Cứu sống bệnh nhân bị chèn ép tim cấp do bị cổng sắt ép chặt vào tường

SGGPO

Sáng 23-6, Bệnh viện Nhân dân Gia định thông tin vừa kích hoạt mô hình báo động đỏ nội viện chẩn đoán nhanh và xử trí cấp cứu kịp thời cứu sống một bệnh nhân bị tràn máu màng ngoài tim gây chèn ép tim cấp.

Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân

Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân

Bệnh nhân là bà N.T.M.L. (58 tuổi, ngụ tại Quận Bình Thạnh) bị tiền căn tăng huyết áp điều trị liên tục.

Theo lời kể của bệnh nhân, trước đó bà mở cổng bằng điều khiển từ xa để vào nhà, do sơ ý bị cổng sắt ép chặt vào tường, tư thế trước sau. Bà L. ngất xỉu. Khoảng 20 phút sau bà được người thân mở cổng, đưa vào Bệnh viện Nhân dân Gia định cấp cứu.

Bệnh nhân nhập khoa cấp cứu trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được, than đau vùng trước ngực, chi lạnh, mạch nhẹ, huyết áp khó đo.

Các bác sĩ trực cấp cứu nhanh chóng nhận định đây là trường hợp sốc chấn thương, chấn thương ngực bụng kín, có thể phức tạp, liên quan nhiều chuyên khoa nên đã thực hiện báo động đỏ nội viện, huy động trưởng tua trực khối Ngoại, khối Nội và các bác sĩ trực khoa Lồng ngực mạch máu, Ngoại tiêu hóa, Chẩn đoán hình ảnh, Tim mạch can thiệp, Nội Tim mạch.

Kết quả siêu âm tại phòng cấp cứu ghi nhận bệnh nhận bị tràn máu màng tim lượng trung bình, có dấu đè sụp thất phải. Do tình trạng sốc nặng, ê kip trực quyết định chọc tháo dịch màng tim cấp cứu dưới hướng dẫn siêu âm. Đây là trường hợp khó vì là dịch máu, thành lập nhanh, chỉ với lượng dịch ít vẫn có thể gây chèn ép tim cấp, nếu không chọc giải áp dịch kịp thời sẽ gây ngưng tim, sốc không hồi phục và tử vong nhanh chóng. Vấn đề khó khăn là lượng dịch khu trú mặt sau tim nên việc chọc hút rất khó khăn.

Tuy nhiên, ê kip vẫn nỗ lực không ngừng, khẩn trương chọc hút thành công gần 100 ml máu không đông. Bệnh nhân hồi phục ngay sau chọc dịch, sinh hiệu ổn định.

Tiếp theo đó, bệnh nhân được thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để tìm các tổn thương ngực bụng đi kèm và chuyển theo dõi sát tại khoa Hồi sức Ngoại.

Hiện tại, tình trạng lâm sàng của bệnh nhân ổn định, được đơn vị chăm sóc mạch vành khoa phối hợp cùng khoa Phẫu thuật Tim và Lồng ngực mạch máu tiếp tục theo dõi và xử trí kịp thời các biến chứng có thể xảy ra sau chấn thương.

Sau 3 ngày nằm viện, bệnh nhân ổn định, không đau ngực, không khó thở, siêu âm kiểm tra không thấy dịch màng tim tái lập, không dịch màng bụng, dự kiến sẽ được xuất viện.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Chìa khóa” để cơ thể khỏe mạnh

“Chìa khóa” để cơ thể khỏe mạnh

Có thực tế hiện nay là tỷ lệ người dân chủ động đến các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe định kỳ rất thấp. Trong khi đó, đa số khi đã mắc bệnh mới tới khám, điều trị; đặc biệt có nhiều trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối khiến việc điều trị trở nên khó khăn và tốn kém chi phí.

Sức khỏe cộng đồng

Đắp thuốc, nắn xương, bấm huyệt không chữa được thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh khá phổ biến tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Hằng năm, số người mới mắc đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm chiếm từ 5 - 10% dân số. Là căn bệnh dễ mắc nhưng lại khó điều trị, thoát vị đĩa đệm ngày càng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người bệnh.

Tư vấn dinh dưỡng

4 nguyên tắc trong chế độ ăn cho người bệnh thận mãn

Hội thảo “Tăng cường các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và tăng cường nguồn nhân lực dinh dưỡng tại bệnh viện” lần thứ 8, trong khuôn khổ Dự án Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam (VINEP) vừa được Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), Quỹ Ajinomoto (Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam) và Bệnh viện Quốc tế FV phối hợp tổ chức. Nội dung hội thảo tập trung bàn về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho những người mắc bệnh thận mãn.

Thuốc