Cứu sống thành công 2 trường hợp băng huyết sau sinh

SGGPO
Sáng 4-7, Bệnh viện Nhân dân Gia Định thông tin vừa thực hiện can thiệp thành công 2 trường hợp sản phụ bị băng huyết sau sinh trong cùng một ngày.

Niềm hạnh phúc của chị Đ.T.P.L khi sinh con khỏe mạnh

Niềm hạnh phúc của chị Đ.T.P.L khi sinh con khỏe mạnh

Trường hợp thứ nhất là chị T.T.T.H (sinh năm 1988, ngụ tại Tây Ninh) mang thai lần 2, được chỉ định mổ lấy thai. Trong lúc mổ, sản phụ bị mất 600ml máu. Khi chuyển qua hồi sức sau mổ, tử cung bị đờ, được cho thuốc gò tử cung.

Tổng cộng trong vòng 5 giờ từ khi mổ, sản phụ mất khoảng 2.400ml máu, chưa có dấu trụy mạch, tử cung co hồi không tốt dù đã được dùng thuốc, qua hội chẩn chuyên môn và ý kiến chỉ đạo của Ban giám đốc BV Nhân dân Gia Định, bệnh nhân được chỉ định thuyên tắc mạch. Sau thuyên tắc mạch, sản phụ không có dấu hiệu chảy máu tiếp tục.

Trường hợp thứ 2 là sản phụ Đ.T.P.L (sinh năm 1984 ngụ tại Lâm Đồng) mang thai ở tuần thứ 38,5 và được chỉ định sanh mổ. Trong quá trình mổ lấy thai, bệnh nhân mất 700ml máu, hai giờ sau khi mổ tiếp tục chảy máu, lượng máu mất tổng cộng 1.500ml, sinh hiệu ổn.

Dù được chỉ định thuốc gò tử cung, tử cung không co hồi tốt nên được hội chẩn và chỉ định thuyên tắc mạch. Hiện sản phụ ổn định không còn chảy máu.

Theo ThS.BS Phạm Thị Thu Hương, Trưởng Khối Sản – BV Nhân dân Gia Định, 2 trường hợp trên tại BV Nhân dân Gia Định là băng huyết sau sinh sớm-nguyên phát, xảy ra trong vòng 24 giờ được điều trị thành công bằng kĩ thuật can thiệp nội mạch thuyên tắc động mạch tử cung. Kỹ thuật thực hiện: bệnh nhân sẽ được gây tê tại chỗ.

Ekip can thiệp sẽ mở 1 vết cắt từ 2-3mm ở vùng bẹn sau đó luồn ống thông chủ kích thước <1,5mm vào hệ thống động mạch nuôi tử cung. Sau khi xác định được vùng chảy máu, qua hệ thống ống thông chủ, những vi ống thông nhỏ hơn kích thước <1mm được luồn vào những nhánh mạch máu và bơm các vật liệu tắc mạch tạm thời giúp cầm máu.

Trong vòng khoảng 10 ngày các vật liệu tắc mạch tạm thời sẽ tự tiêu hoàn toàn giúp khôi phục nguồn máu nuôi tử cung, nhờ vậy ít gây biến chứng, khắc phục được tình trạng đau bụng kéo dài do tắc mạch vĩnh viễn. Trong trường hợp vật liệu tắc mạch tạm thời (xốp cầm máu) không cầm được máu thì các vật liệu tắc mạch vĩnh viễn như keo, coil hoặc các hạt tắc mạch sẽ được sử dụng. Thời gian thực hiện thủ thuật trung bình khoảng 30 phút.

Băng huyết sau sinh là một cấp cứu sản khoa và hiện nay vẫn còn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mẹ (chiếm 25% trên thế giới). Điều trị kinh điển trong sản khoa bao gồm các phương pháp bảo tồn khác nhau để điều trị băng huyết sau sinh nguyên phát như: thuốc gò tử cung, xoa bóp tử cung, bóng chèn buồng tử cung… Can thiệp ngoại khoa là một lựa chọn khi điều trị nội khoa thất bại.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM khám và tư vấn răng miệng miễn phí

Nhằm hưởng ứng Ngày Sức khỏe răng miệng thế giới (20-3) và tăng cường công tác tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe răng miệng cho gia đình, sáng nay 20-3, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM phối hợp với nhãn hàng kem đánh răng P/S tổ chức Tháng chào mừng với thông điệp "Hãy nói A: Hành động cho sức khỏe răng miệng".

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc