Cứu sống một bệnh nhân bị đứt khí quản

SGGPO
Chiều 3-9, bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên, Trưởng Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Nam cho biết, bệnh viện vừa cứu sống thành công một bệnh nhân không may trượt ngã bị dao đâm xuyên cổ, đứt khí quản.

Bệnh nhân Th. được các bác sĩ cứu sống.

Bệnh nhân Th. được các bác sĩ cứu sống.

Theo thông tin từ bệnh viện, ngày 1-9, trong khi đứa cháu nội đang làm gà để chuẩn bị ăn lễ, bà Đào T.Th. (73 tuổi, trú xã Tiên Châu, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) không may bị trượt ngã trúng con dao người cháu đang cầm dẫn đến đâm xuyên cổ bà Th.
Ngay sau đó, gia đình đưa bà Th. đến Bệnh viện huyện Tiên Phước sơ cứu bằng cách nẹp gỗ và băng thun rồi chuyển lên BVĐK tỉnh Quảng Nam.
Tại khoa cấp cứu BVĐK Quảng Nam ghi nhận bệnh nhân trong tình trạng suy hô hấp, mất máu cấp... nên các bác sĩ chuyển gấp lên khoa Gây mê Phẫu thuật.
Vết thương vùng cổ chiều ngang 15cm, chiều sâu 7cm, dập nát, đứt 2/3 khí quản. Kíp mổ đã tiến hành cầm máu, tạo hình khí quản, mở lổ khí quản đoạn dưới, tái tạo phục hồi vết thương phức tạp vùng cổ, đặt Canuyn nhựa số 8 có bơm bóng chèn.
Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và tiếp tục theo dõi, điều trị tại bệnh viện này.

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Chìa khóa” để cơ thể khỏe mạnh

“Chìa khóa” để cơ thể khỏe mạnh

Có thực tế hiện nay là tỷ lệ người dân chủ động đến các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe định kỳ rất thấp. Trong khi đó, đa số khi đã mắc bệnh mới tới khám, điều trị; đặc biệt có nhiều trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối khiến việc điều trị trở nên khó khăn và tốn kém chi phí.

Sức khỏe cộng đồng

Đắp thuốc, nắn xương, bấm huyệt không chữa được thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh khá phổ biến tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Hằng năm, số người mới mắc đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm chiếm từ 5 - 10% dân số. Là căn bệnh dễ mắc nhưng lại khó điều trị, thoát vị đĩa đệm ngày càng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người bệnh.

Tư vấn dinh dưỡng

4 nguyên tắc trong chế độ ăn cho người bệnh thận mãn

Hội thảo “Tăng cường các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và tăng cường nguồn nhân lực dinh dưỡng tại bệnh viện” lần thứ 8, trong khuôn khổ Dự án Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam (VINEP) vừa được Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), Quỹ Ajinomoto (Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam) và Bệnh viện Quốc tế FV phối hợp tổ chức. Nội dung hội thảo tập trung bàn về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho những người mắc bệnh thận mãn.

Thuốc