Cựu Chủ tịch Quốc hội Indonesia lãnh 15 năm tù vì tham nhũng

SGGPO

Ngày 24-4, Tòa án Jakarta kết án cựu Chủ tịch Quốc hội Setya Novanto 15 năm tù và phạt 500 triệu rupiah (36.000 USD) vì tham nhũng hơn 170 triệu USD trong chương trình thẻ căn cước điện tử quốc gia.


Cảnh sát áp giải cựu Chủ tịch Quốc hội Indonesia Setya Novanto đến Tòa án Jakarta ngày 24-4-2018. REUTERS

Cảnh sát áp giải cựu Chủ tịch Quốc hội Indonesia Setya Novanto đến Tòa án Jakarta ngày 24-4-2018. REUTERS

Novanto bị buộc tội lập kế hoạch tham nhũng 173 triệu USD, gần 40% tổng ngân sách hợp đồng chính phủ cho thẻ căn cước điện tử quốc gia.

Novanto còn bị cấm giữ chức vụ công cộng trong 5 năm sau khi thụ án và phải trả lại 7,3 triệu USD.

Novanto thể hiện rất ít cảm xúc khi thẩm phán tuyên án sau phiên xử dài hơn 3 giờ và cho biết cần có thời gian để xem xét có kháng án hay không.

Trước đó, công tố viên đã yêu cầu bản án ít nhất 16 năm cho Novanto trong đại án tham nhũng này.

Novanto, người liên quan 5 vụ bê bối từ thập niên 1990 nhưng chưa bao giờ bị kết án. Ông bị bắt giữ hồi tháng 11 năm ngoái sau nhiều lần lẩn tránh lệnh triệu tập thẩm vấn, nói rằng ông cần phẫu thuật tim.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ ứng phó với đòn trả đũa của Nga

Mỹ ứng phó với đòn trả đũa của Nga

Giám đốc Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) Jim Brydenstain trong cuộc phỏng vấn với truyền hình Mỹ C-SPAN đã bình luận về khả năng việc Nga ngừng cung cấp các động cơ RD-180 cho Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Phức tạp thu thuế từ mạng xã hội

Trong thời đại kỹ thuật số, ngày càng xuất hiện rất nhiều cách kiếm tiền từ mạng xã hội như Facebook, YouTube, Twitter, Instagram, Google… từ quảng cáo, kinh doanh đến việc thu hút người xem càng nhiều càng tốt để được trả tiền. Tuy nhiên, từ đây phát sinh vấn đề thuế thu nhập và các loại thuế khác, mà nếu truy thu sẽ mang lại con số khổng lồ cho các chính quyền. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây