Cứu sống bé gái sinh non có nội tạng nằm ngoài ổ bụng

(SGGPO).- Sáng ngày 12-4, bác sĩ Trương Xuân Nhuận, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa tiến hành phẫu thuật và cấp cứu thành công một bé gái chào đời mới 35 tuần thai, nhưng toàn bộ ruột, gan, dạ dày bé nằm ngoài ổ bụng.

Bé gái hiện tại cân nặng 1,58kg, sức khỏe dần bình thường đang được chăm sóc tại BVĐK Quảng Trị

Trước đó, vào khoảng tháng 2-2017, chị Nguyễn Thị Thanh Thảo (mẹ cháu bé), tại xã Cam Chính, huyện Cam Lộ chuyển dạ và được gia đình đưa đếnh bệnh viện bằng taxi để chờ sinh, nhưng chị Thảo đã đẻ rơi trên đường.
Bé gái chào đời trên xe trong tình trạng nội tạng nằm ngoài ổ bụng, sau đó được chuyển đến BVĐK Cam Lộ và chuyển lên BVĐK tỉnh Quảng Trị để cấp cứu.

Bác sĩ Trương Vĩnh Quý, Phó Khoa ngoại tổng hợp cho biết: Bé gái nhập viện trong tình trạng sinh non 35 tuần, nặng 1,38 kg, toàn bộ gan, ruột, dạ dày nằm ngoài ổ bụng do bệnh lý bẩm sinh, 2/3 ruột bị hoại tử, chúng tôi phải mổ cấp cứu ngay vì bé có nguy cơ hạ thân nhiệt, ảnh hưởng đến tính mạng.

Ca mổ cấp cứu cháu bé diễn ra trong khoảng 45 phút, các BS đã cắt bỏ 2/3 ruột bị hoại tử của bé để tái tạo lại cơ thành bụng; nhưng 10 ngày sau đó, ruột cháu bị ngắn nên hấp thụ chậm, các bác sĩ phải mổ lần 2. Hiện tại, cháu bé đã nặng lên 1,58 kg, sức khỏe cháu bé bình thường nhưng do ruột ngắn nên khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém hơn những cháu bé khác.

Được biết, gia đình chị Thảo cũng thuộc diện khó khăn, chị là công nhân cạo mủ cao su, chồng hành nghề bốc vác.

Tin, ảnh: NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bé gái đang được bác sĩ tư vấn về dậy thì sớm. Ảnh: QUANG KHOA

Báo động trẻ dậy thì sớm

Liên tiếp những ngày gần đây, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 TPHCM thường xuyên tiếp nhận những trường hợp phụ huynh đến cầu cứu bác sĩ vì… trẻ dậy thì sớm. Tuy chưa có thống kê cụ thể ở Việt Nam về số trẻ mắc bệnh lý này, nhưng theo các bác sĩ nhi khoa, tỷ lệ trẻ dậy thì sớm ở nước ta ngày càng gia tăng, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm sinh lý của trẻ và khiến cha mẹ vô cùng lo lắng.

Tư vấn dinh dưỡng

Hỗ trợ 70% chi phí phẫu thuật hàm mặt

Trong nhiều năm qua, Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc đã góp phần hoàn thiện nụ cười, giúp nhiều bạn trẻ có thêm cơ hội và niềm tin trong cuộc sống.

Thuốc

Dừng lưu hành ngay dược liệu “Thần khúc”

Ngày 25-4, Cục Quản lý y, dược cổ truyền, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc ngừng lưu hành và tiến hành thu hồi dược liệu “Thần khúc” của nhà thuốc gia truyền Thọ Thế Đường (ở thôn Ước Lễ, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội).