Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak bị bắt giữ

SGGPO

Chiều ngày 19-9, cựu Thủ tướng bị phế truất của Malaysia Najib Razak đã bị bắt và sẽ ra hầu tòa trong ngày mai 20-9. 

Ông Najib Razak sẽ đối mặt với các tội danh lạm dụng chức vụ và tham nhũng. Ảnh: The Star

Ông Najib Razak sẽ đối mặt với các tội danh lạm dụng chức vụ và tham nhũng. Ảnh: The Star

Theo Channel NewsAsia, cựu thủ tướng Najib đã bị bắt đến trụ sở Ủy ban Chống Tham nhũng Malaysia (MACC) ở thành phố Putrajaya (Malaysia). Ông Najib sẽ đối mặt với một số tội danh, trong đó có tội danh liên quan tới số tiền 2,6 tỷ ringgit (628 triệu USD) chuyển từ Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB vào tài khoản cá nhân khi ông còn tại nhiệm.

Các tội danh này căn cứ theo điều khoản của Đạo luật MACC về lạm dụng chức vụ nhận hối lộ cho nên trong phiên tòa ngày 20-9, ông Najib có thể bị buộc tội lạm dụng quyền lực. Ông Najib từng bị bắt vào tháng 7 rồi được thả sau khi nộp tiền tại ngoại 1 triệu ringgit. Trước đó, tại tòa cấp dưới, ông đã bị buộc 3 tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và một tội tham nhũng, với mỗi tội có mức phạt tối đa là 20 năm tù.

Ông Najib đã lập nên quỹ 1MDB khi ông lên nắm quyền vào năm 2009 nhưng quỹ này đã mắc nợ lên đến hàng tỷ USD và bị điều tra tại Mỹ cũng như một số nước khác.

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung có tiến triển

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung có tiến triển

Trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc chuẩn bị nối lại các cuộc đàm phán thương mại vào tuần tới tại thủ đô Washington, ngày 15-2, theo Reuters, cả Mỹ và Trung Quốc cho biết đã có nhiều tiến bộ sau 5 ngày đàm phán trong tuần qua.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nga phát triển UAV siêu nhỏ

Viện Nghiên cứu khoa học kỹ thuật chính xác trung ương Nga đang phát triển một máy bay không người lái (UAV) có kích thước siêu nhỏ để trang bị thiết bị chiến đấu cho binh lính Nga.