Cứu sống bé gái sinh non có nội tạng nằm ngoài ổ bụng

(SGGPO).- Sáng ngày 12-4, bác sĩ Trương Xuân Nhuận, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa tiến hành phẫu thuật và cấp cứu thành công một bé gái chào đời mới 35 tuần thai, nhưng toàn bộ ruột, gan, dạ dày bé nằm ngoài ổ bụng.

Bé gái hiện tại cân nặng 1,58kg, sức khỏe dần bình thường đang được chăm sóc tại BVĐK Quảng Trị

Trước đó, vào khoảng tháng 2-2017, chị Nguyễn Thị Thanh Thảo (mẹ cháu bé), tại xã Cam Chính, huyện Cam Lộ chuyển dạ và được gia đình đưa đếnh bệnh viện bằng taxi để chờ sinh, nhưng chị Thảo đã đẻ rơi trên đường.
Bé gái chào đời trên xe trong tình trạng nội tạng nằm ngoài ổ bụng, sau đó được chuyển đến BVĐK Cam Lộ và chuyển lên BVĐK tỉnh Quảng Trị để cấp cứu.

Bác sĩ Trương Vĩnh Quý, Phó Khoa ngoại tổng hợp cho biết: Bé gái nhập viện trong tình trạng sinh non 35 tuần, nặng 1,38 kg, toàn bộ gan, ruột, dạ dày nằm ngoài ổ bụng do bệnh lý bẩm sinh, 2/3 ruột bị hoại tử, chúng tôi phải mổ cấp cứu ngay vì bé có nguy cơ hạ thân nhiệt, ảnh hưởng đến tính mạng.

Ca mổ cấp cứu cháu bé diễn ra trong khoảng 45 phút, các BS đã cắt bỏ 2/3 ruột bị hoại tử của bé để tái tạo lại cơ thành bụng; nhưng 10 ngày sau đó, ruột cháu bị ngắn nên hấp thụ chậm, các bác sĩ phải mổ lần 2. Hiện tại, cháu bé đã nặng lên 1,58 kg, sức khỏe cháu bé bình thường nhưng do ruột ngắn nên khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém hơn những cháu bé khác.

Được biết, gia đình chị Thảo cũng thuộc diện khó khăn, chị là công nhân cạo mủ cao su, chồng hành nghề bốc vác.

Tin, ảnh: NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn dinh dưỡng

Phòng, chống bệnh cúm B (cúm mùa)

Cúm B, hay còn gọi cúm mùa, là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus cúm B gây ra. Virus hoạt động mạnh vào thời điểm mùa lạnh hoặc những lúc giao mùa, có thể bùng phát thành dịch lớn tại những nơi đông dân cư.

Thuốc

Chặt đứt việc “núp bóng” phân phối thuốc

Theo Cục Quản lý dược Bộ Y tế, phân phối dược phẩm và phát triển hệ thống phân phối dược phẩm có ý nghĩa rất lớn trong đảm bảo đủ thuốc chất lượng, đáp ứng nhu cầu phòng, chữa bệnh cho nhân dân, thực hiện tốt chính sách bảo hiểm y tế toàn dân.