Cứu sống nạn nhân bị tai nạn, đa chấn thương nhờ báo động đỏ

(SGGPO).- Chiều 17-2, Trạm Cấp Cứu 115 Bệnh Viện Đa Khoa Xuyên Á (BVXA) cho biết, đã cứu sống thành công một trường hợp bị tai nạn giao thông nghiêm trọng bằng việc triển khai báo động đỏ ngay từ hiện trường.

Trước đó, trong khi chạy xe máy trên đường Hương Lộ 2, đoạn qua xã Phước Vĩnh An (huyện Củ Chi, TPHCM), anh T.C. (32 tuổi) va chạm với xe tải và bị chấn thương nghiêm trọng trong tình trạng hôn mê, máu chảy đầm đìa trên khuôn mặt, mặt phải bị sưng húp biến dạng, bụng bầm tím sưng to, cả người xây xát, máu chảy rỉ rả ở tay trái và chân trái ...

Ảnh CT 160 lát sọ não: Bệnh nhân bị nứt sọ và tụ máu ngoài màng cứng

Nhận được tin báo từ Trung Tâm 115, lực lượng Cấp Cứu 115 BVXA lập tức đến hiện trường và xử lý cấp cứu. Đánh giá tình trạng bệnh nhân sốc đa chấn thương và mất máu rất nặng, cần được xử lý khẩn cấp, đội Cấp Cứu 115 BVXA đã gọi điện khởi động quy trình báo động đỏ ngay từ trên xe cấp cứu. Vừa đến BVXA, Bệnh nhân được khẩn trương thực hiện các cận lâm sàng cần thiết. Qua kết quả ảnh chụp CT 160 lát dựng 3D sọ não và bụng, bệnh nhân được xác định bị xuất huyết ngoài màng cứng vùng trán, gãy gò má 2 bên, vỡ sọ trán và hốc mắt phải. Không chỉ vậy, bệnh nhân còn bị vỡ thành bụng, thoát vị ruột dưới da, dập gan, xuất huyết trong bụng và gãy hở xương bánh chè trái.

Ngay lập tức, 5 chuyên khoa (khoa Cấp Cứu, khoa Ngoại Tổng Quát, khoa Ngoại Thần Kinh, khoa Ngoại Cơ Xương Khớp và khoa Răng Hàm Mặt) được huy động để hội chẩn và tư vấn thân nhân, nhằm phẫu thuật khẩn cấp cứu sống bệnh nhân. Trong vòng chưa đến 25 phút, bệnh nhân đã được chuyển đến phòng phẫu thuật.

Để tiến hành thành công ca phẫu thuật phức tạp kéo dài 4 tiếng đồng hồ này, ekip các bác sĩ Gây Mê Hồi Sức, Ngoại Cơ Xương Khớp, Ngoại Tổng Quát và Ngoại Thần Kinh đã hết sức tập trung và phối hợp với nhau chặt chẽ. Trong quá trình phẫu thuật và hồi sức, bệnh nhân được truyền 4 đơn vị máu và 2 đơn vị huyết tương. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và hồi phục tốt.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất