Đà Nẵng năm thứ 4 liên tiếp dẫn đầu PCI

(SGGPO).-  Sáng nay 14-3, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố báo cáo thường niên Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2016.

Quang cảnh buổi công bố PCI 2016 sáng 14-3-2017. Ảnh: Ngọc Quang

Theo bảng xếp hạng PCI 2016, TP Đà Nẵng tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu với số điểm 70 – năm thứ 4 liên tiếp và là lần thứ 7 dẫn đầu PCI kể từ khi công bố năm 2005; tiếp đến là Quảng Ninh (65,60 điểm); Đồng Tháp (64,69); Bình Dương (63,57 điểm); Lào Cai (63,45 điểm)… TPHCM và Hà Nội lần lượt giữ vị trí 8 và 14.

Các địa phương như: Thái Nguyên, TPHCM, Vĩnh Phúc và Quảng Nam, theo nhóm điều tra, đã nhận được nhiều đánh giá tích cực của doanh nghiệp dân doanh về nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh.

Đáng ghi nhận trong PCI 2016 là các tỉnh thuộc nhóm cuối bảng xếp hạng đã có nhiều nỗ lực cải cách ấn tượng. Khoảng cách điểm số giữa tỉnh cao nhất và thấp nhất được thu hẹp chỉ còn 17 điểm – thấp kỷ lục trong 12 năm tổ chức. Bên cạnh đó là xu hướng cải thiện điểm số PCI của cả 5 thành phố trực thuộc Trung ương. Trong đó, Hà Nội lần đầu tiên sau nhiều năm vượt ngưỡng 60 điểm và bước vào nhóm có chất lượng điều hành tốt.

Kết quả điều tra PCI 2016 phản ánh những dấu hiệu khởi sắc đối với doanh nghiệp dân doanh trong nước. Khảo sát trong năm cho thấy, 65% doanh nghiệp hoạt động có lãi – mức cao nhất 5 năm trở lại đây; lần đầu tiên trong 12 năm qua, quy mô vốn trung bình của doanh nghiệp tăng cao nhất, với 18,1 tỷ đồng – gấp đôi so với năm 2006; 48% doanh nghiệp dự kiến mở rộng quy mô kinh doanh trong vòng 2 năm tới…

Báo cáo PCI 2016 dành 1 chương để đánh giá cảm nhận của doanh nghiệp về các vấn đề môi trường, trong bối cảnh một số sự cố môi trường gây thiệt hại lớn xảy ra trên cả nước. Kết quả điều tra cho thấy, 50% doanh nghiệp FDI và 45% doanh nghiệp trong nước tin rằng bảo vệ môi trường là quan trọng và sẵn sàng trả một mức phí hợp lý cho các hoạt động cụ thể cũng như áp dụng thêm các quy định pháp luật để tránh ô nhiễm.

PCI 2016 dựa trên thông tin phản hồi từ 11.600 doanh nghiệp, trong đó có trên 10.000 doanh nghiệp dân doanh đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố và gần 1.600 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại 14 địa phương.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản xuất giày tại một đơn vị.  Ảnh: CAO THĂNG

Kim ngạch xuất khẩu da giày ước đạt 22 tỷ USD

Tại hội nghị bàn giải pháp tăng trưởng xuất khẩu ngành da giày Việt Nam tổ chức mới đây, ông Diệp Thành Kiệt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Da giày và túi xách Việt Nam, cho biết kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành năm 2019 ước đạt 22 tỷ USD và mức tăng trưởng sẽ đạt 11%.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Tách thửa không phải để kinh doanh

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, mục tiêu của Quyết định 60 rất rõ, còn thực tế vướng mắc là rơi vào các trường hợp tách nhiều thửa để kinh doanh mà không làm hạ tầng.

Nông nghiệp

Gạo Việt củng cố thương hiệu

Sau khi công bố logo gạo Việt, Bộ NN-PTNT đang khẩn trương đăng ký với tổ chức sở hữu trí tuệ quốc tế và chờ sự đồng thuận của nhiều nước về hiện diện logo thương hiệu gạo Việt Nam. Nhiều người đang kỳ vọng gạo Việt sẽ tạo đột phá và khẳng định vị thế trên thương trường trong năm 2019.

Đầu tư

Gần 870 tỷ đồng đầu tư vào Khu kinh tế Vũng Áng

Mới đây tại thị xã Kỳ Anh, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức hội thảo “Kết nối doanh nghiệp đầu tư, cung cấp, sử dụng nguyên vật liệu, sản phẩm của công nghiệp gang thép”, với sự tham dự của lãnh đạo một số bộ ban ngành Trung ương, tỉnh Hà Tĩnh, cùng hơn 200 doanh nghiệp trong và ngoài nước. 

Thông tin kinh tế