Cứu sống bệnh nhân 85 tuổi bị thuyên tắc động mạch phổi 2 bên

SGGP
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở, huyết áp tụt. Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ xác định bệnh nhân này bị thuyên tắc động mạch phổi 2 bên.

Sáng 4-3, Bệnh viện Thống Nhất thông tin vừa cứu sống bệnh nhân N.N.H. (85 tuổi, ngụ tại Củ Chi) bị thuyên tắc động mạch phổi 2 bên.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở, huyết áp tụt. Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ xác định bệnh nhân này bị thuyên tắc động mạch phổi 2 bên. TS-BS Nguyễn Văn Tân, Phó trưởng Khoa Tim mạch - Cấp cứu - Can thiệp BV Thống Nhất, Phó bộ môn Lão khoa Trường Đại học Y dược TPHCM, nhận định đây là trường hợp đặc biệt vì bệnh nhân thuộc nhóm người cao tuổi, lại bị thuyên tắc cả 2 bên mạch phổi, rất nguy hiểm đến tính mạng.

Các bác sĩ quyết định điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết để làm tan cục huyết khối gây thuyên tắc mạch. Sau 2 giờ dùng thuốc, tình trạng huyết áp của bệnh nhân dần cải thiện. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

KIM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Chớ coi thường bệnh xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch có thể ảnh hưởng đến bất kỳ động mạch nào trong cơ thể, bao gồm các động mạch ở tim, não, thận, tay, chân... Khi động mạch của cơ quan nào bị xơ vữa sẽ phát triển bệnh ở cơ quan đó. 

Tư vấn dinh dưỡng

Khỏe để du xuân-Để du lịch trọn niềm vui

Sau một năm học tập chăm chỉ và làm việc vất vả, chúng ta ai cũng cần lắm một kỳ nghỉ Tết và những chuyến du xuân đúng nghĩa để giảm bớt căng thẳng, và giúp tinh thần sảng khoái hơn trong năm mới. Để tận hưởng kỳ nghỉ một cách trọn vẹn nhất, tinh thần và sức khỏe ổn định là điều không thể thiếu. Việc vui chơi và chế độ ăn uống trong những ngày xuân đầu năm là chìa khóa quan trọng, giúp duy trì tốt tình trạng sức khỏe về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Thuốc

Cảnh giác với thực phẩm chức năng giảm cân bán trên thị trường

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, hiện nay trên thị trường sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân đang có những cơ sở sản xuất, kinh doanh lợi dụng tâm lý muốn giảm cân của người dân để tư vấn bán hàng, quảng cáo tâng bốc công dụng sản phẩm hoặc đưa chất cấm vào sản phẩm mà không hề công bố gây ảnh hưởng tới người tiêu dùng.