh cấm của chính quyền Catalonia, họ từng tuyên bố trong một phiên tòa cuối năm 2016 rằng đấu bò là di sản quốc gia.

Trước ngày diễn ra lễ hội, tổ chức AnimaNaturalis và PETA đã tổ chức hoạt động biểu tình phản đối có quy mô lớn yêu cầu chấm dứt lễ hội mà họ cho là hành động tàn bạo đối với động vật. Một lý do nữa được những người ủng hộ lệnh cấm đấu bò đưa ra là sự nguy hiểm cho người tham gia. Các nhà hoạt động cho biết họ không hiểu tại sao đấu bò vẫn được tổ chức khi luồng ý kiến phản đối ngày càng nhiều. Các hoạt động phản đối đã diễn ra liên tục ở Pamplona trong suốt 14 năm qua. Bắt đầu được tổ chức thường niên từ năm 1910, lễ hội đấu bò ở Tây Ban Nha vẫn luôn là chủ đề của những tranh cãi dai dẳng, do sự kiện này là nguồn thu đáng kể cho du lịch Tây Ban Nha. Ước tính Tây Ban Nha có thể mất hơn 4 triệu USD/năm nếu cấm môn thể thao này. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay đã có 16 người xấu số thiệt mạng trong khi tham gia lễ hội. 

Hiện không có bằng chứng nào cho thấy phần lớn người Tây Ban Nha muốn cấm đấu bò. Ông Juan Diego Vicente, Chủ tịch Hội liên hiệp Đấu sĩ đấu bò Tây Ban Nha cho biết San Fermin xứng đáng là một lễ hội văn hóa được tôn trọng. Còn những người say mê lễ hội bò tót này thì cho rằng đến trường đấu để tận mắt thấy vẻ đẹp của những đấu sĩ trở thành nghệ sĩ, nhưng đồng thời cũng là những người dám đặt tính mạng mình lên ranh giới của sự sống và cái chết vì những người biết thưởng thức lễ hội.

HOÀNG MAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đình chỉ phát hành tiểu thuyết “Mối chúa”

Đình chỉ phát hành tiểu thuyết “Mối chúa”

Cục Xuất bản, In và Phát hành vừa có văn bản yêu cầu đình chỉ phát hành để thẩm định nội dung cuốn sách Mối chúa của tác giả Đãng Khấu (tên thật là Tạ Viết Đãng), do NXB Hội Nhà văn liên kết với Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam ấn hành.

Điện ảnh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị thanh tra quá trình cổ phần hóa Hãng Phim truyện Việt Nam

“Tôi đề nghị thanh tra toàn bộ quá trình cổ phần hóa. Cùng với việc đó, vì Thủ tướng đã giao rồi, tôi đề nghị Bộ VH-TT-DL, Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Tài chính bắt tay vào thực sự xác định giá trị thương hiệu, không được để tình trạng văn nghệ sĩ và cả nhân dân đều nghi ngại, đặt vấn đề”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Hài kịch phía Nam chinh phục khán giả Hà Nội

Tôi đẹp… Tôi có quyền - một tác phẩm sân khấu có ý tưởng mới lạ và hấp dẫn với sự kết hợp thú vị giữa phong vị sân khấu phía Nam và các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ sẽ ra mắt khán giả Thủ đô trong tháng 10 tới.

Sách và cuộc sống

Đình chỉ phát hành tiểu thuyết “Mối chúa”

Cục Xuất bản, In và Phát hành vừa có văn bản yêu cầu đình chỉ phát hành để thẩm định nội dung cuốn sách Mối chúa của tác giả Đãng Khấu (tên thật là Tạ Viết Đãng), do NXB Hội Nhà văn liên kết với Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam ấn hành.

Sáng tác

Mùa điên điển trổ bông

Như đã hẹn với nhau, khi bông điên điển nở vàng rực thì cũng là lúc những đàn cá linh theo dòng nước lũ đổ về, tràn vào khắp các con sông, ao rạch.