Cứu sống bệnh nhân bị vỡ động mạch chủ do tai nạn giao thông

SGGPO
Sáng 5-6, Bệnh viện (BV) Đại học Y Dược TPHCM thông tin, vừa cứu sống thành công ca bệnh vỡ động mạch chủ sau tai nạn giao thông. Đây là trường hợp hiếm được cứu sống, hầu hết trường hợp vỡ động mạch chủ do tai nạn giao thông đều tử vong ngay tại hiện trường.

Bác sĩ Trần Thanh Vỹ đang thăm khám cho bệnh nhân

Bác sĩ Trần Thanh Vỹ đang thăm khám cho bệnh nhân

Bệnh nhân là anh T.T.M., 31 tuổi, ngụ tại Cà Mau. Trên đường đi làm bằng xe máy, anh bị tai nạn giao thông nghiêm trọng. Sau khi được sơ cứu tại địa phương, anh T.T.M. được chuyển ngay đến BV Đại học Y Dược trong tình trạng nguy kịch. Tại đây, kết quả chụp CT-Scan phát hiện eo động mạch chủ bị rách và tụ máu nhiều vùng trung thất. Các bác sĩ khoa Lồng ngực Mạch máu BV ĐHYD tiến hành mổ cấp cứu cho anh.

Theo ThS BS. Lê Quang Đình – Khoa Lồng ngực Mạch máu BV Đại học Y Dược TPHCM, bác sĩ trong êkip mổ, đây là tình huống ngàn cân treo sợi tóc, phải phẫu thuật khẩn mới hy vọng cứu sống người bệnh.

"Có hai phương pháp, một là mở ngực khống chế và tái tạo lại động mạch chủ. Trường hợp của anh T.T.M., cơ hội cứu được bằng phương pháp này là cực kỳ thấp, do phẫu thuật lớn, mất máu nhiều thêm và có nhiều biến chứng sau phẫu thuật.

Cách thứ hai là can thiệp động mạch chủ cấp cứu. Ưu điểm của phương pháp này là phẫu thuật ít xâm lấn, tiếp cận qua động mạch đùi để đưa stent có lớp phủ ngoài che vị trí vỡ động mạch chủ. 

Cuối cùng, các bác sĩ đã quyết định chữa trị cho người bệnh theo phương pháp này. Sau phẫu thuật một ngày, người bệnh đã có thể tự đi lại, diễn tiến thuận lợi và xuất viện sau một tuần", bác sĩ Lê Quang Đình thông tin.

Cũng theo bác sĩ Đình, thành công của trường hợp này là người bệnh được chẩn đoán và xử trí kịp thời, kỹ thuật can thiệp phù hợp. Đây là một ca khó và cấp bách, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có kinh nghiệm và chuyên môn cao trong điều trị vỡ động mạch chủ bằng stent-graft.

Còn theo ThS.BS. Trần Thanh Vỹ, Trưởng khoa Lồng ngực Mạch máu BV Đại học Y Dược TPHCM: Theo Y văn thế giới, các trường hợp vỡ động mạch chủ do tai nạn, nếu kịp vào viện thì có đến 30% trường hợp tử vong trong 6 giờ đầu nhập viện, 50% trường hợp tiếp theo tử vong trong 24 giờ. Sau 4 tháng, các trường hợp chẩn đoán sót còn lại sẽ tử vong do vỡ động mạch chủ thứ phát.

Sự may mắn của anh T.T.M. là nhờ tình trạng xuất huyết được giới hạn bởi khối máu đông bít chỗ rách động mạch chủ. “Vỡ động mạch chủ có thể xảy ra do bệnh lý phình mạch máu, xơ vữa hoặc tác động chấn thương. Tỷ lệ tử vong tại hiện trường do vỡ động mạch chủ chiếm 15% trên tỷ lệ khám nghiệm pháp y. Cơ chế vỡ động mạch chủ chấn thương là do gia tốc cao tác động giằng xé tại eo động mạch chủ (có dây chằng cố định) với đoạn quai động mạch chủ (di động)”, bác sĩ Trần Thanh Vỹ nhấn mạnh .

Bác sĩ Trần Thanh Vỹ lưu ý: Sau tai nạn, nếu người bệnh có tình trạng suy hô hấp, huyết áp thấp, khó thở, đau ngực thì phải lập tức đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa kịp thời. Chụp X-Quang ngực có thể phát hiện trung thất, bóng tim rộng hơn bình thường, gợi ý có tổn thương mạch máu lớn, hoặc vỡ tim. Khi đó, người bệnh cần chụp CT-Scan để xác định có bị vỡ tạng hàng loạt hay không. Để tránh tai nạn nguy hiểm xảy ra, người dân cần lưu thông an toàn, sử dụng dây an toàn trên ô tô, đội nón bảo hiểm khi di chuyển bằng xe máy. Và khi xảy ra tai nạn, phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu và chuyển lên tuyến trên điều trị khi cần thiết.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Chìa khóa” để cơ thể khỏe mạnh

“Chìa khóa” để cơ thể khỏe mạnh

Có thực tế hiện nay là tỷ lệ người dân chủ động đến các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe định kỳ rất thấp. Trong khi đó, đa số khi đã mắc bệnh mới tới khám, điều trị; đặc biệt có nhiều trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối khiến việc điều trị trở nên khó khăn và tốn kém chi phí.

Sức khỏe cộng đồng

Đắp thuốc, nắn xương, bấm huyệt không chữa được thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh khá phổ biến tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Hằng năm, số người mới mắc đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm chiếm từ 5 - 10% dân số. Là căn bệnh dễ mắc nhưng lại khó điều trị, thoát vị đĩa đệm ngày càng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người bệnh.

Tư vấn dinh dưỡng

4 nguyên tắc trong chế độ ăn cho người bệnh thận mãn

Hội thảo “Tăng cường các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và tăng cường nguồn nhân lực dinh dưỡng tại bệnh viện” lần thứ 8, trong khuôn khổ Dự án Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam (VINEP) vừa được Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), Quỹ Ajinomoto (Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam) và Bệnh viện Quốc tế FV phối hợp tổ chức. Nội dung hội thảo tập trung bàn về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho những người mắc bệnh thận mãn.

Thuốc