Cứu sống bé trai bị dây rốn 80cm quấn quanh cổ 4 vòng

SGGPO
10 phút từ khi phát hiện bất thường, bé trai nặng 3kg đã được ê-kíp bác sĩ khoa sản bệnh mổ bắt ra ngoài thành công. Các bác sĩ bất ngờ khi thấy thai nhi bị dây rốn dài 80cm quấn quanh cổ 4 vòng.

Hiện tại sức khỏe của mẹ và bé đã dần ổn định

Hiện tại sức khỏe của mẹ và bé đã dần ổn định

Chiều 10-11, Bệnh viện Hùng Vương vừa mổ cấp cứu cho sản phụ V.T.T.Đ., 22 tuổi, ngụ tại quận 6 đưa bé trai bị dây rốn quấn quanh cổ 4 vòng ra ngoài thành công.

Theo sản phụ, trước đó chị đau bụng dữ dội và được người nhà đưa tới Bệnh viện Hùng Vương kiểm tra. Qua thăm khám bác sĩ thấy tử cung đã mở, nhưng chưa có dấu hiệu chuyển dạ nên được chuyển lên khoa sản bệnh tiếp tục theo dõi.

Sau 3 ngày nhập viện, vào lúc 21 giờ 45 phút, sản phụ được nữ hộ sinh kiểm tra bằng cách đo nhịp tim thai. Lúc này, nữ hộ sinh nhận thấy nhịp tim thai nhi chậm, chỉ đập 65 lần/phút (bình thường là 120 lần/phút), trong khi tim sản phụ đập khá nhanh. Nhận thấy có điều bất thường, nữ hộ sinh nhanh chóng thông báo với ê-kíp trực kích hoạt báo động đỏ nội viện, nhanh chóng đưa sản phụ xuống phòng mổ khẩn cấp.

10 phút từ khi phát hiện bất thường, bé trai nặng 3kg đã được ê-kíp bác sĩ khoa sản bệnh mổ bắt ra ngoài thành công. Các bác sĩ bất ngờ khi thấy thai nhi bị dây rốn dài 80cm quấn quanh cổ 4 vòng.

Theo ThS BS Hồ Viết Thắng, trưởng kíp trực kiêm phẫu thuật viên chính ca mổ, lúc ấy tình hình quá nguy cấp, chỉ cần chậm 1 phút thôi cũng ảnh hưởng tới tính mạng của đứa bé, hoặc có cứu được cũng sẽ khiến bé gặp nhiều nguy hiểm, vì dây rốn quấn cổ lâu sẽ làm bé thiếu oxy. “Mọi thủ tục hành chính khi ấy được gạt qua 1 bên, tất cả làm sao để ca mổ tiến hành nhanh nhất.”-  BS Thắng thông tin.

Ngay sau khi được đưa ra ngoài, bé trai được đưa tới khoa nhi hồi sức với sự hỗ trợ từ máy thở. 1 ngày sau sinh, bé đã được cai máy thở. Sức khỏe sản phụ cũng ổn định.

Theo các bác sĩ, dây rốn là sợi dây liên kết nối giữa mẹ và thai nhi, đây là đường cung cấp dinh dưỡng từ mẹ để nuôi sống bào thai. Chiều dài dây rốn trung bình 60 cm, những bé có dây rốn dài hơn, nguy cơ dây rốn quấn cổ cao hơn. Dây rốn quấn cổ có thể xuất hiện trong quá trình thai nhi cử động, xoay trở trong bụng mẹ. Nếu dây rốn quấn cổ chặt sẽ chèn ép mạch máu và cản trở lưu thông máu gây suy thai.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

PGS.TS Trần Minh Điển (áo trắng) thông báo về tình hình sức khỏe 8 trẻ nhỏ được chuyển từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh

Thêm nhiều trẻ sơ sinh ở Bắc Ninh trong tình trạng nguy kịch

Ngày 21-11, Bệnh viện Nhi trung ương đã có cuộc trao đổi với báo chí về tình hình sức khỏe của một số trẻ sơ sinh được chuyển từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh xuống sau khi xảy ra vụ tử vong liên tiếp của 4 trẻ sơ sinh đẻ non.

Tư vấn dinh dưỡng

Làm thế nào để giảm cân an toàn và hiệu quả?

Hiện nay rất nhiều người trẻ và trung niên đều muốn dựa vào thực phẩm chức năng (TPCN) để giảm cân, tuy nhiên họ không nhận định được sản phẩm nào tốt cho sức khoẻ. 

Thuốc