Đà Nẵng phát hiện súng thần công thời nhà Nguyễn

SGGPO
Chiều 24-5, khẩu súng thần công có từ thời nhà Nguyễn được chuyển từ trụ sở Ban chỉ huy quân sự quận Liên Chiểu về đến Bảo tàng Đà Nẵng. 

Súng thần công còn nguyên vẹn

Súng thần công còn nguyên vẹn

Chiều 24-5, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện - Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết, Bảo tàng vừa tiếp nhận một khẩu súng thần công do một đơn vị trong quá trình thi công bờ kè biển tại khu vực phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng phát hiện.

Đà Nẵng phát hiện súng thần công thời nhà Nguyễn ảnh 1 Một nhóm thi công kè biển Nam Ô phát hiện khẩu súng thần công còn nguyên vẹn
Theo nhận định ban đầu, khẩu súng thần công này được đúc bằng đồng của triều đình nhà Nguyễn được trang bị cho hệ thống phòng thủ ở Đà Nẵng.
Đà Nẵng phát hiện súng thần công thời nhà Nguyễn ảnh 2 Họa tiết trên thân súng
Khi được phát hiện, khẩu súng thần công còn nguyên vẹn với chiều dài 1,75m, đường kính đầu nòng 15cm, đường kính đuôi nòng 25cm, trọng lượng khoảng 200kg. Trên thân súng có hoa văn, quai chạm vảy rồng, có khắc chữ ở thanh trục quay.
Đà Nẵng phát hiện súng thần công thời nhà Nguyễn ảnh 3 Móc súng chạm rồng
Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện cho biết, đây là hiện vật rất có giá trị về mặt lịch sử, góp phần khẳng định thêm về ý nghĩa của cuộc kháng chiến chống liên quân Pháp – Tây Ban Nha của quân dân Đà Nẵng giai đoạn 1858 – 1860. Đồng thời, khẩu súng thần công này sẽ góp phần bổ sung để tôn thêmgiá trị lịch sử của bộ sưu tập súng thần công ở thành Điện Hải.
Đà Nẵng phát hiện súng thần công thời nhà Nguyễn ảnh 4
Đà Nẵng phát hiện súng thần công thời nhà Nguyễn ảnh 5 Trên tai súng thần công có khắc chữ tượng hình

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đà Nẵng nâng cao chất lượng, trợ giá xe buýt nội thị để “hút” khách tham gia

Xe buýt nội thị Đà Nẵng: Nâng cao chất lượng, trợ giá để “hút” khách tham gia

Xe buýt trợ giá là một phương tiện giao thông công cộng tiện lợi của người dân TP Đà Nẵng hiện nay. Mặc dù hệ thống đã có mặt cách đây 4 năm nhưng hành khách tham gia phương tiện này vẫn còn thấp. Vì thế, Đà Nẵng có nhiều chính sách tạo cú “hích” để thu hút người dân và du khách tham gia phương tiện này.

Tin tức - Sự kiện

Cơ hội phát triển

Phát triển Đà Nẵng thành đô thị hàng đầu Đông Nam Á

Phát triển Đà Nẵng thành đô thị hàng đầu Đông Nam Á

Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết số 43 về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Với nghị quyết này, TP Đà Nẵng sẽ có nhiều cơ chế đặc thù để phát triển, trở thành đô thị sinh thái và thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo... tạo động lực cho phát triển khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước. 

Giáo dục - Đào tạo

Hơn 5.000 học sinh tham gia chương trình “Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2019” tại Đà nẵng

Hơn 5.000 học sinh tham gia chương trình “Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2019” tại Đà nẵng

Sáng 13-1, tại TP Đà Nẵng Báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), Sở GD-ĐT TP Đà nẵng tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2019 cho hơn 5.000 học sinh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Viết về Đà nẵng