Cứu sống bệnh nhi viêm cơ tim tối cấp

SGGP
Sáng 26-7, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 thông tin vừa cứu sống bệnh nhi L.P.T (8 tuổi, ngụ quận Tân Phú) bị viêm cơ tim tối cấp, sốc tim, rối loạn nhịp tim được chuyển từ BV quận Tân Phú. Bé nhập viện trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp nặng, môi tím, trụy tim mạch, rối loạn nhịp tim.

Ngay khi nhập viện, các bác sĩ khoa Cấp cứu đã nhanh chóng đặt nội khí quản, dùng thuốc trợ tim nhưng tình trạng huyết động không cải thiện. Sau đó đặt máy tạo nhịp tạm thời nhưng tình trạng bệnh nhi xấu dần, ngưng tim. Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực lập tức tiến hành cấp cứu ngưng thở ngưng tim, nhồi tim và đồng thời thực hiện kỹ thuật ECMO (kỹ thuật trao đổi oxy qua màng với tuần hoàn ngoài cơ thể) để hỗ trợ tim, phổi với sự hỗ trợ của các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực và khoa Mạch máu, Bệnh viện Chợ Rẫy. 

Sau 7 ngày hồi sức tích cực với kỹ thuật ECMO, thở máy, lọc máu liên tục, bệnh nhi đã tỉnh lại, tình trạng huyết động cải thiện, cai ECMO thành công. Theo bác sĩ Bạch Văn Cam, cố vấn khối Hồi sức cấp cứu BV Nhi Đồng 1, triệu chứng đáng chú ý trong viêm cơ tim là bé chỉ sốt nhẹ, sau đó giảm sốt. Với các bệnh khác, khi bớt sốt bé sẽ bớt bệnh, tỉnh táo hơn, ăn uống được, nhưng với viêm cơ tim, bớt sốt nhưng bé sẽ mệt hơn, không chịu ăn, không chịu chơi. Vì vậy các bậc cha mẹ nếu thấy con bớt sốt nhưng không khỏe mà lại mệt mỏi hơn, thì hãy nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Sốt xuất huyết vào mùa cao điểm

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận trên 105.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), trong đó 10 trường hợp tử vong. Số ca mắc có xu hướng tiếp tục gia tăng tại nhiều địa phương. 

Tư vấn dinh dưỡng

Giúp “Bụng vui – bé khỏe – thông minh”: Mẹ biết cách này chưa?

1.000 ngày đầu đời là giai đoạn phát triển vượt bậc của trẻ, thời điểm trẻ xây dựng hệ tiêu hóa, miễn dịch và trí não, mẹ có thể nhận ra con “lớn nhanh như thổi” sau từng tuần, từng tháng. Và trong quá trình đó, hệ tiêu hóa là một trong những yếu tố quan trọng mẹ cần quan tâm chăm sóc. Sau đây là lời khuyên của các chuyên gia nhi khoa về giải pháp dinh dưỡng giúp mẹ xử trí nhanh các triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp để không cản trở đà lớn khỏe của bé cưng.

Thuốc

Việt Nam sắp có vaccine phòng sốt xuất huyết

Việt Nam vừa hoàn tất công trình nghiên cứu Dự án thử nghiệm lâm sàng đánh giá hiệu quả và an toàn của vaccine mới ngừa sốt xuất huyết (SXH), với 2.336 trẻ từ 2 - 14 tuổi ở Mỹ Tho (Tiền Giang) và Long Xuyên (An Giang).