Cựu Chủ tịch Quốc hội Indonesia lãnh 15 năm tù vì tham nhũng

SGGPO

Ngày 24-4, Tòa án Jakarta kết án cựu Chủ tịch Quốc hội Setya Novanto 15 năm tù và phạt 500 triệu rupiah (36.000 USD) vì tham nhũng hơn 170 triệu USD trong chương trình thẻ căn cước điện tử quốc gia.


Cảnh sát áp giải cựu Chủ tịch Quốc hội Indonesia Setya Novanto đến Tòa án Jakarta ngày 24-4-2018. REUTERS

Cảnh sát áp giải cựu Chủ tịch Quốc hội Indonesia Setya Novanto đến Tòa án Jakarta ngày 24-4-2018. REUTERS

Novanto bị buộc tội lập kế hoạch tham nhũng 173 triệu USD, gần 40% tổng ngân sách hợp đồng chính phủ cho thẻ căn cước điện tử quốc gia.

Novanto còn bị cấm giữ chức vụ công cộng trong 5 năm sau khi thụ án và phải trả lại 7,3 triệu USD.

Novanto thể hiện rất ít cảm xúc khi thẩm phán tuyên án sau phiên xử dài hơn 3 giờ và cho biết cần có thời gian để xem xét có kháng án hay không.

Trước đó, công tố viên đã yêu cầu bản án ít nhất 16 năm cho Novanto trong đại án tham nhũng này.

Novanto, người liên quan 5 vụ bê bối từ thập niên 1990 nhưng chưa bao giờ bị kết án. Ông bị bắt giữ hồi tháng 11 năm ngoái sau nhiều lần lẩn tránh lệnh triệu tập thẩm vấn, nói rằng ông cần phẫu thuật tim.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhiên liệu sinh học cho máy bay

Các nhà khoa học thuộc Viện Vật lý hóa học Đại Liên, Trung Quốc, đã thiết kế được một quy trình có thể tận dụng những thực vật phế thải trong quá trình thu hoạch nông nghiệp và chế biến gỗ thành nhiên liệu chất lượng cho động cơ phản lực, qua đó có thể giúp giảm khí thải CO2 từ máy bay và tên lửa.