Cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp

SGGP
Bệnh viện Quận 11 lần đầu tiên cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp diễn tiến suy tim nặng bằng kỹ thuật cao. 

Bệnh nhân là ông N.T.K.E. (49 tuổi) nhập viện trong tình trạng khó thở cấp tính, đột ngột do nhồi máu cơ tim cấp. Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa vào Khoa Hồi sức tích cực - chống độc. Bệnh nhân có chỉ định chuyển lên tuyến trên chụp mạch vành và can thiệp mạch vành cấp cứu trong giờ vàng, nhưng gia đình không đủ điều kiện kinh tế để thực hiện.

Trong tình huống khẩn cấp, tình trạng bệnh nhân diễn tiến nặng và bắt đầu có dấu hiệu sốc tim, các bác sĩ Bệnh viện Quận 11 đã tiến hành sử dụng thuốc tiêu sợi huyết kịp thời để làm thông mạch máu nuôi tim, đảm bảo sự sống cho bệnh nhân. Thuốc tiêu sợi huyết là thuốc làm tan cục máu đông trong mạch máu. Sau 3 giờ dùng thuốc, chức năng tim của bệnh nhân ổn định dần. Sau 1 ngày, bệnh nhân bắt đầu tự ăn uống và tự sinh hoạt tại giường. 

* Bệnh viện Quốc tế City vừa phẫu thuật thành công cho cho nữ bệnh nhân L.T.H. (38 tuổi, ngụ TPHCM) mắc căn bệnh “lạc nội mạc tử cung”. Bệnh nhân nhập viện với tiền sử 15 năm đau vùng chậu thường xuyên, đau trong chu kỳ kinh nguyệt. Đi kèm là triệu chứng rong kinh kéo dài làm chất lượng sống giảm sút. Dù đã 3 lần phẫu thuật, thời gian điều trị dài với thuốc giảm đau, kháng viêm, nội tiết tố nhưng bệnh nhân vẫn không khỏi.

Tại Bệnh viện Quốc tế City, kết quả chụp MRI vùng chậu cho thấy bệnh nhân bị lạc nội mạc trong cơ ở thành trước và thành sau, u lạc nội mạc ở buồng trứng hai bên, lạc nội mạc ở thành sau bên phải tử cung lan đến thành chậu và trực tràng. Sau khi đánh giá kỹ sang thương thực thể, hội chẩn liên chuyên khoa Phụ sản, Tiết niệu và Ngoại tổng quát, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật điều trị tận gốc cho bệnh nhân.

Sau gần 3 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành bóc tách gỡ dính, cắt tử cung toàn phần và buồng trứng bên trái, lấy sạch u lạc nội mạc vùng chậu, bảo tồn buồng trứng phải nhằm tránh tình trạng rối loạn nội tiết sau phẫu thuật. Ê kíp mổ cũng rất thận trọng trong việc gỡ dính, lấy trọn u lạc nội mạc vùng chậu không gây tổn thương đại tràng và trực tràng. Hiện tại bệnh nhân hồi phục tốt, hết đau vùng chậu, ăn uống và đi lại bình thường. 

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Chớ coi thường bệnh xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch có thể ảnh hưởng đến bất kỳ động mạch nào trong cơ thể, bao gồm các động mạch ở tim, não, thận, tay, chân... Khi động mạch của cơ quan nào bị xơ vữa sẽ phát triển bệnh ở cơ quan đó. 

Tư vấn dinh dưỡng

Khỏe để du xuân-Để du lịch trọn niềm vui

Sau một năm học tập chăm chỉ và làm việc vất vả, chúng ta ai cũng cần lắm một kỳ nghỉ Tết và những chuyến du xuân đúng nghĩa để giảm bớt căng thẳng, và giúp tinh thần sảng khoái hơn trong năm mới. Để tận hưởng kỳ nghỉ một cách trọn vẹn nhất, tinh thần và sức khỏe ổn định là điều không thể thiếu. Việc vui chơi và chế độ ăn uống trong những ngày xuân đầu năm là chìa khóa quan trọng, giúp duy trì tốt tình trạng sức khỏe về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Thuốc