Cứu sống sản phụ bị nhau cài răng lược phức tạp

Chiều 21-7, lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật cứu sống 2 mẹ con sản phụ L.T.N.B., ngụ tỉnh Hậu Giang bị nhau tiền đạo trung tâm, nhau cài răng lược phức tạp… 

Sức khỏe mẹ con sản phụ B. hiện đã ổn định

Sức khỏe mẹ con sản phụ B. hiện đã ổn định

Thai phụ  sinh năm 1975, ngụ tại xã Đại Thành, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang mang thai lần 2, thai được 35 tuần 5 ngày.

Theo đó, sản phụ B. nhập viện với chẩn đoán nhau tiền đạo trung tâm, nhau cài răng lược và có tiền căn mổ lấy thai trước đó vào năm 2001.

Sau khi xét nghiệm và tiến hành hội chẩn, các bác sĩ xác định sản phụ B. nằm trong nhóm nguy cơ cao cho cả mẹ và con, do sản phụ lớn tuổi; tiền căn vết mổ cũ; thai non tháng; vị trí nhau bám trung tâm, bánh nhau xuyên cơ tử cung và rất sát bàng quang…

Vì vậy, các bác sĩ quyết định phẫu thuật lấy thai và cắt tử cung trong nhau cài răng lược. Các bác sĩ đã phẫu thuật dọc thân tử cung lấy thai, sau đó thắt động mạch hạ vị 2 bên, cắt tử cung bán phần thấp... Tuy nhiên, vị trí nhau bám ở đoạn dưới cổ tử cung xâm lấn đến vùng bàng quàng nơi có nhiều mạch máu tăng sinh phức tạp, tiên lượng trình trạng máu chảy nên tiến hành truyền 2 đơn vị hồng cầu để ổn định huyết động học cho sản phụ B.

Ca phẫu thuật gần 3 giờ và đã cứu sống được 2 mẹ con. Bé trai sinh nặng 2,5 kg, khóc to, bú mẹ tốt và phản xạ tốt. Hiện tại sức khỏe mẹ tốt, vết mổ khô, sinh hiệu ổn định, âm đạo không huyết...

Nhau cài răng lược là tình trạng bánh nhau bám chặt bất thường vào lớp cơ tử cung của thai phụ. Tùy vào mức độ xâm lấn của bánh nhau mà chia làm 3 mức độ. Mức độ nhẹ là nhau bám chặt và xâm lấn một phần cơ tử cung; mức độ trung bình là nhau xâm lấn sâu vào cơ tử cung nhưng chưa qua khỏi lớp thanh mạc tử cung; mức độ nặng là bánh nhau xuyên qua khỏi lớp thanh mạc tử cung và xâm lấn đến những cơ quan lân cận như bàng quang và ruột.

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Biểu hiện bên ngoài của bệnh Whitmore của một bệnh nhân nhi đang điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

3 trẻ bị nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người”

Sáng 15-9, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết, bệnh viện này đã và đang điều trị cho 3 bệnh nhi bị nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người” Burkholderia pseudomalle hay còn gọi là bệnh Whitmore - bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm.

Sức khỏe cộng đồng

Đặt stent mạch vành, không lo “đội” chi phí

Đặt stent mạch vành là phương pháp can thiệp tim hiện đại, giúp giải quyết tắc nghẽn động mạch vành, giảm đau thắt ngực, dự phòng và điều trị nhồi máu cơ tim… Khi bệnh nhân không còn đáp ứng với thuốc thì đây là phương pháp hiệu quả và ít rủi ro nhất hiện nay. Tuy nhiên chi phí cho một lần đặt stent là không hề nhỏ nên người bệnh thường phải đau đầu “cân đo” tài chính trước khi điều trị.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Việt Nam sắp có vaccine phòng sốt xuất huyết

Việt Nam vừa hoàn tất công trình nghiên cứu Dự án thử nghiệm lâm sàng đánh giá hiệu quả và an toàn của vaccine mới ngừa sốt xuất huyết (SXH), với 2.336 trẻ từ 2 - 14 tuổi ở Mỹ Tho (Tiền Giang) và Long Xuyên (An Giang).