Cựu Chủ tịch Quốc hội Indonesia lãnh 15 năm tù vì tham nhũng

SGGPO

Ngày 24-4, Tòa án Jakarta kết án cựu Chủ tịch Quốc hội Setya Novanto 15 năm tù và phạt 500 triệu rupiah (36.000 USD) vì tham nhũng hơn 170 triệu USD trong chương trình thẻ căn cước điện tử quốc gia.


Cảnh sát áp giải cựu Chủ tịch Quốc hội Indonesia Setya Novanto đến Tòa án Jakarta ngày 24-4-2018. REUTERS

Cảnh sát áp giải cựu Chủ tịch Quốc hội Indonesia Setya Novanto đến Tòa án Jakarta ngày 24-4-2018. REUTERS

Novanto bị buộc tội lập kế hoạch tham nhũng 173 triệu USD, gần 40% tổng ngân sách hợp đồng chính phủ cho thẻ căn cước điện tử quốc gia.

Novanto còn bị cấm giữ chức vụ công cộng trong 5 năm sau khi thụ án và phải trả lại 7,3 triệu USD.

Novanto thể hiện rất ít cảm xúc khi thẩm phán tuyên án sau phiên xử dài hơn 3 giờ và cho biết cần có thời gian để xem xét có kháng án hay không.

Trước đó, công tố viên đã yêu cầu bản án ít nhất 16 năm cho Novanto trong đại án tham nhũng này.

Novanto, người liên quan 5 vụ bê bối từ thập niên 1990 nhưng chưa bao giờ bị kết án. Ông bị bắt giữ hồi tháng 11 năm ngoái sau nhiều lần lẩn tránh lệnh triệu tập thẩm vấn, nói rằng ông cần phẫu thuật tim.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Triển vọng từ năng lượng đại dương

Trong khi ngành sản xuất điện từ đại dương vẫn còn ở giai đoạn phát triển ban đầu nhưng một báo cáo mới đây cho thấy điện được tạo ra từ thủy triều và sóng biển là có triển vọng nhất trong số những công nghệ mới nổi trong tương lai.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hợp đồng xuất bản Tư bản luận của Karl Marx có giá kỷ lục

Bản hợp đồng do nhà triết học lỗi lạc người Ðức Karl Marx ký với nhà xuất bản Maurice Lachatre (Pháp) về việc phát hành phiên bản tiếng Pháp của cuốn Tư bản luận đã được mua lại với mức giá kỷ lục 121.600EUR (khoảng 138.145USD) - cao gấp 5 lần so với mức giá dự tính.