Cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh bị sát hại

SGGP
Ngày 4-12, phiến quân Houthi tuyên bố đã sát hại cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh, một ngày sau khi ông này đột ngột tuyên bố chấm dứt liên minh với Houthi.

Cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh. Ảnh: AP

Cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh. Ảnh: AP

Kênh truyền hình Arab Saudi Al Arabiya dẫn nguồn tin từ đảng Đại hội Nhân dân Chung (GPC) của cựu Tổng thống Saleh xác nhận, ông bị một tay bắn tỉa sát hại. 

Nhiều nguồn tin khác cho biết, ông Saleh cùng nhiều thành viên gia đình, đã bị giết trong sáng 4-12 trong khi đang tìm cách chạy tới tỉnh Marib do quân chính phủ kiểm soát. 

Ông Saleh là Tổng thống Yemen suốt 33 năm trước khi buộc phải từ chức năm 2012 do phong trào Mùa xuân Arab. Yemen sau đó do chính quyền Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi, được liên minh do Arab Saudi dẫn đầu hậu thuẫn, lãnh đạo. 

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Saleh kiểm soát phần lớn lãnh thổ, trong đó có thủ đô Sanaa. Tuy nhiên, trong một diễn biến bất ngờ tối 3-12, ông Saleh đã tuyên bố chấm dứt liên minh giữa lực lượng của ông và phiến quân Houthi. Tuyên bố này đã khiến giao tranh khốc liệt nổ ra và kéo dài nhiều ngày tại Yemen, đặc biệt tại thủ đô Sanaa.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc đang đi đến “vùng xám”

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiếp tục đe dọa sẽ áp thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc trị giá 267 tỷ USD, nếu Bắc Kinh có hành động đáp trả những biện pháp mới đây của Washington trong cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa hai bên. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Tập đoàn bán lẻ nổi tiếng Sears phá sản


Sears, tập đoàn bán lẻ từng lớn nhất nước Mỹ, nộp đơn xin phá sản và thông báo đóng cửa gần 150 cửa hàng, sau khi tổng doanh thu liên tục sụt giảm do sức ép cạnh tranh của dịch vụ bán hàng trực tuyến.